Trình duyệt 'Make in Vietnam' lên vị trí số 1 trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store

23/12/2020 08:39 AM | Xã hội

Kết thúc năm 2020, trình duyệt "Make in Vietnam" đã ghi dấu ấn trở thành trình duyệt web phổ biến thứ hai tại Việt Nam, đồng thời lần đầu tiên báo lãi kể từ năm 2017.

Năm 2013, lần đầu tiên xuất hiện một trình duyệt tìm kiếm "Make in Vietnam" 100%. Lúc bấy giờ, thị trường trường các trình duyệt tìm kiếm ở Việt Nam gần như là sân chơi của các "ông lớn" như Firefox, Safari, Chrome…

Sau một năm, vào năm 2014, Cốc Cốc trở thành trình duyệt web phổ biến thứ hai tại Việt Nam với 14 triệu lượt người dùng hàng tháng. Chrome vẫn nắm vị trí đầu tiên.

Đến năm 2020, Đại dịch toàn Covid-19 ảnh hưởng tới mọi nền kinh tế thế giới. Trong giai đoạn cách ly xã hội, việc người dùng internet tại nhà nhiều hơn khiến lượng truy cập các dịch vụ, các ứng dụng online tăng vọt. Số người online đạt đỉnh đi kèm với đỉnh dịch, cộng thêm sự thuận tiện của cập nhật tin tức trong thời đại số đã cho phép các doanh nghiệp công nghệ tăng trưởng đáng kể.

Vậy, các trình duyệt web đã hoạt động như thế nào trong năm 2020 vừa qua?

 Trình duyệt Make in Vietnam lên vị trí số 1 trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store  - Ảnh 1.

Nguồn: Stat Counter

Trong năm 2020, không chỉ ở Việt Nam, Chrome vẫn tiếp tục là một trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Song, trình duyệt "Make in Vietnam" cũng không hề chịu cảnh "bị bỏ rơi" trong cuộc đua phát triển các tính năng mới trên công cụ tìm kiếm.

Trước tình hình tin tức về bệnh dịch ngập tràn trên mạng xã hội, các trình duyệt liên tiếp đưa ra các trang cập nhật về Covid-19. Cụ thể, tháng 2/2020, Cốc Cốc đã cho ra mắt chuyên trang cập nhật thông tin chính xác về dịch bệnh. Tháng 3/2020, Chrome ra mắt trang web để thông báo cho người dùng về thông tin cần thiết liên quan đến chỉ dẫn và xét nghiệm Covid-19.

Nhìn chung, việc nhanh chóng thực hiện thay đổi trong việc phát triển của Cốc Cốc, thậm chí nhanh hơn cả Chrome đã cho thấy tiềm năng của doanh nghiệp "Made in Vietnam" này. Dù rằng khoảng cách về thị phần chiếm giữ của hai trình duyệt hiện tại vẫn cách xa nhau nhưng việc trình duyệt Việt Nam vượt các "ông lớn" như Firefox, Internet Explorer để trở thành trình duyệt web phổ biến thứ 2 Việt Nam đã cho thấy tiềm năng của thị trường này ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19.

Tháng 11/2020, Cốc Cốc là trình duyệt đứng thứ nhất trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store. Bên cạnh đó, đơn vị này đã hợp tác với Adblock Plus nhằm lọc những quảng cáo gây khó chịu, vô hiệu hóa các phần mềm độc hại, theo dõi người dùng.

Mới đây, Cốc Cốc đã tuyên bố tăng trưởng 13% về doanh thu trong năm 2020 lên mức 235 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty là 30 tỷ đồng. Đây lần đầu tiên trình duyệt "Made in Vietnam" này báo lãi kể từ năm 2017.

Hà Trần

Cùng chuyên mục
XEM