Trùm dầu mỏ Mỹ “bỏ túi” 2 tỷ USD trong một ngày

17/09/2019 01:30 PM | Thời sự

Harold Hamm, chủ tịch của hãng đầu mỏ Continental Resources Inc., có trụ sở tại Oklahoma (Mỹ), vừa "kiếm" được thêm 2 tỷ USD sau khi cổ phiếu công ty này tăng tới 22% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/9) - mức tăng lớn nhất kể từ năm 2016.

Trùm dầu mỏ Mỹ “bỏ túi” 2 tỷ USD trong một ngày

Tính từ đầu năm đến phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, giá cổ phiếu của Continental đã giảm 20% nhưng được bù đắp nhờ phiên tăng giá hôm qua. Theo đó, tài sản của ông Hamm tăng lên 11,6 tỷ USD. Hiện ông nắm giữ 77% cổ phần của công ty sản xuất và khai thác dầu mỏ này. Hamm là người có tài sản tăng mạnh nhất trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index.

Continental Resources là công ty khai thác dầu lớn nhất tại mỏ dầu đá phiến Bakken và cũng là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại Bắc Mỹ. Mỗi năm, công ty này bơm ra thị trường khoảng 110 triệu thùng dầu và khí gas tự nhiên. Công ty hiện có khoảng 1,5 tỷ thùng dầu dự trữ, chủ yếu ở mỏ Bakken.

Giá dầu toàn cầu vừa tăng kỷ lục sau vụ tấn công bằng phương tiện không người lái vào khu tổ hợp dầu mỏ Abqaiq của Saudi Arabia hôm cuối tuần, ảnh hưởng tới" 5% nguồn cung dầu của thế giới. Ước tính phải mất nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng để cơ sở sản xuất này trở lại hoạt động hết công suất.

Hôm thứ Năm tuần trước, ông Hamm, 73 tuổi, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng không có ý định đưa Continental trở thành công ty tư nhân. Đây là tuyên bố chính thức một tháng sau khi ông tỏ ra trầm ngâm trong một cuộc họp bàn luận về việc liệu có nên duy trì Continental là một công ty niêm yết hay không.

Là con thứ 13 trong một gia đình nông dân ở bang Oklahoma, ông đã phải làm việc tại một trạm xăng từ năm 16 tuổi để hỗ trợ gia đình. Sau đó, ông mở một công ty vận tải để vận chuyển nước tới các mỏ dầu.

Tới năm 1971, ông tìm được một khoản vay để khai thác giếng dầu đầu tiên. Vào những năm 1990, ông có ý tưởng dùng phương pháp khoan ngang và phá vỡ thủy lực tại khu vực mỏ Bakken tại bang North Dakota. Hiện công ty Continental của ông sản xuất 200.000 thùng dầu mỗi ngày, chủ yếu từ mỏ Bakken tại North Dakota.

Theo MINH NHẬT

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm