Triệu phú tự thân 61 tuổi tiết lộ 4 điều khiến ông hối hận khi tiêu tốn thời gian và tiền bạc ở độ tuổi 20

02/02/2022 12:00 PM | Kinh doanh

Nhìn lại tuổi 20 của mình, có quá nhiều điều tôi không biết về tiền bạc. Với những gì ít ỏi kiếm được, tôi đã phung phí vào những việc vô bổ chẳng mang lại lợi ích gì.

Triệu phú tự thân 61 tuổi tiết lộ 4 điều khiến ông hối hận khi tiêu tốn thời gian và tiền bạc ở độ tuổi 20
Triệu phú tự thân Grant Cardone.

Đã hơn 40 năm kể từ khi tôi tốt nghiệp đại học và có rất nhiều điều đã thay đổi kể từ đó. Tôi già hơn, khôn ngoan hơn, giàu có hơn và thành công hơn.

Tôi đã xây dựng nên một doanh nghiệp trị giá hàng triệu USD và trở thành giám đốc điều hành của bảy công ty tư nhân. Nhưng tôi nhận ra luôn có chỗ để tiếp tục cải thiện bản thân - ngay cả khi ở tuổi 61. Để làm được điều đó, việc quan trọng là phải thừa nhận những thất bại trong quá khứ và học hỏi từ chúng.

Nhìn lại tuổi 20 của mình, có quá nhiều điều tôi không biết về tiền bạc. Với những gì ít ỏi kiếm được, tôi đã phung phí vào những việc vô bổ chẳng mang lại lợi ích gì. Dưới đây là bốn điều mà tôi hối tiếc nhất vì đã tiêu tốn thời gian và tiền bạc của mình:

1. Ma túy và rượu

Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân lúc đó là: "Việc học của bạn sẽ không dừng lại sau đại học."

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã vướng vào rất nhiều những điều sai trái. Tôi tiêu hết tiền vào ma túy và rượu, thậm chí còn phát sinh vấn đề nghiện ngập. Đáng lẽ ra, tôi nên chi số tiền đó vào những thứ có thể giúp tôi phát triển các kỹ năng mới, tích lũy kiến ​​thức và tạo ra những kết nối mạnh mẽ.

Trong thế giới thực, bằng tốt nghiệp đại học gần như là vô dụng và nó sẽ không thể giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp nếu bạn không có bộ kỹ năng phù hợp để theo kịp thị trường. Đầu tư vào bản thân sẽ làm tăng giá trị con người của bạn và giúp bạn nâng cao khả năng kiếm tiền.

Khi đó, tôi đã không nhận ra những điều này. Và ở tuổi 25, tôi đã chi 3.000 USD cuối cùng của mình cho một chương trình dạy về bán hàng và cách chốt giao dịch. Thành thật mà nói, sự đầu tư và cam kết thực hiện là "tất cả" lý do giúp tôi thành công như ngày hôm nay.

2. Đi du lịch

Kevin O’Leary nói rằng việc dành ra một khoảng thời gian ngắn để đi du lịch là một ý tưởng tồi và tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến đó. Tôi đã tiêu tốn quá nhiều thời gian trong sự nghiệp kinh doanh của mình, đến nỗi nó gần như khiến tôi đi lệch hướng. Tôi cũng đã tiêu một số tiền lớn để mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn và thức ăn…

Rất nhiều người thế hệ millennial ngày nay cũng thấy mình ở trong một vị trí tương tự. Họ muốn đi du lịch vì họ không biết mình phải làm gì. Họ tin rằng thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp họ tìm thấy một "bước ngoặt nào đó" trong sự nghiệp của mình.

