Trợ cấp thất nghiệp quá tốt, Mỹ đang phải xem xét phát thêm 2.000 USD/tháng cho những ai đi làm lại sau dịch Covid-19

03/06/2020 11:20 AM | Thời sự

Người thất nghiệp Mỹ hiện ngồi không ở nhà cũng có thể nhận trợ cấp đến hơn 1.000 USD/tuần (23 triệu đồng). Tại những bang như Arizona, gần 50% lao động có mức trợ cấp thất nghiệp nhiều hơn cả tiền lương.

Trợ cấp thất nghiệp quá tốt, Mỹ đang phải xem xét phát thêm 2.000 USD/tháng cho những ai đi làm lại sau dịch Covid-19

Hàng triệu người dân Mỹ vẫn đang chịu áp lực tài chính sau khi nước này dần mở cửa trở lại vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên việc có nên tăng cường trợ cấp thất nghiệp cho người lao động hay không lại đang gây tranh cãi bởi theo quy định hiện hành, một người thất nghiệp ở nhà chẳng làm gì cũng có thể nhận hơn 1.000 USD/tuần. Điều này khiến nhiều lao động không muốn quay lại làm việc vì mức lương quá bèo, thấp hơn cả trợ cấp.

Nghị viện Mỹ hiện đang xem xét khoản cứu trợ 2 nghìn tỷ USD nữa cho nền kinh tế, bao gồm việc phát 1.200 USD/người cho tầng lớp trung lưu và trợ cấp 500 USD/trẻ dưới 17 tuổi cho mỗi hộ gia đình.

Khảo sát của Wallet Hub cho thấy 84% số người dân Mỹ muốn nhận thêm tiền cứu trợ của chính phủ. Trong khi đó, nghiên cứu của Bankrate vào đầu tháng 4 cho thấy 31% người Mỹ nhận định rằng tình hình tài chính của họ vẫn chẳng khá hơn sau đợt cứu trợ 1 nghìn tỷ USD đầu tiên.

(Click vào hình để xem chú thích)

"Hiện có rất nhiều người vẫn đi làm nhưng không có nhiều việc và thu nhập thấp hơn trước", Chuyên gia phân tích tài chính Greg McBridge của Bankrate nhận định.

Ngoài những đề nghị như phát 1.200 USD hay trợ cấp 2.000 USD/tháng, nhiều nghị sĩ Mỹ cũng đang đề xuất khoản phụ cấp 450 USD/tuần cho những người đi làm hoặc nới rộng thời gian của khoản phụ thêm trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần hiện nay.

Cụ thể, nghị sĩ Bernie Sanders, Kamala Harris cùng vài đồng cấp khác đã đề nghị một đạo luật trợ cấp thêm 2.000 USD/tháng cho những người có thu nhập dưới 120.000 USD/năm. Những gia đình nào có trẻ em sẽ được phụ cấp thêm 2.000 USD/trẻ/tháng và tối đa là đến 3 trẻ.

"Chính phủ cần trợ giúp người dân trong những thời điểm khủng hoảng như thế này", Nghị sĩ Harris nhấn mạnh khi cho rằng khoản tiền 1.200 USD gửi 1 lần sẽ chẳng đủ để cứu người dân hiện nay.

Trước đó, hạ viện Mỹ đã thông qua khoản cứu trợ 3 nghìn tỷ USD, bao gồm việc gửi 1.200 USD tiền mặt cho người dân Mỹ và mỗi trẻ em sẽ nhận được thêm 1.200 USD trợ cấp. Ngoài ra, các nghị sĩ ở Hạ viện cũng đang đề xuất nới rộng thời gian khoản trợ cấp thất nghiệp phụ thêm 600 USD/tuần đến tháng 1/2021 thay vì cuối tháng 7 như hiện nay.

Trợ cấp thất nghiệp quá tốt, Mỹ đang phải xem xét phát thêm 2.000 USD/tháng cho những ai đi làm lại sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều người thuê nhà tại Mỹ dán biểu ngữ đề nghị miễn tiền thuê nhà vì bị mất việc do dịch Covid-19

Hơn 40 triệu người lao động Mỹ đã nộp đơn trợ cấp thất nghiệp kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay. Ngoài khoản tiền trợ cấp thông thường, mỗi người sẽ nhận thêm 600 USD/tuần từ gói cứu trợ 1 nghìn tỷ USD ban đầu, qua đó khiến mỗi người thất nghiệp có thể nhận hơn 1.000 USD/tuần tùy từng trường hợp.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã dần mở cửa trở lại nhưng theo nhiều dự báo, tỷ lệ thất nghiệp quý IV/2020 của nước này vẫn sẽ đạt 11,7%. Con số này thấp hơn 14,7% của tháng 4/2020 nhưng vẫn cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ cuộc Đại khủng hoảng 1930.

AB

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tân TGĐ Gojek Việt Nam tiết lộ nước cờ mới khi thay đổi GoViet từ 'team đỏ' sang 'team xanh'

“Chúng tôi luôn hiểu thế mạnh của GoViet cũng như của Gojek”, tân Tổng Giám đốc GoViet, nay là Gojek Việt Nam, chia sẻ. Ông Phùng Tuấn Đức là Tổng Giám đốc “đời thứ ba” của startup 2 năm tuổi này, sau ông Nguyễn Vũ Đức và bà Lê Diệp Kiều Trang.

[Case study] Cách Nestle thu phục thị trường Nhật Bản: Bán kẹo vị cà phê cho trẻ em để “in dấu”, nhiều năm sau quay lại bán cà phê cho những “trẻ em đã lớn”

Chúng ta thường in dấu cho cha mẹ từ khi sinh ra và học hỏi các hành vi từ họ. Tương tự, đối với việc phát triển mối quan hệ với thương hiệu và sản phẩm, thời thơ ấu cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Nestle đã vận dụng hiệu quả nguyên lý này để chinh phục người tiêu dùng Nhật Bản, vốn đã quen với văn hóa uống trà.

Twitter của Elon Musk, Bill Gates, Jeff Bezos cùng hàng loạt người nổi tiếng khác bị hack trong một vụ lừa đảo bitcoin lớn chưa từng thấy

Tất cả đều có chung nội dung tương tự nhau: Nhân đôi số tiền cho bất kỳ ai gửi tiền cho họ, cùng địa chỉ ví bitcoin để nhận tiền.

Đọc thêm