Triều Tiên bất ngờ dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều, hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc

16/05/2018 09:45 AM | Thời sự

Trong diễn biến mới nhất, Triều Tiên đã hủy bỏ một cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đồng thời đe dọa rút khỏi Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với Mỹ sau khi Mỹ - Hàn Quốc tiến hành tập trận chung.

Triều Tiên bất ngờ dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều, hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc cuộc tập trận có tên "Max Thunder" (Thần Sấm) của Mỹ và Hàn Quốc là động thái diễn tập cho việc xâm lược Triều Tiên. Theo KCNA, đây là động thái mang tính khiêu khích trong lúc mối quan hệ Hàn – Triều đang ấm lên, nhất là sau chuyến thăm Hàn Quốc lịch sử của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bên cạnh việc chỉ trích cuộc tập trận Mỹ - Hàn, Triều Tiên cũng hủy một cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đồng thời cảnh báo Mỹ về số phận Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Hàng loạt động thái chuẩn bị đã được hai nước tiến hành cho sự kiện lịch sử này.

Trước tuyên bố bất ngờ của phía Bình Nhưỡng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington chưa nhận được bất cứ thông tin nào cho thấy phía Triều Tiên sẽ rút lui khỏi thượng đỉnh với Mỹ. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ sẽ xem xét kỹ tuyên bố của Bình Nhưỡng nhưng "tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đồng minh".

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump khiến cả thế giới choáng váng khi chấp nhận lời đề nghị đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Phát biểu sau khi 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích vài ngày trước, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng để làm nó trở thành khoảnh khắc vô cùng đặc biệt với hòa bình thế giới".

Dù chưa tuyên bố rút khỏi cuộc Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ nhưng Triều Tiên đã hủy cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra tại Bàn Môn Điếm trong tuần này. Đây là cuộc đàm phán nhằm nối dài những thành tự mà ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt được trong sự kiện hôm 27/4. Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo có những điều khoản liên quan tới giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh giữa hai miền Nam – Bắc.

Trong quá khứ, Triều Tiên nhiều lần phản ứng mạnh mẽ với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, hoạt động mà Bình Nhưỡng mô tả là chuẩn bị cho sự xâm lược Triều Tiên. Cuộc tập trận mới nhất có tên mã Max Thunder có sự tham dự của 100 máy bay chiến đấu, bao gồm số lượng không xác định máy bay ném bom chiến lược B-52.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

Câu chuyện kinh doanh

Nhà xuất khẩu nước mắm truyền thống hàng top Việt Nam trên Amazon: Chúng tôi sắp khai phá thị trường Trung Quốc, hướng đến sứ mệnh mang nước mắm ra bàn ăn thế giới

Với 10 năm kinh nghiệm 'chinh chiến' ở thị trường Mỹ-Canada, nên dù nhiều người cho rằng nước mắm truyền thống khó có chỗ đứng ở nơi ‘tôn sùng’ xì dầu như Trung Quốc, song nhà sáng lập Link Nature Power vẫn quyết tâm khai phá thị trường này. Bởi đây là cột mốc quan trọng anh cần chinh phục để hoàn thành sứ mệnh ‘mang nước mắm ra bàn ăn thế giới’.

Thời khắc chấm dứt kỷ nguyên dầu mỏ đã đến?

Dầu mỏ, "vàng đen" của thế kỷ 20, liệu có duy trì sức mạnh trong thế giới hiện nay? Sự dịch chuyển sang một trật tự năng lượng mới đang thực sự bắt đầu.

Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: Các mô hình biến tướng, bất thường

Sau khi Tiền Phong đăng tải loạt bài: Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: "Kiếm tiền thần tốc” và “Vỡ mộng đầu tư vào tiền ảo” phản ánh việc Cty Cổ phần Shark Group và câu lạc bộ (CLB) Hành trình triệu đô sử dụng mô hình đa cấp để lừa đảo, các mô hình này tiếp tục đổi tên và đội lốt dưới các dự án khác với các chiêu trò tinh vi, phức tạp hơn để dụ dỗ người dân tham gia đầu tư.

Đọc thêm