Nhưng tôi không nói rằng bạn không được phép nghỉ ngơi. Giờ đây, tôi có thể đi khắp thế giới bằng máy bay của riêng mình vì trước đó, tôi đã cố gắng làm việc rất chăm chỉ. Nếu bạn liên tục nỗ lực để hoàn thành mục tiêu của mình thì khi nhận được thành quả, bạn sẽ thấy trì hoãn việc đi du lịch là hoàn toàn xứng đáng. Sự thoải mái và buông lỏng là kẻ thù của sự giàu có.

3. Ngủ nướng

Khi còn trẻ, bạn rất dễ lười biếng và không hề cảm thấy tội lỗi về điều đó. Nhưng hãy nhìn xem, những người giàu có và thành công sẽ ‘đầu tư’ cho mình một giấc ngủ ngon và tất nhiên, họ không ngủ nướng.

Hãy để những người khác ngủ như thể họ đã giàu có. Còn bạn nên thức dậy vào lúc rạng đông.

Một trong những điều hối tiếc lớn nhất của tôi là đã không tận dụng được triệt để thời gian của mình. Tôi cho phép bản thân cảm thấy mãn nguyện và nghỉ ngơi khi mà lẽ ra tôi nên suy nghĩ, vạch ra các mục tiêu và tìm cách để đạt được chúng. Nếu tôi có thể nhận ra tiềm năng của mình ở độ tuổi 20, thì có lẽ tôi sẽ đạt được thành công sớm hơn rất nhiều.

Hãy để những người khác ngủ như thể họ đã giàu có. Còn bạn nên thức dậy vào lúc rạng đông. Tốc độ là sức mạnh, và khi bạn còn trẻ, kiên nhẫn không phải là một đức tính tốt. Thị trường ngày nay đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, vì vậy bạn cần phải nhanh nhẹn để đón đầu.

4. Quá thoải mái và hài lòng với công việc của mình

Tôi đã lãng phí một nửa tuổi 20 của mình để làm những công việc được trả lương thấp và không có tính thách thức giúp tôi trưởng thành và phát triển các kỹ năng có giá trị. Tôi không nói lựa chọn một công việc có mức lương thấp là xấu; bởi đôi khi chúng phải bắt đầu từ con số 0. Nhưng việc bằng lòng và không có bất kỳ một động lực nào sẽ không thể giúp bạn thành công trong cuộc sống.

Tôi từng làm việc tại McDonald và kiếm được 7 USD một giờ. Đối với tôi, đó chỉ đơn giản là một công việc để kiếm tiền. Nhưng đối với anh bạn đồng nghiệp bên cạnh, thì đó là cách để học hỏi kinh nghiệm kinh doanh, để rồi một ngày nào đó có thể mở 100 thương hiệu như vậy. Lý do "tại sao" hay còn gọi là động lực làm việc rất quan trọng. Vì không biết điều đó nên tôi đã lãng phí thời gian của mình. Nhưng đồng nghiệp của tôi thì không.

Bạn nên thường xuyên tự hỏi bản thân rằng: Làm thế nào để mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn? Đáp án có thể là yêu cầu tăng lương, chuyển sang một công việc mới với mức lương cao hơn hoặc đảm nhận thêm một công việc phụ… Hãy biến bản thân thành một người "cuồng tiền".

https://cafebiz.vn/trieu-phu-tu-than-61-tuoi-tiet-lo-4-dieu-khien-ong-hoi-han-khi-tieu-ton-thoi-gian-va-tien-bac-o-do-tuoi-20-20220126120349919.chn

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Chân dung hãng xe điện vừa vượt mặt Tesla

Công ty này được ví như "Toyota của Trung Quốc" trong ngành xe điện.

Từng gọi vốn kỷ lục 6 triệu USD từ các shark, Luxstay bất ngờ đổi tên sau một số lùm xùm gần đây?

Từ khi thành lập đến nay, Luxstay luôn ghi nhận khoản lỗ lớn trong khi doanh thu khá khiêm tốn, lỗ lũy kế đến thời điểm cuối năm 2020 là 78 tỷ đồng.

Đọc thêm