Triều Tiên sẽ đăng cai World Cup 2030?

24/05/2017 09:13 PM | Thời sự

Báo chí Anh và Úc tuần trước rộ tin đồn rằng Triều Tiên có thể đăng cai tổ chức World Cup 2030, trong một gói đồng tổ chức mang nhiều ý nghĩa cùng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Triều Tiên sẽ đăng cai World Cup 2030?
Ông mắc chứng khó đọc nên đã bỏ học từ năm cấp 2 để theo nghiệp đánh cá lênh đênh trên biển. Sau đó, ông trở thành người bán cá ở thành phố cảng Seatlle, bang Washington Mỹ.

Ông Chung Mong-gyu - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc, khẳng định rằng ông tin tưởng kế hoạch đồng tổ chức trên hoàn toàn khả thi: "Nếu Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức thảo luận, tôi nghĩ chúng ta có cơ hội chứng kiến việc đồng đăng cai FIFA World Cup 2030".

Cơ sở để tin rằng Triều Tiên có thể tổ chức một sự kiện thể thao quốc tế như World Cup nằm ở việc ông Chung Mong-gyu, người phát biểu về vấn đề này, hiện đang nằm trong Hội đồng FIFA. Đây là cơ quan đưa ra mọi quyết định quan trọng nhất của Liên đoàn Bóng đá thế giới.

Ông Chung cũng nói thêm rằng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đang cân nhắc về ý tưởng 4 nước Đông Á cùng đăng cai World Cup, tuy nhiên Triều Tiên chỉ tham gia xin đăng cai nếu ba nước còn lại đồng ý. Ông Chung cho biết: "Nếu Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản muốn tổ chức World Cup, điều này sẽ hợp lý xét về các điều kiện tài chính. Chúng tôi có một thị trường bóng đá rất thu hút".

Trong quá khứ, Triều Tiên từng tham dự World Cup 1966. Năm 2010, Triều Tiên đã trở lại World Cup khá ấn tượng, dù tới vòng chung kết họ lại thua tan nát trước Bồ Đào Nha với tỷ số 0-7, kèm theo những thất bại khác như 1-2 trước Brazil và 0-3 trước Bờ Biển Ngà. Dẫu vậy, đó vẫn là tín hiệu cho thấy ít nhiều về sức mạnh của đội bóng này xét trong mặt bằng chung của bóng đá châu Á. Nhưng hiện tại, sau 7 năm, bóng đá Triều Tiên đi lùi và họ xếp tận 116 trong bảng xếp hạng FIFA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng là người đam mê thể thao và hâm mộ giải vô địch quốc gia Ý (Serie A), một phần nhờ cầu thủ 18 tuổi Han Kwang-song đá cho Cagliari. Thủ đô Bình Nhưỡng cũng có sân vận động 114.000 chỗ ngồi.

Sẽ còn khá khó khăn, thậm chí hơi hoang đường nếu Triều Tiên thực sự tổ chức một sự kiện lớn như World Cup. Bên cạnh những vấn đề về công tác tổ chức, thông tin, truyền thông, yếu tố chính trị cũng rất nhạy cảm. Triều Tiên có quan hệ ngoại giao mật thiết với Trung Quốc, nhưng lại căng thẳng với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong năm nay, việc Bình Nhưỡng thực hiện đến 7 vụ thử nghiệm tên lửa cũng khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên thêm rối ren. Một tín hiệu tích cực là Hàn Quốc vừa có tân Tổng thống Moon Jae-in, người được cho sẽ giúp quan hệ hai miền Triều Tiên cải thiện hơn.


Theo Thái Vy

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu "không thương hiệu" Muji: Đồ tốt - giá rẻ - không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu", nổi bật so với phần còn lại.

Đọc thêm