Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm

22/04/2022 14:32 PM | Kinh doanh

Không chỉ bán mỗi quả cau, ông Hà Văn Dũng còn nhân cây giống bán, bán cả mo cau và mỗi năm gia đình ông đã thu cả tỷ đồng.

Trồng hàng nghìn cây cau để bán quả cau, cây giống, mo cau, một gia đình ở Thanh Hóa đã thu được cả tỷ đồng mỗi năm.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.
Đó là ông Hà Văn Dũng (SN 1966) trú làng Trô, xã Giao An, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa). Người đi đầu trong việc phát triển kinh tế địa phương từ diện tích đất trồng cây lâu năm như nhãn, vải, mía... không mang lại hiệu quả.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.
Ông Dũng cho biết: Trước đây ông làm nghề mua bán dược liệu, đến năm 2005 thì bắt đầu học hỏi rồi ươm giống cau và năm 2006 thì trồng 1.200 cây trên diện tích đất vườn nhà mình.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.
5 năm sau (năm 2011) những cây cau trồng đầu tiên cho thu hoạch với giá bán cao, đầu ra ổn định nên ông Dũng tiếp tục ươm thêm giống để mở rộng diện tích trồng.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.
Không chỉ bán quả cau thương phẩm cho các đầu mối, thương lái mà ông Dũng còn để cau chín để ươm cau giống bán cho người dân.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.
Theo ông Dũng, năm nay ông ươm khoảng 7 vạn cây giống với giá bán 25.000 đồng/cây và thu hoạch quả ước tính năm nay (2022) được khoảng 1 tỷ đồng. Cau giống được ủ nảy mầm rồi cho vào túi nilon từ 3-4 tháng đến lúc cây ra 2 lá, 1 ngọn thì sẽ xuất bán.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 6.
Cau giống trước khi đưa đi ngâm, ủ được cắt sạch và phơi khô
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 7.
Cũng theo ông Dũng, để ươm được cây giống thì sẽ trải qua rất nhiều công đoạn như để cau chín, cắt bỏ phơi khô rồi ngâm, ủ cho đến khi nảy mầm với cho vào túi nilon đất (bầu cây-PV).
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 8.
Đến thời điểm hiện tại gia đình ông Dũng có khoảng 5ha trồng cau với số lượng khoảng 13.000 cây. Trong đó, có 600 cây đã cho thu hoạch, 2.000 cây sắp cho thu hoạch.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 9.
Được biết, năm 2021 ông Dũng bán cho thương lái cau quả thương phẩm được 500 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn để lại quả để sang năm 2022 làm cau giống bán ra thị trường. Không chỉ trồng cau lấy quả, bán cây giống mà mo cau cũng được ông Dũng bán cho các nhà thuốc làm thuốc nam với giá 3.000 đồng/mo.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 10.
Bình quân một cây cau mỗi năm cho ông Dũng thu hoạch từ 20-35kg quả.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 11.
Vườn cau của ông Dũng cũng tạo công ăn việc làm thời vụ cho khoảng 10 lao động là người địa phương với thu nhập 170.000 đồng/ngày. Hiện tại không chỉ mình ông Dũng trồng cau mà ông còn khuyến khích anh em, họ hàng trong gia đình và người dân địa phương cùng tham gia trồng cau vì đầu ra ổn định, giá bán cao.
Trồng vườn cau bán từ mo đến quả, một gia đình thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 12.
Theo chính quyền địa phương thì mô hình trồng cau và làm cau giống của ông Dũng là mô hình đầu tiên, có diện tích lớn nhất ở địa phương.

Theo Trần Nghị

Cùng chuyên mục
XEM