Trung Quốc đối mặt với nỗi lo trẻ em béo phì

02/11/2020 11:30 AM | Thời sự

Năm 2019, các cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 4,9% dân số Trung Quốc thường xuyên đến phòng gym hay các trung tâm thể thao.

Trung Quốc đối mặt với nỗi lo trẻ em béo phì

Sự phát triển kinh tế đang khiến ngày càng nhiều người Trung Quốc béo phì, kéo theo đó là những hệ lụy về sức khỏe với lối ăn uống thiếu khoa học.

Theo hãng tin CNN, hiện cứ 5 trẻ em thì có 1 bé mắc bệnh béo phì tại Trung Quốc, cao hơn nhiều so với mức 1/20 của năm 1995. Tỷ lệ trẻ thừa cân của trẻ em tại quốc gia này đã tăng 4 lần trong 20 năm qua. Tình hình nghiêm trọng đến mức chính phủ Trung Quốc mới đây đã phải đặt mục tiêu giảm 70% số trẻ em béo phì trong 10 năm tới.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do đời sống lên cao khiến người dân tiếp cận được với nguồn thực phẩm dễ dàng hơn. Hơn nữa việc đô thị hóa quá nhanh cùng công nghệ phát triển khiến trẻ em Trung Quốc ngày nay bị mất không gian vui chơi và đam mê điện tử nhiều hơn các hoạt động thể chất khác.

Bên cạnh đó, quan điểm càng béo càng tốt của nhiều gia đình Trung Quốc cũng khiến giới trẻ nước này đối mặt với tình trạng thừa cân. Việc nhiều gia đình đã phải trải qua thời kỳ đói kém thiếu ăn khiến người già vẫn bị ám ảnh, qua đó tác động đến cách chăm sóc trẻ em. Trách nhiệm chăm sóc con cái trong gia đình Trung Quốc ngày nay chủ yếu đè nặng lên vai những người già khi bậc phụ huynh mải đi làm kiếm tiền.

Trung Quốc đối mặt với nỗi lo trẻ em béo phì - Ảnh 1.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy sự phát triển của giao thông công cộng khiến học sinh, sinh viên Trung Quốc ít đi bộ hoặc đạp xe hơn. Tại Thượng Hải, chỉ có khoảng 20% số học sinh tham gia các chương trình thể dục trong khi con số này là 72% trên toàn nước Mỹ.

Số liệu của Bộ thương mại Trung Quốc cho thấy trong khi trẻ em ngày càng béo phì thì ngành công nghiệp đồ ăn vặt tại thị trường này lại tăng tới 422%.

Hiện khoảng 11% tổng dân số của Trung Quốc đang mắc bệnh tiểu đường do béo phì, chiếm đến ¼ tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Khoảng 95% số ca mắc bệnh tiểu đường tại Trung Quốc đã ở cấp độ 2.

Các nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng đáng báo động khi 45% số ca tử vong tại Trung Quốc là do bệnh tim mạch liên quan đến béo phì, cao hơn mức bình quân 33% trên toàn cầu.

Năm 2019, các cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 4,9% dân số Trung Quốc thường xuyên đến phòng gym hay các trung tâm thể thao.

Trước thách thức này, chính quyền Bắc Kinh đã buộc phải yêu cầu các trường học cung cấp thức ăn ít béo cho học sinh. Các trường mẫu giáo được yêu cầu phải bố trí ít nhất 2 tiếng hoạt động ngoài trời nếu thời tiết cho phép mỗi ngày. Những trường học khác phải có ít nhất 1 tiếng mỗi ngày hoặc 3 tiếng mỗi tuần cho các hoạt động thể chất.

AB

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm