Trung Quốc: Bão Chaba đổ bộ, sóng dâng cao 10 m

03/07/2022 09:25 AM | Xã hội

Ngày 2/7, cơn bão Chaba đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, gây ra mưa lớn và gió mạnh.

Tàu kỹ thuật bị gãy đôi trong bão Chaba khi đang có 30 người trên tàu. (Ảnh: GFS)
Tàu kỹ thuật bị gãy đôi trong bão Chaba khi đang có 30 người trên tàu. (Ảnh: GFS)

Bão Chaba (được gọi là " bão số 1 " ở nước ta) đã đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc, khiến một loạt địa phương ở nước này phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão.

Theo Cơ quan khí tượng tỉnh Quảng Đông, đây là cơn bão thứ 3 đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay. Bão Chaba đã mang theo gió mạnh và mưa lớn đến tỉnh Hải Nam trong khi di chuyển về phía Nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc với tốc độ tối đa khoảng 119 km/h.

Trước đó, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão lên cấp 2, mức cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo 4 cấp ở Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Hải Nam cũng có động thái tương tự, đồng thời tạm dừng các dịch vụ đường sắt và hàng không. Toàn bộ danh lam thắng cảnh và các hoạt động giải trí trên biển ở tỉnh này cũng phải ngừng hoạt động.

Trung Quốc: Bão Chaba đổ bộ, sóng dâng cao 10 m - Ảnh 1.

Con tàu ở Hong Kong bị chìm trong bão Chaba. (Ảnh: GFS)

Tại Hong Kong (Trung Quốc), giới chức chính quyền đặc khu hành chính này cho biết, vào ngày 2/7/2022, hơn 20 thuyền viên đã bị mất tích ở ngoài khơi hòn đảo này khi con tàu chở họ bị vỡ đôi do ảnh hưởng của bão Chaba. Khu vực con tàu bị vỡ có sóng biển dâng cao tới 10 m và vận tốc gió lên tới 144 km/h. Lực lượng cứu hộ ở Hong Kong nhận được thông tin về vụ việc lúc 7h25 ngày 2/7 và đã tìm thấy con tàu gần tâm bão Chaba.

Cơ quan dịch vụ bay của Hong Kong đã điều 6 máy bay ra hiện trường, trong khi chính quyền Trung Quốc đại lục cũng điều một tàu cứu hộ. Lực lượng cứu hộ cho biết sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm và sẽ tìm kiếm cả ban đêm nếu điều kiện cho phép.

Hiện lực lượng chức năng Hong Kong đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích. Theo cơ quan dịch vụ bay của Hong Kong, khi gặp nạn, con tàu kỹ thuật chở khoảng 30 người đang ở cách Hong Kong 160 hải lý về phía Tây Nam. Đến chiều cùng ngày, 3 thủy thủ đã được cứu. Những người khác có thể đã bị sóng cuốn trôi trước khi trực thăng cứu hộ đầu tiên tiếp cận hiện trường.

Trong khi đó, chính quyền đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc) thông báo có một người bị thương do gió và mưa lớn.

PV

Từ khóa:  bão số 1
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm