Trung Quốc chuẩn bị thực hiện cuộc "điểm danh" lớn nhất thế giới: 7 triệu người "ra trận"

23/09/2020 08:47 AM | Thời sự

Ngoài các biện pháp thu thập thông tin truyền thống, người dân cũng sẽ được khuyến khích sử dụng điện thoại và những công cụ khác để "khai báo thông tin cá nhân và gia đình".

Trung Quốc chuẩn bị thực hiện cuộc "điểm danh" lớn nhất thế giới: 7 triệu người "ra trận"

Làm thế nào để có thể thống kê được hơn 1,3 tỉ dân giữa đại dịch COVID-19? Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện thống kê dân số lần thứ 7 của nước này vào ngày 1/11 sắp tới.

Cụ thể, hoạt động thống kê trên quy mô toàn bộ Trung Quốc sẽ được thực hiện bởi ít nhất 7 triệu nhân viên thống kê, thu thấp các thông tin bao gồm họ tên, chứng minh nhân dân, giới tính, tình trạng hôn nhân cũng như trình độ học vấn và nghề nghiệp chuyên môn.

Trung Quốc thực hiện thống kê toàn quốc 10 năm một lần. Trong lần thống kê gần đây nhất, dân số nước này đã tăng từ 1,29 tỉ lên 1,37 tỉ người, bao gồm cả người nước ngoài. Gần 600.000 công dân nước ngoài đã được ghi nhận trong thống kê năm 2010 - hầu hết là từ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Thống kê sẽ đưa ra số liệu then chốt cho việc hoạch định chính sách. Thông tin dân số đã trở nên ngày càng quan trọng sau khi chính sách "một con" có hiệu lực.

Năm 2010, thống kê cho thấy số người dưới 14 tuổi đã giảm 6,2% so với lần thống kê trước.

Bắc Kinh đã bắt đầu đảo ngược chính sách một con gây tranh cãi vào năm 2015 khi những vấn đề về nhân khẩu học ngày càng trở nên hiện hữu.

Nguồn nhân lực của Trung Quốc đang thu hẹp lại giữa lúc người trẻ phải hỗ trợ cha mẹ cũng như ông bà nội ngoại. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang thiếu các dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi.

Năm ngoái, tỉ lệ sinh ở Trung Quốc chạm mức thấp nhất kể từ khi quốc gia này thành lập năm 1949. Trung Quốc có hơn 250 triệu người lớn hơn 60 tuổi vào năm ngoái, chiếm hơn 18% dân số. Theo dự tính, con số này sẽ tăng lên 480 triệu người vào năm 2050 - tương đương 1/3 dân số cả nước.

Thống kê năm nay có thể sẽ cho thấy lần đầu tiên dân số Trung Quốc giảm sau nhiều thập kỉ, tạo điều kiện để Ấn Độ vượt Trung Quốc, trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ấn Độ đã dự tính triển khai thống kê dân số vào đầu năm nay nhưng buộc phải hoãn vì COVID-19.

Đại dịch có thể sẽ gây ra vấn đề cho đợt thống kê dân số ở Trung Quốc, đặc biệt khi hàng triệu nhân viên thống kê sẽ di chuyển khắp đất nước. Tuy nhiên, trong những tuần qua, số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc ở mức rất thấp, không có ca nhiễm mới trong ngày 21/9 và chỉ có 12 ca nhiễm bệnh từ nước ngoài trở về.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm