Trung Quốc chuẩn bị khai trương siêu sân bay ở thủ đô Bắc Kinh

20/09/2019 08:51 AM | Thời sự

Một chiếc máy bay Airbus A380 của hãng hàng không China Southern sẽ được sử dụng để khai trương sân bay mới của Trung Quốc vào ngày 20/9.

Trung Quốc chuẩn bị khai trương siêu sân bay ở thủ đô Bắc Kinh

Theo CNN, Trung Quốc đã sẵn sàng đưa vào hoạt động siêu sân bay khổng lồ ở phía nam Bắc Kinh. Thủ đô Trung Quốc cũng là cảng hàng không bận rộn thứ 2 thế giới. Sân bay quốc tế Beijing Daxing (PKX) dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngày 20/9 với chuyến bay thương mại đầu tiên của hàng hàng không China Southern được thực hiện bởi siêu phi cơ Airbus A380.

Sân bay mới được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho vận tải hàng không ở thủ đô Trung Quốc, nơi đang rất cần một cửa ngõ toàn cầu thứ 2. Được truyền thông Trung Quốc mệnh danh là "sao biển", sân bay quốc tế Beijing Daxing sở hữu một thiết kế hiện đại với khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu vận tải hàng không ở cùng một thời điểm.

Sân bay hiện tại của Bắc Kinh đã phải hoạt động hết công suất, khiến các hàng hàng không gần như không thể mở thêm chuyến. Năm 2018, sân bay này đón tiếp hơn 100 triệu lượt người, biến nó trở thành sân bay tấp nập thứ 2 thế giới chỉ sau Hartsfield-Jackson Atlanta, Georgia, Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc đự kiến sẽ trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2022.

Sân bay quốc tế Beijing Daxing được xây dựng với kinh phí nhiều tỷ USD. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư quá cố Zaha Hadid và các đồng nghiệp Trung Quốc của bà. Nó có 4 đường băng và một nhà ga có kích thước bằng 97 sân bóng đá trong giai đoạn đầu. Robot sẽ được sử dụng tại sân bay để hỗ trợ hành khách cập nhật lịch trình và thông tin chuyến bay.

Trong giai đoạn đầu, sân bay Beijing Daxing dự kiến sẽ phục vụ 72 triệu hành khách và 2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2025. Trong kế hoạch tổng thể, nơi đây sẽ trở thành một phi trường 7 đường băng với năng lực phục vụ 100 triệu hành khách và 4 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Với kinh phí 11,5 tỷ USD, Beijing Daxing bắt đầu được xây dựng vào năm 2014. Lúc cao điểm, có 40.000 công nhân cùng làm việc một lúc. Nhà ga sở hữu nhiều điểm đột phá, với việc lấy ánh sáng tự nhiên thông qua hơn 8.000 cửa sổ phía trên mái.

Thiết kế hình sao biển cũng giảm khoảng cách đi bộ của hành khách. Nhà chức trách sân bay cam kết rằng một người sẽ không phải đi bộ quá 600m cho hành trình ra máy bay. Sân bay nằm ở phía cực nam của Bắc Kinh nên phần nào giảm được áp lực từ tình trạng ùn tắc gia thông của thủ đô quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sân bay mới cũng có thể giảm tải cho sân bay hiện tại của Bắc Kinh và mở ra dư địa để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng nhanh của quốc gia này.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm