Trung Quốc làm "cách mạng bồn cầu" quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn

09/03/2019 02:36 PM | Công nghệ

Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện và thúc đẩy phát triển các vùng nông thôn.

Trung Quốc làm "cách mạng bồn cầu" quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn

Theo báo cáo ngày 6/3 vừa qua của Global Times, chính phủ của đất nước tỷ dân sẽ chi 7 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,04 tỷ USD) trong năm nay để tập trung chủ yếu vào việc xây dựng và cải tạo hệ thống toilet ở những khu vực nông thôn có điều kiện vệ sinh kém. Quỹ này sẽ giúp xây dựng tới 10 triệu nhà vệ sinh mới tại 30.000 ngôi làng trên khắp Trung Quốc.

Trung Quốc làm cách mạng bồn cầu quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn - Ảnh 1.

Điều kiện vệ sinh tại nhiều vùng nông thôn Trung Quốc còn hạn chế.

Chiến dịch này được đề xuất từ năm 2015 để thúc đẩy sự phát triển và kinh tế ở nông thôn. Các chuyên gia cho biết nhà vệ sinh là yếu tố quan trọng đối với một quốc gia bởi điều kiện vệ sinh tốt hơn có thể cải thiện mức sống của người dân một cách đáng kể. Trên thực tế, điều kiện vệ sinh có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mỗi cá nhân nói riêng và cả xã hội nói chung.

Dữ liệu từ quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates cho thấy có tới 40% dân số thế giới chưa có cơ hội sử dụng nhà vệ sinh xả nước và hơn 1 tỷ người "giải quyết nỗi buồn" ngoài trời. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF ước tính rằng ít nhất 1,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì tiêu chảy mỗi năm và việc tiếp xúc trực tiếp với chất thải của con người là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Tháng 2 vừa qua, tỷ phú Bill Gates cho biết "bồn cầu của tương lai sẽ cứu sống hàng triệu người trên thế giới". Những chiếc bồn cầu được thiết kế lại sẽ có khả năng cứu sống 800 người mỗi ngày.

Tại hội nghị Tái phát minh toilet diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 11 năm ngoái, vị tỷ phú đã khiến tất cả sững sờ khi cầm trên tay một lọ phân người đã đậy kín nắp để thuyết trình về bồn cầu.

Trung Quốc làm cách mạng bồn cầu quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates tại Hội nghị Tái phát minh toilet.

Theo Bill Gates, trong tương lai, bồn cầu sẽ không dùng nước để xả chất thải. Sở dĩ yếu tố nước bị loại bỏ là để tránh sự xâm nhập và phát tán của vi khuẩn. Nước chính là nơi trú ngụ của hàng tỷ loại vi khuẩn, trùng kí sinh và virus. Trong buổi diễn thuyết, ông đã giơ cao lọ phân người và nói rằng đây là nơi ở của "200.000 tỷ virus gây tiêu chảy và 100.000 trứng giun kí sinh".

Từ năm 2011, vợ chồng Bill và Melinda Gates đã tài trợ 200 triệu USD để phát triển bồn cầu không sử dụng nước. Năm 2015, một loại nhà vệ sinh mới đầy sáng tạo tên là Tiger Toilet đã xuất hiện rất nhiều tại Ấn Độ. Điều đặc biệt là chúng được vận hành bởi một quần thể giun hổ ở phía dưới chứ không xả nước như thông thường và cũng không kết nối với hệ thống thoát nước. Thay vào đó, những con giun được cho vào một thùng chứa đặt bên dưới nhà vệ sinh và làm nhiệm vụ ăn chất thải.

Trung Quốc làm cách mạng bồn cầu quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn - Ảnh 3.

Tiger Toilet dùng những con giun để xử lý chất thải của con người.

Hoạt động của chúng sẽ tạo ra hỗn hợp gồm nước, carbon dioxide và một lượng nhỏ phân giun (ít độc và giàu dinh dưỡng hơn phân người). Giám đốc công ty Tiger Toilet cho biết hỗn hợp trên tuy không đủ sạch để dùng nhưng nó có thể được lọc tự nhiên khi thấm vào lòng đất mà không cần máy xử lý nước thải. Để đưa hệ thống toilet trên ra thị trường, quỹ Bill & Melinda Gates đã trao ít nhất 4,8 triệu USD tiền tài trợ cho trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London để hoàn thiện công nghệ và đưa vào thử nghiệm ở một số quốc gia như Ấn Độ, Myanmar và Uganda. Đầu năm nay, Bill Gates cho biết ông sẵn sàng chi thêm 200 triệu USD để phát triển công nghệ cho thế hệ toilet sau.

Có thể nói, những "cuộc cách mạng bồn cầu" như của tỷ phú Bill Gates và chính phủ Trung Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra một tương lai tốt đẹp và ít bệnh tật hơn cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Gia Vũ

Theo BI, Cnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm