Trùm dầu mỏ Mỹ “bỏ túi” 2 tỷ USD trong một ngày

17/09/2019 01:30 PM | Thời sự

Harold Hamm, chủ tịch của hãng đầu mỏ Continental Resources Inc., có trụ sở tại Oklahoma (Mỹ), vừa "kiếm" được thêm 2 tỷ USD sau khi cổ phiếu công ty này tăng tới 22% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/9) - mức tăng lớn nhất kể từ năm 2016.

Trùm dầu mỏ Mỹ “bỏ túi” 2 tỷ USD trong một ngày

Tính từ đầu năm đến phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, giá cổ phiếu của Continental đã giảm 20% nhưng được bù đắp nhờ phiên tăng giá hôm qua. Theo đó, tài sản của ông Hamm tăng lên 11,6 tỷ USD. Hiện ông nắm giữ 77% cổ phần của công ty sản xuất và khai thác dầu mỏ này. Hamm là người có tài sản tăng mạnh nhất trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index.

Continental Resources là công ty khai thác dầu lớn nhất tại mỏ dầu đá phiến Bakken và cũng là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại Bắc Mỹ. Mỗi năm, công ty này bơm ra thị trường khoảng 110 triệu thùng dầu và khí gas tự nhiên. Công ty hiện có khoảng 1,5 tỷ thùng dầu dự trữ, chủ yếu ở mỏ Bakken.

Giá dầu toàn cầu vừa tăng kỷ lục sau vụ tấn công bằng phương tiện không người lái vào khu tổ hợp dầu mỏ Abqaiq của Saudi Arabia hôm cuối tuần, ảnh hưởng tới" 5% nguồn cung dầu của thế giới. Ước tính phải mất nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng để cơ sở sản xuất này trở lại hoạt động hết công suất.

Hôm thứ Năm tuần trước, ông Hamm, 73 tuổi, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng không có ý định đưa Continental trở thành công ty tư nhân. Đây là tuyên bố chính thức một tháng sau khi ông tỏ ra trầm ngâm trong một cuộc họp bàn luận về việc liệu có nên duy trì Continental là một công ty niêm yết hay không.

Là con thứ 13 trong một gia đình nông dân ở bang Oklahoma, ông đã phải làm việc tại một trạm xăng từ năm 16 tuổi để hỗ trợ gia đình. Sau đó, ông mở một công ty vận tải để vận chuyển nước tới các mỏ dầu.

Tới năm 1971, ông tìm được một khoản vay để khai thác giếng dầu đầu tiên. Vào những năm 1990, ông có ý tưởng dùng phương pháp khoan ngang và phá vỡ thủy lực tại khu vực mỏ Bakken tại bang North Dakota. Hiện công ty Continental của ông sản xuất 200.000 thùng dầu mỗi ngày, chủ yếu từ mỏ Bakken tại North Dakota.

Theo MINH NHẬT

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm