Trụ sở hãng hàng không Korean Air vừa bị lục soát, thêm 1 lãnh đạo chaebol nữa sắp chịu chung số phận giống 'Thái tử' Samsung?

08/07/2017 09:29 AM | Kinh doanh

Chaebol tiếp theo đang bị chính phủ Hàn Quốc nhắm đến là Korean Air.

Tờ Bloomberg ngày hôm qua đưa tin, cảnh sát Hàn Quốc vừa lục soát văn phòng Korean Air tại Seoul vào ngày thứ 6 để điều tra nghi án lạm dụng công quỹ công ty của Chủ tịch tập đoàn. Đây được xem là "phát súng" tiếp theo trong chiến dịch điều tra các tập đoàn lớn trong nước mà Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu thực hiện kể từ sau khi lên nắm quyền vào tháng 5.

Được biết, hoạt động lục soát điều tra diễn ra từ 9 giờ sáng tới 12 giờ trưa vào ngày hôm qua theo giờ địa phương. Theo lời cảnh sát, nhiều giấy tờ, tài liệu, sổ sách kế toán đã bị tịch thu nhằm phục vụ công tác điều tra.

Cảnh sát đang điều tra những cáo buộc cho rằng ông Cho Yang-ho – chủ tịch Hanjin Group – đơn vị kiểm soát Korean Air đã sửa chữa nhà cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 5/2013 tới tháng 8/2014 và đẩy chi phí đó thành chi phí xây dựng một khách sạn mà tập đoàn này đang thi công tại gần sân bay Incheon. Đại diện Korean Air nói rằng họ sẽ nghiêm túc hợp tác với cơ quan chức năng để điều tra.

Chốt phiên ngày hôm qua, cổ phiếu của hãng hàng không này đã giảm 2,2% xuống còn 35.900 won trên sàn giao dịch Seoul.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Moon đã cam kết sẽ cải tổ lại hoạt động của các chaebol nổi tiếng ở nước này bởi quá nhiều quyền lực kinh tế tập trung vào chỉ một vài doanh nghiệp lớn khiến tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại và thất nghiệp. Sau khi nhận chức, ông Moon đã bổ nhiệm chuyên gia Kim Sang-jo giữ chức Chủ tịch Hội đồng thương mại để có thể xem xét kỹ hơn tới hoạt động các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Cũng trong chiến dịch này, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung là Jay Y. Lee đang bị bắt giữ điều tra. Trong khi đó, một vài thành viên trong gia tộc sáng lập Lotte cũng bị bắt giữ và đối mặt với nhiều cáo buộc khác nhau.

Trong bài phát biểu nhậm chức vào ngày 10/5, Tổng thống Moon một lần nữa nhấn mạnh vào việc thiết lập lại trật tự các chaebol, cam kết sẽ loại bỏ mối liên hệ quá chặt chẽ giữa chính phủ và các tập đoàn kinh doanh.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM