Trong vòng phỏng vấn, giám khảo yêu cầu: “Hãy chia sẻ về kinh nghiệm làm việc trước đây”, câu trả lời khiến cô gái bị loại cũng là sai lầm rất nhiều người từng mắc

01/12/2020 03:22 PM | Sống

Đây là câu hỏi phỏng vấn mà các nhà tuyển dụng thường xuyên đặt ra và nhiều ứng viên cũng bị đánh trượt bằng bởi nó.

Trong vòng phỏng vấn, giám khảo yêu cầu: “Hãy chia sẻ về kinh nghiệm làm việc trước đây”, câu trả lời khiến cô gái bị loại cũng là sai lầm rất nhiều người từng mắc

Giống như nhiều người vừa tốt nghiệp khác, tìm việc luôn là một thách thức. Câu chuyện trong bài viết này bắt đầu từ việc tôi tràn ngập niềm vui và kỳ vọng khi có thể lọt vào vòng hai của cuộc phỏng vấn cho một công ty và công việc mà tôi quan tâm. Nhưng, đó là một sai lầm.

Cuộc phỏng vấn gần đây, đã có kết quả không như tôi mong đợi. Vì không có nhiều kinh nghiệm nên tôi đã dành hai đêm để chuẩn bị cho các câu hỏi kỹ thuật. Tôi nghĩa rằng, dựa trên những thông tin trong CV của tôi và vị trí mà tôi đã ứng tuyển - các nhà quản lý tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi chuyên môn để tìm kiếm một người có thể đóng góp cho nhóm của họ và công ty.Nhưng, không có người quản lý tuyển dụng nào thực sự muốn biết tôi là ai và lý lịch của tôi có gì.

Đêm trước cuộc phỏng vấn, tôi đã dành rất nhiều thời gian để đọc về ý nghĩa của các thuật ngữ, số liệu tiếp thị khác nhau - phễu tiếp thị, tính cách người mua, giá mỗi chuyển đổi, … bất cứ điều gì tôi có thể nghĩ đến. Tôi đọc lại mô tả công việc, đảm bảo rằng tôi không bỏ sót bất cứ điều gì. Tôi cũng đã suy nghĩ về những gì mình mong đợi trong vòng hai và càng lo lắng hơn khi đọc những gì mà các nhà quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm.

Bắt đầu buổi phỏng vấn.

Chưa từng có người quản lý tuyển dụng nào hỏi tôi tại sao tôi lại chọn ngành học của mình trước đây. Bởi vậy, câu hỏi này hoàn toàn làm tôi hẫng một nhịp. Tôi đã tốt nghiệp đại học cách đây 5 năm, tôi đã chọn ngành học của mình cách đây 8 năm, tôi thực sự không nhớ mình đã học những gì và thật khó để tôi giải thích lý do tại sao tôi lại chọn nó.

 Trong vòng phỏng vấn, giám khảo yêu cầu: “Hãy chia sẻ về kinh nghiệm làm việc trước đây”, câu trả lời khiến cô gái bị loại cũng là sai lầm rất nhiều người từng mắc  - Ảnh 1.

Tôi không biết rằng, đó chỉ là khởi đầu cho cơn ác mộng của tôi.

Sau đó, người phỏng vấn cho tôi lựa chọn để nói về bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào mà tôi có trong sơ yếu lý lịch. Không cần suy nghĩ nhiều, tôi đã chọn chia sẻ kinh nghiệm trong công việc lâu dài nhất trước đây của mình, thay vì nhưng điều phù hợp hơn với vị trí mà tôi đã ứng tuyển. Nguyên nhân cho lựa chọn này là vì tôi đã làm việc cho công ty đó lâu nhất.

45 phút sau…

Tôi không biết điều gì đã thôi thúc tôi yêu cầu anh ấy phản hồi nhưng tôi rất vui vì đã làm được. Tuy nhiên, lúc đó, cảm giác như thời gian như ngừng trôi.

Phản hồi của người phỏng vấn như một... cái tát vào mặt tôi vậy:

"Tại sao bạn cố giữ công việc trước khi đó là thứ bạn không còn muốn theo đuổi? Tại sao bạn lại nói về những kinh nghiệm hoàn toàn không liên quan đến công việc bạn đang tìm kiếm? Hãy nói về những trải nghiệm hiện tại của bạn, thể hiện rằng đó thực sự là điều bạn muốn và đừng ngại nói về nó".

Tôi không thể nói được gì nữa, tôi sững người. Đó là bởi vì những gì anh ấy nói là đúng. Nó phũ phàng, nhưng nó là sự thật. Chưa từng có ai thẳng thắn với tôi như vậy kể từ khi tôi bắt đầu tìm việc. Không ai chỉ ra tôi có thể làm gì tốt hơn, chỉ có tôi tự “suy nghĩ quá mức” hoặc “phân tích quá mức”. Tôi luôn bị bỏ lại trong hàng tá hỗn độn và, không biết tại sao mình lại trượt phỏng vấn. Và hôm nay, tôi đã nhận ra những vấn đề của mình:

• Tâm trí tôi vẫn còn bị mắc kẹt trong quá khứ.

• Tôi vẫn đang bám víu vào vùng an toàn của mình.

• Tôi không tự tin vào con người hiện tại của mình.

Tất cả những gì tôi có thể tự hỏi mình là: "Tại sao tôi không thể bỏ quá khứ sau lưng và sống trong hiện tại?"

Sáng thứ hai, tôi nhận được email. Đúng vây, kết quả là tôi bị từ chối. Sau đó tôi đã dành gần hai giờ đồng hồ để khóc, nhưng không phải vì tôi bị từ chối mà vì chính sự lựa chọn của tôi đã dẫn đến kết quả như vậy.

Đây thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh, tôi cần phải gác lại quá khứ và sống ở hiện tại, không chỉ là cuộc sống cá nhân mà còn cả việc tìm kiếm công việc.

Bây giờ tôi sẽ phải đưa ra một lựa chọn khác, có lẽ buông bỏ quá khứ, rút kinh nghiệm và bước tiếp sẽ đem đến tương lai tốt đẹp hơn. Hãy thử bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối diện với chính mình ở hiện tại để tìm kiếm những cơ hội mới.

Chia sẻ của Shuana Yap - blogger thường chia sẻ những trải nghiệm (có cả sai lầm và những bài học) của chính tuổi trẻ của mình tại Medium.

Phương Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm