Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande

15/10/2021 08:17 PM | Kinh doanh

PBOC cho biết, rủi ro đối với hệ thống tài chính từ những vấn đề của các nhà phát triển bất động sản là "có thể kiểm soát" và không có khả năng lan rộng.

Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande

Zou Lan – trưởng bộ phận thị trường tài chính của PBOC, cho biết giới chức Trung Quốc và chính quyền các địa phương đang giải quyết tình hình dựa trên "những nguyên tắc định hướng thị trường và pháp quyền". Ông nói thêm, NHTW Trung Quốc đã yêu cầu các bên cho vay giữ mức tín dụng "ổn định và có trật tự" đối với lĩnh vực bất động sản.

Mối lo ngại về bất ổn ngày càng gia tăng khi cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang tràn sang những nhà phát triển khác, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện những quy định nghiêm ngặt để hạ nhiệt thị trường bất động sản. Lo ngại về sự sụp đổ dây chuyền trở nên căng thẳng hơn trong 2 tuần qua, sau vụ vỡ nợ bất ngờ của Fantasia Holdings Group Co. và cảnh bảo nguy cơ vỡ nợ của Sinic Holdings Group Co.

Zou đề cập đến Evergrande: "Trong những năm gần đây, tập đoàn này không quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh và thiếu thận trọng trong bối cảnh thị trường thay đổi. Thay vào đó, họ mở rộng và đa dạng hóa một cách thiếu kiểm soát."

Ông cũng nói thêm, NHTW đang thúc giục các công ty bất động sản và cổ đông của họ hoàn thành nghĩa vụ nợ. Ngoài ra, trái phiếu USD ở nước ngoài của các nhà phát triển rớt giá là phản ứng tự nhiên của thị trường trước những vụ vỡ nợ.

Các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đã yêu cầu một số ngân hàng lớn đẩy nhanh việc phê duyệt các khoản thế chấp trong quý trước. Ngoài ra, họ cũng được phép đăng ký bán chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp nhà ở để tăng hạn ngạch cho vay, nới lỏng quy định đưa ra hồi đầu năm.

Zou cho hay, các nhà quản lý sẽ đảm bảo nguồn cung hỗ trợ tài chính để các dự án bất động sản của Evergrande được tiếp tục triển khai. Sự bành trướng nhanh chóng của tập đoàn này đã khiến "các chỉ số tài chính của họ rơi xuống mức tồi tệ và cuối cùng rủi ro sẽ tăng lên."

Hồi tháng 8, NHTW đã yêu cầu Evergrande giải quyết các vấn đề nợ và hạn chế phát tán "thông tin không đúng sự thật", sau cuộc họp với các giám đốc điều hành của công ty.

Tháng trước, Bắc Kinh đã ban hành một loạt các nội dung hướng dẫn Evergrande trong việc thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh nguy cơ vỡ nợ ngắn hạn đối với trái phiếu USD. Đồng thời, nhà phát triển này cũng có thể tập trung vào việc hoàn thiện các dự án chưa hoàn thành và trả nợ cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Vu Lam

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Từ khóa:  nợ, Evergrande, khủng hoảng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm