Trong 2 tuần, Hà Nội ghi nhận tổng 200 ca dương tính SARS-CoV-2 tại 19 quận/huyện

19/07/2021 17:31 PM | Xã hội

Trong vòng 2 tuần kể từ ngày 5/7, Hà Nội ghi nhận liên tiếp các ca dương tính SARS-CoV-2, đến chiều 19/7 đã có tổng 200 người, dịch lan ra 19 quận/huyện.

Trong 2 tuần từ ngày 5/7 đến chiều 19/7, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 200 ca dương tính SARS-CoV-2, liên quan 8 chùm ca nhiễm, trong đó nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn lây. Dịch lan ra 19 quận/huyện.

Chùm ca bệnh tại khu công nghiệp Thăng Long khởi phát từ nam bảo vệ Công ty SEI quê Bắc Giang, nhưng khi quay lại Hà Nội đã không khai báo y tế. Đến nay, đã có 61 ca nhiễm, gồm 58 ca trong khu công nghiệp, chủ yếu là đồng nghiệp của nam bảo vệ. 3 ca còn lại ngoài cộng đồng. Các ca nhiễm tập trung chủ yếu tại huyện Đông Anh.

Chùm ca bệnh liên quan TP.HCM có 45 ca, tập trung tại 2 ổ dịch lớn hộ gia đình tại thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai và xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa. Ngoài ra, 5 người bay từ TP.HCM ra Hà Nội, lưu trú tại khách sạn trên phố Bùi Thị Xuân, di chuyển nhiều nơi, khiến một số nhà hàng, quán cơm, cà phê bị phong tỏa.

Đến chiều 19/7, Hà Nội vẫn tiếp tục ghi nhận 1 ca về từ TP.HCM, trú tại huyện Mỹ Đức, dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, 3 ổ dịch mới phát sinh từ ngày 16/7, diễn biến phức tạp và nhiều ca nhiễm. Cụ thể, chùm ca bệnh liên quan 90 Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa hiện có 41 ca. Đây là nơi ở của 1 cụ già. Cụ này có nhiều con cháu và vừa qua, mọi người có tổ chức thăm hỏi cụ tại đây. Sau đó, nhiều thành viên trong gia đình, các con cháu của cụ này đều được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Ổ dịch tại B8 Tân Mai, quận Hoàng Mai có 16 ca. Trong đó, 2 gia đình ở sát cạnh nhau, đã có 10 ca dương tính. Sở Y tế chưa ghi nhận yếu tố dịch tễ liên quan chùm ca bệnh này. Trung tâm y tế quận Hoàng Mai và các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra.

Ổ dịch tại 132 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng hiện ghi nhận 19 ca, khởi phát từ 2 mẹ con xuất hiện triệu chứng bệnh, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hà Nội chưa xác định được nguồn lây của ổ dịch này. Tuy nhiên, theo điều tra dịch tễ, người mẹ từng về Hải Dương và Bắc Ninh, nơi từng là 2 ổ dịch.

 Trong 2 tuần, Hà Nội ghi nhận tổng 200 ca dương tính SARS-CoV-2 tại 19 quận/huyện - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ngành Y tế Hà Nội tối 18/7 có văn bản khẩn gửi các đơn vị hệ y tế dự phòng yêu cầu tiếp tục rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản, từ nay đến ngày 25/7, Hà Nội khẩn trương rà soát, xác minh và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp ho, sốt, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc Covid-19, không cần yếu tố dịch tễ, thời gian bắt đầu có triệu chứng từ ngày 10/7. Sử dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR lấy mẫu gộp thực địa, hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Đồng thời rà soát, xác minh người về từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách xã hội chống dịch trên quy mô toàn tỉnh. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR gộp mẫu thực địa, hoặc test nhanh kháng nguyên, cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày về từ tỉnh, thành phố có dịch.

Ngoài ra, thành phố cũng lấy mẫu giám sát với người làm nghề lái xe, phụ xe bus, bán vé xe bus trên địa bàn thành phố.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM