Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất "kịch độc" gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư

26/01/2020 07:14 PM | Thời sự

Đừng nghĩ rằng chỉ cần loại bỏ phần bánh chưng mốc là có thể ăn được bình thường, đây thực sự là hành động gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất "kịch độc" gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư

Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh chưng , thịt đông, gà luộc, nem rán... dẫn đến tình trạng nhiều đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường phù hợp để nấm mốc phát triển.

Khi thấy bánh chưng bị mốc, hầu hết mọi người đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một thói quen rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bàn về bánh chưng mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay: "Khi bánh chưng đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc".

 Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Nghiêm trọng hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ CKI Trần Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho biết: "Tất cả các thực phẩm bị mốc đều có khả năng sinh ra các độc tố. Đặc biệt, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nếu tích tụ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính vì vậy, bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt khuyên mọi người không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa sạch, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng không thể thấy được, có khả năng gây hại cho cơ thể.

 Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh chưng mốc sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người ăn.

Cách bảo quản giúp hạn chế bánh chưng bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn chế nấm mốc phát triển trong bánh chưng, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu làm bánh đến khâu bảo quản. Cụ thể như sau:

Gói bánh:

- Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Quá trình gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

 Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Trong khi nấu cần luộc làm sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

- Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn tới đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có dấu hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối loại bỏ, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Nữ hoàng top #1 trending YouTube" Hậu Hoàng: Trong thế giới YouTuber, mọi người toàn tranh đua, ganh ghét nhau, còn tôi một mình một thế giới, muốn đứng ngoài sự cạnh tranh ấy!

Với 2 clip đạt 100 triệu views, 1 nút vàng YouTube và tài khoản tăng từ 1 triệu subcribers đến hơn 5 triệu chỉ trong năm 2019, Hậu Hoàng nhanh chóng trở thành một hot content creator trong sự yêu mến của khán giả. Chọn chủ đề quen thuộc, âm nhạc bắt tai, tạo hình nhân vật gần gũi, không có gì ngạc nhiên khi thấy clip của Hậu Hoàng thường xuyên chiếm lĩnh ngôi vị top #1 trending. Trái với sự nhí nhảnh, lầy lội trong các clip ‘parody chế' thường thấy, Hậu Hoàng bên ngoài thực sự là một cô gái rụt rè, khiêm tốn và hay ngại với người lạ.

Covid-19: Đài Loan xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên

Một tài xế taxi đã qua đời vì virus corona chủng mới (Covid-19) ở Đài Loan, đánh dấu cái chết đầu tiên trên hòn đảo và trường hợp thứ năm tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Dịch Covid-19 đồng thời là cơ hội để tái cấu trúc thị trường du lịch!

Theo số liệu sơ bộ của Bộ KHĐT, ngành du lịch Việt Nam có thể bị mất khoảng 2,3 tỷ USD doanh thu từ khách quốc tế nếu dịch Corona kéo dài đến hết quý I hoặc 5 tỷ USD nếu kéo dài hết quý II. “Thực tế thiệt hại cho nền kinh tế sẽ cao hơn những con số này”, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB) nói với Trí Thức Trẻ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: “Cần chuyển nguy cơ, khó khăn thành cơ hội!”.

Bánh mì thanh long trong dịch Corona nhận “mưa” lời khen, khách xếp hàng dài mua từ sáng sớm

Chiếc bánh mì thanh long ra đời trong tâm điểm dịch giải cứu nông sản bị ảnh hưởng bởi dịch Corona, có giá bán 6.000 đồng/chiếc, nhận được nhiều phản hồi khá tích cực.

Đọc thêm