Trở thành hầm trú ẩn giữa tâm bão thương chiến, baht Thái tăng giá mạnh nhất châu Á

23/09/2019 01:43 PM | Thời sự

Trong 3 lần gần nhất căng thẳng thương mại leo thang, đồng tiền này không hề xuy xuyển. Baht Thái cũng là đồng tiền ít bị ảnh hưởng thứ hai trong số 8 đồng tiền châu Á khi những diễn biến của tỷ giá nhân dân tệ gây sốc.

Trở thành hầm trú ẩn giữa tâm bão thương chiến, baht Thái tăng giá mạnh nhất châu Á

Suốt từ đầu năm đến nay, đồng baht Thái đã nổi lên sáng chói trên thị trường tiền tệ châu Á, tăng hơn 6% trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến các đồng tiền khác từ won Hàn Quốc cho tới nhân dân tệ lao đao. Theo giới phân tích, có 2 lý do để đà tăng giá này sẽ tiếp tục được duy trì.

Đồng nội tệ của Thái Lan đã chứng tỏ bản thân là một công cụ phòng vệ được ưa chuộng trong bối cảnh thương mại toàn cầu hỗn loạn như hiện nay. Sức hấp dẫn của baht Thái nằm ở thặng dư cán cân vãng lai và lượng dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục.

Mặc dù chiến tranh thương mại có vẻ như đang được cải thiện, đầu tháng tới thị trường sẽ đứng trước một bài kiểm tra khó khăn khi hai bên bước vào đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra ở Washington.

Tuy nhiên với những kỳ vọng lạc quan như hiện nay, bất kỳ sự thất vọng nào cũng sẽ dọn đường đồng baht vọt tăng.

Yếu tố thứ hai tạo điều kiện cho đồng baht tăng giá đến từ trong nước. NHTW Thái Lan (BoT) sẽ họp và xem xét lại chính sách tiền tệ vào thứ 4 tới, 1 tháng sau khi hạ lãi suất lần đầu tiên trong 4 năm. Động thái cắt giảm 25 điểm cơ bản hôm 7/8 dù khiến các chuyên gia kinh tế bất ngờ nhưng đã được phản ánh vào tỷ giá trên hợp đồng kỳ hạn.

Lần này, tỷ giá trên các hợp đồng kỳ hạn 6 tháng chỉ thấp hơn 9 điểm cơ bản so với mức lãi suất 1,5%, so với khoảng cách 56 điểm cơ bản ở thời điểm trước cuộc họp tháng 8. Điều này chứng tỏ triển vọng NHTW Thái Lan tiếp tục nới lỏng tiền tệ đã giảm đáng kể. Hầu hết các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên.

Mặc dù BoT từng bày tỏ lo ngại về sức mạnh của đồng baht, những lo ngại này có thể giảm bớt sau khi Fed có thái độ "diều hâu" hơn dự đoán sau cuộc họp chính sách tuần trước – điều sẽ giúp đồng USD tăng giá. Cùng lúc đó, nợ của các hộ gia đình tăng cao khiến BoT có thêm lý do để không tiếp tục hạ lãi suất.

Trong những tháng vừa qua, giới chức Thái Lan đã thực hiện một số biện pháp để kiểm soát đồng baht tốt hơn nữa như giảm nguồn cung trái phiếu ngắn hạn để hạn chế dòng vốn chảy vào. Tuy nhiên các biện pháp tỏ ra không có nhiều tác dụng và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng sẽ phát huy hiệu quả trong tương lai gần.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm