Triều Tiên bất ngờ dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều, hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc

16/05/2018 09:45 AM | Thời sự

Trong diễn biến mới nhất, Triều Tiên đã hủy bỏ một cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đồng thời đe dọa rút khỏi Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với Mỹ sau khi Mỹ - Hàn Quốc tiến hành tập trận chung.

Triều Tiên bất ngờ dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều, hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc cuộc tập trận có tên "Max Thunder" (Thần Sấm) của Mỹ và Hàn Quốc là động thái diễn tập cho việc xâm lược Triều Tiên. Theo KCNA, đây là động thái mang tính khiêu khích trong lúc mối quan hệ Hàn – Triều đang ấm lên, nhất là sau chuyến thăm Hàn Quốc lịch sử của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bên cạnh việc chỉ trích cuộc tập trận Mỹ - Hàn, Triều Tiên cũng hủy một cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đồng thời cảnh báo Mỹ về số phận Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Hàng loạt động thái chuẩn bị đã được hai nước tiến hành cho sự kiện lịch sử này.

Trước tuyên bố bất ngờ của phía Bình Nhưỡng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington chưa nhận được bất cứ thông tin nào cho thấy phía Triều Tiên sẽ rút lui khỏi thượng đỉnh với Mỹ. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ sẽ xem xét kỹ tuyên bố của Bình Nhưỡng nhưng "tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đồng minh".

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump khiến cả thế giới choáng váng khi chấp nhận lời đề nghị đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Phát biểu sau khi 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích vài ngày trước, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng để làm nó trở thành khoảnh khắc vô cùng đặc biệt với hòa bình thế giới".

Dù chưa tuyên bố rút khỏi cuộc Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ nhưng Triều Tiên đã hủy cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra tại Bàn Môn Điếm trong tuần này. Đây là cuộc đàm phán nhằm nối dài những thành tự mà ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt được trong sự kiện hôm 27/4. Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo có những điều khoản liên quan tới giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh giữa hai miền Nam – Bắc.

Trong quá khứ, Triều Tiên nhiều lần phản ứng mạnh mẽ với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, hoạt động mà Bình Nhưỡng mô tả là chuẩn bị cho sự xâm lược Triều Tiên. Cuộc tập trận mới nhất có tên mã Max Thunder có sự tham dự của 100 máy bay chiến đấu, bao gồm số lượng không xác định máy bay ném bom chiến lược B-52.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate khoe “nổ đơn” nhờ gọi vốn thành công trên Shark Tank: 5 ngày bán hàng bằng doanh số cả năm 2019, lượt truy cập tăng 15 lần

Tình hình kinh doanh của Coolmate đã nhận được những hiệu ứng tích cực sau khi lên sóng Shark Tank mùa 4.

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về kết quả giám đốc thẩm: Sau 6 năm sóng gió, thương hiệu cà phê số 1 Việt Nam đã không bị hủy hoại bởi một vụ tranh chấp hôn nhân

Theo kết quả giám đốc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ, Trung Nguyên Việt Nam giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông Vũ và bà Thảo, Trung Nguyên International giao bà Thảo toàn quyền sở hữu để xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê riêng…

Hậu ly hôn được chia nghìn tỷ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng trạng thái "gục ngã", mượn lời bài hát bóng gió số phận của mình

Sự việc còn chưa nguôi sức nóng thì mới đây trên trang cá nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gây chú ý với dòng trạng thái buồn và mang nhiều ẩn ý.

Đọc thêm