Trung Quốc cứng rắn đáp trả, tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ, chiến tranh thương mại tiếp tục rực lửa

24/08/2019 08:17 AM | Thời sự

Bloomberg đưa tin, Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế bổ sung với 75 tỷ USD hàng hoá của Mỹ gồm: đậu tương, ô tô và dầu. Đây là động thái đáp trả cho mức thuế mới của ông Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc cứng rắn đáp trả, tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ, chiến tranh thương mại tiếp tục rực lửa

Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, một phần của thuế quan bổ sung của nước này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9, số còn lại sẽ là ngày 15/12. Đây cũng là khoảng thời gian Mỹ chính thức áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc.

Mức thuế bổ sung 5% sẽ được áp dụng với đậu tương, dầu thô nhập khẩu từ Mỹ vào tháng tới. Ngày 15/12, thuế bổ sung 25% với ô tô của Mỹ trước đó bị hoãn sẽ có hiệu lực trở lại, 10% đối với một số phương tiện khác. Cộng với mức thuế hiện đã được áp dụng thì tổng mức thuế của Trung Quốc đối với ô tô Mỹ sẽ lên tới 50%.

Thông tin từ Bắc Kinh tiếp tục khiến thế giới lo ngại về mối quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và triển vọng kinh tế toàn cầu vốn đã bất ổn. Theo đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm điểm, cùng với đó là diễn biến tiêu cực của lợi suất trái phiếu và giá dầu. Các đồng tiền tệ liên quan đến những thị trường mới nổi cũng ở tình trạng tương tự, trong khi "hầm trú ẩn" an toàn như đồng yen Nhật và vàng đi lên.

Tại Washington, phản ứng đầu tiên của Nhà Trắng là xoa dịu nỗi lo ngại xung quanh thông tin từ phía Bắc Kinh. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro cho hay: "Giá trị hàng hoá bị áp thuế không phải là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng vĩ mô." Ông nói thêm rằng đòn trả đũa này "hoàn toàn không" làm chậm đà tăng trưởng.

Trung Quốc đưa ra thông báo này trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm G7 đang chuẩn bị có cuộc gặp tại Pháp và các quan chức đứng đầu ngân hàng trung ương thực hiện cuộc họp tại Jackson Hole, Wyoming, để thảo luận về các vấn đề tăng trưởng giảm tốc. Trước đó, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times, đã chia sẻ trên Twitter về tin áp thuế.

Ông viết: "Dựa vào những gì tôi biết, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó mạnh tay hơn nữa để đáp trả thuế quan của Mỹ lên 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ sớm công bố kế hoạch áp thuế trả đũa với một số sản phẩm của Mỹ. Trung Quốc có vũ khí để đáp trả và phía Mỹ sẽ chịu tổn thất."

Tuần trước, Trung Quốc đã tuyên bố rằng nếu Mỹ đưa ra bất kỳ mức thuế mới nào thì sẽ đẩy cuộc chiến leo lên nấc thang mới và họ sẽ đáp trả. Mỹ cho biết sẽ tăng thuế với một số hàng hoá của Trung Quốc vào đầu tháng 9, dù ông Trump đã hoãn lại một số mức thuế trước đó do bối cảnh kinh tế bất ổn.

Sau khi ông Trump tuyên bố mức thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc chưa phải chịu thuế, Trung Quốc thông báo sẽ không nhập khẩu nông sản của nước này và cho phép đồng NDT yếu đi.

Các nhà đàm phán vẫn đang trao đổi qua các cuộc điện thoại kể từ thời điểm đó và dự kiến sẽ thực hiện một số cuộc khác vào những ngày tới. Nguồn tin thân cận cho biết phái đoàn của Trung Quốc đang theo kế hoạch tới Mỹ vào tháng 9 để ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp.

Phía Mỹ hy vọng chuyến thăm đó vẫn diễn ra, cố vấn kinh tế Larry Kudlow trả lời phỏng vấn Fox Business rằng "hy vọng chúng tôi vẫn theo kế hoạch đón tiếp phái đoàn Trung Quốc đến Washington D.C để tiếp tục đàm phán."

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm