Trung Quốc đã tiêm vaccine Covid-19 cho các bác sỹ từ tháng 7

25/08/2020 16:43 PM | Xã hội

Quan chức Trung Quốc cho biết việc sử dụng vaccine là nhằm thiết lập hàng rào miễn dịch, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát vào mùa thu và mùa đông năm nay.

Một quan chức cấp cao của ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã sử dụng một loại vaccine Covid-19 thử nghiệm trên những người làm việc trong các môi trường “nguy cơ cao” từ tháng 7/2020, trong đó có cả các chuyên gia y tế ở tuyến đầu và các nhân viên biên giới.

Zheng Zhongwei, Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, vaccine đã được phê duyệt sử dụng từ hôm 22/7.

Phát biểu trong chương trình “Đối thoại” trên CCTV2, ông Zheng nói rằng, những người có nguy cơ cao phơi nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có các nhân viên y tế ở tuyến đầu, các nhân viên làm công việc ngăn chặn dịch bệnh, các nhân viên y tế, các nhân viên biên giới và hải quan – là những người được tiêm vaccine.

Vaccine này do Công ty dược phẩm Sinopharm phát triển. Giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine này đã được tiến hành ở  UAE, Peru, Ma Rốc và Argentina.

“Có những điều khoản rất rõ ràng trong Điều 20 của luật vaccine ở Trung Quốc. Khi có biến cố lớn về y tế cộng đồng, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) sẽ nộp đơn xin sử dụng khẩn cấp các loại vaccine. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) chỉ định các chuyên gia đánh giá và đồng ý cho NHC sử dụng khẩn cấp vaccine với quy mô nhất định và trong một khoảng thời gian hạn chế nhất định”, ông Zheng nói.

Ông Zheng cũng cho biết việc sử dụng vaccine là nhằm “thiết lập một hàng rào miễn dịch”, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát vào mùa thu và mùa đông năm nay.

Theo ông, một khi xây dựng được hàng rào miễn dịch cho các nhân viên y tế, các nhân viên có liên quan đến các chiến dịch cơ bản của thành phố, ví dụ như những người làm việc ở các chợ nông sản, vận tải, ngành công nghiệp dịch vụ... thì toàn bộ hoạt động của thành phố sẽ được đảm bảo ổn định.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 còn trong giai đoạn thử nghiệm. Hồi tháng 6, Trung Quốc từng phê duyệt sử dụng một loại vaccine khác cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm cho quân đội. Giấy phép đặc biệt này có hiệu lực 1 năm và chỉ áp dụng cho các quân nhân.

Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ vaccine nhiều nhất thế giới và có thể cung cấp hơn 1 tỷ liều vaccine mỗi năm từ 40 nhà sản xuất nội địa.

Trung Quốc hiện có nhiều vaccine Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng nhất trên thế giới./.

Hoàng Phạm

Cùng chuyên mục
XEM