Trung Quốc giảm thuế hơn 70 tỷ USD cho doanh nghiệp để “đấu” với Mỹ

08/05/2018 08:54 AM | Thời sự

Chính phủ Trung Quốc vừa có động thái giảm thuế đối với một số ngành của nước này, trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trung Quốc giảm thuế hơn 70 tỷ USD cho doanh nghiệp để “đấu” với Mỹ

Chính phủ Trung Quốc sẽ giảm thuế khoảng 460 tỷ nhân dân tệ tương đương 72,2 tỷ USD hàng năm để làm giảm tác động tiêu cực từ các biện pháp hạn chế thương mại mà phía Mỹ tính áp dụng với doanh nghiệp Trung Quốc. Gói giảm thuế mới đặc biệt sẽ dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ.

Thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh hàng hóa được giảm xuống mức 16% thay cho mức 17% trước đó. Thuế giá trị gia tăng trong ngành dịch vụ vận tải, logistics và xây dựng được giảm xuống mức 10% từ mức 11% trước đây. Thuế giá trị gia tăng 6% áp dụng với ngành dịch vụ tài chính và tiêu dùng được giữ nguyên.

Các mức thuế mới sẽ giúp tiết kiệm cho các công ty sản xuất hơn 100 tỷ nhân dân tệ, ngành ô tô và điện tử sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, theo tính toán của công ty chứng khoán Zhongtai.

Cuối tháng 4/2018, chính phủ Trung Quốc đã quyết định mở rộng các tiêu chí áp dụng của mức thuế VAT 3% dành cho doanh nghiệp nhỏ và các startup.

Các công ty công nghệ được hưởng lợi nhiều. Họ sẽ được nhận lại khoản thuế mà họ đã đóng, số tiền này sau đó được dành để chi tiêu cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và đầu tư.

Hơn thế nữa, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao và những doanh nghiệp vừa và nhỏ dựa vào công nghệ giờ có thể được phép hạch toán lỗ trong vòng 10 năm thay vì 5 năm như trước đây, chính vì vậy họ cũng cảm thấy dễ thở hơn.

Theo một quan chức Quốc Vụ viện Trung Quốc, các chính sách giảm thuế mới không phải để đáp trả lại các động thái đánh thuế từ phía Mỹ. Tuy nhiên, việc các chính sách thuế mới chủ yếu dành cho lĩnh vực công nghệ lại phát đi thông điệp khác.

Trong tháng trước, chính phủ Mỹ công bố cấm xuất khẩu công nghệ cho công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE trong vòng 7 năm bởi lý do công ty này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống Triều Tiên và Iran. Sản xuất tại ZTE được cho là đang ngưng lại. Quy định mới của Trung Quốc sẽ giúp cho ZTE “sống sót” qua lệnh cấm từ phía Mỹ.

Chi phí lao động và giá đất tại Trung Quốc đã tăng trong những năm gần đây trong khi đó Tổng thống Trump hạ thuế doanh nghiệp liên bang xuống 21% từ 35%. Như vậy theo một số tính toán, mở nhà máy tại Mỹ giờ còn rẻ hơn tại Trung Quốc.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, khoảng 23% các công ty Mỹ tại Trung Quốc đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong 3 năm qua hoặc đang có kế hoạch như vậy. Khoảng 22% trong số này tính chuyển sản xuất về Mỹ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Aeon xin lỗi vì chuột bò trên khay thức ăn tại Aeon Tân Phú

Aeon cho biết đã tạm thời đóng cửa khu ẩm thực Việt Nam đến khu hoàn thành xong việc sửa chữa, đồng thời kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống tủ, quầy, kệ trong khu vực Delica.

Nữ sinh ĐH Duy Tân mắc Covid-19 đã đến trường học, đi đám cưới và ăn buffet cùng mẹ

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, nữ sinh Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã đến lớp học và đi đám cưới, đến tiệm ăn buffet cùng mẹ.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Đọc thêm