Trung Quốc có vụ vỡ nợ trái phiếu đôla lớn nhất 2 thập kỷ

13/12/2019 04:25 PM | Thời sự

Vụ việc có thể coi như dấu hiệu cho thấy việc kinh tế đi xuống tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ đang hạn chế khả năng của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước yếu kém.

Trung Quốc có vụ vỡ nợ trái phiếu đôla lớn nhất 2 thập kỷ

Một tập đoàn kinh doanh hàng hóa Trung Quốc đã trở thành doanh nghiệp vỡ nợ trái phiếu đôla lớn nhất trong nhóm doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc trong 2 thập kỷ. Đáng nói, vụ vỡ nợ diễn ra ở thời điểm khó khăn với Bắc Kinh bởi Bắc Kinh đang cố gắng kiềm chế rủi ro tín dụng trong một nền kinh tế suy yếu.

Tập đoàn Tewoo đã công bố về kết quả đợt tái cơ cấu nợ lớn chưa từng có, theo đó nhiều nhà đầu tư vào tập đoàn chấp nhận thua lỗ nặng. Điều này chắc chắn sẽ khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy mất niềm tin vào những doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước vốn nhiều năm nay được đánh giá cao về uy tín cũng như độ an toàn.

Những gì đang diễn ra với Tewoo cũng cho người ta thấy lộ trịnh các đợt giải quyết khủng hoảng nợ trong tương lai khi mà ngày một nhiều doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc gặp khó khăn với vấn đề nợ nần.

Tập đoàn có trụ sở tại thành phố cảng Thiên Tân này đã từng có lúc được vinh danh trong nhóm 500 doanh nghiệp toàn cầu của tạp chí Fortune.

Kế hoạch tái cơ cấu lại các khoản nợ của tập đoàn được công bố trước thêm đợt trái phiếu 300 triệu USD đáo hạn vào ngày 16/12/2019. Quỹ Capital Investment and Management tại Thiên Tân cho rằng tập đoàn Tewoo cũng có thể mất khả năng trả nợ với cả khoản trái phiếu đáo hạn này nữa.

Vụ vỡ nợ trái phiếu của Tewoo, vụ vỡ nợ lớn nhất của một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tính từ khi quỹ Guangdong International Trust and Investment Corp sụp đổ vào năm 1998, có thể coi như dấu hiệu cho thấy việc kinh tế đi xuống tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ đang hạn chế khả năng của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước yếu kém. Kết quả, giới chức Trung Quốc đang chọn cách tiếp cận rất thị trường để giải quyết vấn đề.

Theo Trung Mến

BizLIVE

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm