Trong vòng 5 năm tới, cứ mỗi ngày Starbucks sẽ mở một cửa hàng mới ở Trung Quốc

20/10/2016 16:35 PM | Kinh doanh

Đến năm 2021, Starbucks nhắm tới mục tiêu có gần 5.000 cửa hàng trên khắp Trung Quốc.

Dù kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm, Startbucks vẫn lên kế hoạch mỗi ngày sẽ mở 1 hoặc hơn 1 cửa hàng mới tại đây trong vòng 5 năm tới.

“Nhìn vào lịch sử 45 năm của công ty có thể thấy một trong những điều chúng tôi làm tốt nhất đó là luôn đánh cuộc vào những cuộc chơi dài hạn”, CEO Schultz trả lời phỏng vấn tờ CNN.

Đến năm 2021, Starbucks nhắm tới mục tiêu có gần 5.000 cửa hàng trên khắp Trung Quốc.

Gia nhập thị trường Trung Quốc từ 17 năm về trước, Starbucks vẫn còn con đường dài phía trước. “Chúng tôi muốn dần dần giúp người Trung Quốc hiểu hơn về cà phê vì vậy trong những năm đầu, chúng tôi chưa thể có doanh thu như mong đợi”.

Nhớ lại những năm trước, nhiều chuyên gia phân tích tại phố Wall đã khẳng định rằng Starbucks sẽ "không bao giờ có thể thành công ở Trung Quốc”.

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn đã mang về cho Starbucks thành quả xứng đáng. “5 năm trước, hầu hết khách hàng của chúng tôi chỉ là người nước ngoài ở Trung Quốc hoặc khách du lịch tới đây mà thôi. Tin hay không tùy bạn, nhưng hiện giờ thì các cửa hàng đã toàn là người dân Trung Quốc”.

Schultz hy vọng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường lớn nhất của công ty nhưng ông chưa thể nói thời gian chính xác là khi nào. (Hiện tại Trung Quốc đang là thị trường lớn thứ 2 của Starbucks).

“Một trong những điều tôi nghĩ đã làm tốt là đầu tư cho con người và hệ thống để đảm bảo tốc độ tăng trưởng trong dài hạn. Chúng tôi vừa kết thúc một năm kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay tại Trung Quốc”.

Nói về việc nhiều công ty lớn khác của Mỹ như Facebook, Netflix, Google, Uber đều đã thất bại thảm hại tại thị trường đông dân bậc nhất thế giới này. CEO Schultz nói rằng: “Starbucks không phải là công ty công nghệ cao, vì vậy chúng tôi không cố gắng thay đổi thói quen trên phương diện công nghệ”.

Nhiều thương hiệu Mỹ lớn khác vốn tận hưởng thành công trong năm qua nhờ bán thực phẩm và đồ uống tại Trung Quốc hiện đang bắt đầu tuột dốc.

KFC – chuỗi đồ ăn nhanh thuộc sở hữu của Yum! Brands hiện đã chia đôi mảng kinh doanh tại Trung Quốc. McDonald's cũng đang tìm đối tác để mua lại hệ thống nhượng quyền tại quốc gia này.

“Những công ty đó gặp phải nhiều thách thức khác. Dù là ở thành phố lớn hay nhỏ, chúng tôi tin rằng cách thức để thành công như hiện tại là các cửa hàng được quản lý và điều hành bởi chính người của Starbucks. Chúng tôi tin rằng tương lai của Starbucks ở Trung Quốc vẫn còn rất rộng mở ở phía trước”.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM