Trung Quốc hạn chế sản xuất xi măng gây ô nhiễm, Việt Nam bất ngờ tận dụng được cơ hội xuất khẩu, nhưng vì sao ngành vật liệu xây dựng trong nước vẫn ảm đạm?

10/04/2019 03:02 PM | Kinh doanh

Thị trường vật liệu xây dựng năm qua chứng kiến một điểm sáng duy nhất là việc xuất khẩu mặt hàng xi măng sang Trung Quốc diễn ra vô cùng thuận lợi, với giá trung bình tăng gấp đôi....

Trung Quốc hạn chế sản xuất xi măng gây ô nhiễm, Việt Nam bất ngờ tận dụng được cơ hội xuất khẩu, nhưng vì sao ngành vật liệu xây dựng trong nước vẫn ảm đạm?
Việc cơ quan quản lý nhà nước hạ tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, tăng dự trữ bắt buộc đối với cho vay bất động sản lên 250% và các dự án đầu tư tại nhiều thành phố lớn ít được phê duyệt là một trong những nguyên nhân mà Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho là ảnh hưởng tới thị trường.

Trung Quốc dùng biện pháp hành chính can thiệp thị trường, Việt Nam tận dụng thời cơ đưa xi măng đi xuất khẩu 

Chia sẻ tại buổi lễ giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 tại TPHCM, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết ngành xi măng của Trung Quốc vốn có sản lượng rất lớn, lên đến 2 tỉ tấn. 

Tuy nhiên, thời điểm gần đây, nhà chức trách nước này đã sử dụng "bàn tay sắt" để can thiệp, thậm chí nhờ tới lực lượng vũ trang, lập rào chắn ngăn chặn việc đưa xe tải chở xi măng ra khỏi nhà máy.

Động thái điều tiết phi thị trường này được lý giải là nhằm đóng cửa các nhà máy sản xuất xi măng công suất nhỏ, gây ô nhiễm môi trường. Trong ngắn hạn, chính sách trên khiến cho nguồn cầu từ thị trường đại lục tăng cao.

Tận dụng bối cảnh đó, Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu xi măng sang Trung Quốc trong năm vừa qua, đạt con số 30 triệu tấn. Giá  bán trung bình từ 18-20 USD đã tăng lên đến 40 USD.

Nhưng thắng lợi của sản phẩm xi măng chỉ là niềm vui ban đầu, các mảng sản xuất khác của ngành vật liệu xây dựng, điển hình như tôn thép, đều đang gặp khó.

"Sắp tới, giá điện tăng cao, doanh nghiệp trong ngành không thể chạy đua bằng cách giảm giá bán mà phải tìm cách nâng cao năng lực sản xuất", ông Nam cho biết.

Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vật liệu xây dựng là thị trường bất động sản trong năm 2019 có dấu hiệu "rà phanh".

Trung Quốc hạn chế sản xuất xi măng gây ô nhiễm, Việt Nam bất ngờ tận dụng được cơ hội xuất khẩu, nhưng vì sao ngành vật liệu xây dựng trong nước vẫn ảm đạm? - Ảnh 1.

Việc cơ quan quản lý nhà nước hạ tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, tăng dự trữ bắt buộc đối với cho vay bất động sản lên 250% và các dự án đầu tư tại nhiều thành phố lớn ít được phê duyệt là một trong những nguyên nhân mà Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho là ảnh hưởng tới thị trường.


Siết quy định pháp lý, vốn vào bất động sản nhỏ giọt, thị trường vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nói rằng động thái "rà phanh" đối với thị trường bất động sản đang diễn ra. Dư nợ bất động sản đã giảm mạnh, chỉ tăng 5% vào năm 2018, với con số tuyệt đối là 450.000 tỉ đồng.

Theo dự đoán, nguồn cầu của thị trường bất động sản năm 2019 sẽ tăng nhưng nguồn cung thiếu hụt. So với giai đoạn 2009 - 2010, hàng tồn bất động sản giảm 100.000 tỉ đồng. 

Báo cáo mới nhất của công ty DKRA Việt Nam cũng cho thấy sản phẩm căn hộ tại trung tâm Quận 1 của TP.HCM trong quý 1 năm 2019 có sự gia tăng đột biến so với các quý trước, tiệm cận ngưỡng 350 triệu đồng/m2.

Việc cơ quan quản lý nhà nước hạ tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tăng dự trữ bắt buộc đối với cho vay bất động sản lên 250% và các dự án đầu tư tại nhiều thành phố lớn ít được phê duyệt là những nguyên nhân mà Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho là ảnh hưởng tới thị trường.

"Nguồn tiền sẽ được thay thế bằng dòng vốn nước ngoài thông qua các thương vụ M&A nhưng không thể bù đắp sụt giảm từ nguồn vốn ngân hàng", ông Nam khẳng định.

Thị trường bất động sản không đưa ra lượng hàng hóa nhiều như các năm trước có thể khiến cho hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng.

Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm