Triệu phú nghỉ hưu năm 35 tuổi: Đừng ngại nhảy việc, nếu không bạn sẽ phải hối hận sau này

16/01/2023 13:46 PM | Kinh doanh

“Tôi đã nhảy việc 5 lần trong suốt 14 năm sự nghiệp của mình”, triệu phú Steve Adcock cho biết.

Triệu phú nghỉ hưu năm 35 tuổi: Đừng ngại nhảy việc, nếu không bạn sẽ phải hối hận sau này - Ảnh 1.

Những năm 20 tuổi được cho là khoảng thời gian đẹp đẽ trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, nó cũng được ví như một chuỗi dài các trải nghiệm, bao gồm cô đơn, hoang mang và thậm chí là cả khủng hoảng rải rác.

Giai đoạn này có thể được coi là những năm tháng quan trọng nhất trong đời. Khi nghiên cứu câu chuyện cuộc đời của nhiều người nổi tiếng và thành công, các nhà khoa học tại Đại học Boston và Đại học Michigan đã phát hiện ra những khoảnh khắc quan trọng nhất quyết định tương lai của một người tập trung nhiều nhất vào những năm 20 tuổi.

Triệu phú tự thân Mỹ - Steve Adcock đã tận dụng tuổi 20 của mình để đạt được ước mơ nghỉ hưu sớm và đi du lịch khắp nước Mỹ cùng vợ - Courtney Adcock. Năm 2016, hai người lần lượt nghỉ hưu ở tuổi 35 và 33 sau khi tích lũy được khoảng 870.000 USD từ công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với những khoản đầu tư đúng đắn, giá trị tài sản ròng của họ đã tăng lên 1 triệu USD ngay sau đó.

Triệu phú nghỉ hưu năm 35 tuổi: Đừng ngại nhảy việc, nếu không bạn sẽ phải hối hận sau này - Ảnh 2.

Vợ chồng Steve Adcock.

Adcock cho rằng phần lớn thành công của mình là nhờ những thói quen mà anh đã áp dụng ở độ tuổi 20. Dưới đây là 3 thói quen mà theo Adcock là tất cả những người ở độ tuổi 20 cần có để xây dựng sự nền tảng tài chính vững chắc về lâu dài:

Không ngại “nhảy việc”

Thế hệ Z và thế hệ millennials hay bị tiếng xấu là thường xuyên nhảy việc. Tuy nhiên, Adcock tin rằng đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể thực hiện cho sự nghiệp của mình.

Anh nói: “Tôi đã chuyển việc 5 lần trong suốt 14 năm sự nghiệp của mình và mỗi lần, tôi được tăng lương từ 15% đến 20%. Điều này giúp tiền lương của tôi vượt xa tỷ lệ lạm phát”.

Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, cho biết sự khác biệt về mức tăng lương của những người hay nhảy việc so với những người ở lại vị trí hiện tại đang ở mức cao kỷ lục.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, những người hay nhảy việc đã được tăng lương 7,7% trong tháng 11 so với một năm trước. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với những người không nhảy việc chỉ là 5,5%.

Theo Adcock, tất nhiên bạn không nên nhảy việc quá thường xuyên. “Hãy cố gắng duy trì một vị trí trong ít nhất một năm vì một số nhà tuyển dụng sẽ không thuê những ứng viên chuyển chỗ làm quá nhiều”, anh giải thích.

Nói “có” nhiều hơn

Tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và chấp nhận rủi ro. Adcock nói: “Nếu có một công việc dễ dàng và ít căng thẳng, thì bạn có vẻ đang đi sai hướng. Tuổi 20 là lúc bạn nên làm việc chăm chỉ vì bạn có nhiều năng lượng hơn và ít trách nhiệm hơn so với sau này”.

Adcock nhớ lại việc suýt từ chối việc được thăng chức lên vị trí giám đốc khi mới ngoài 20 tuổi vì cảm thấy không tự tin và chưa sẵn sàng. Anh nói: “Tôi sợ thất bại đến nỗi thay vì giải quyết những gì khiến tôi sợ hãi, tôi lại che giấu tiềm năng của mình”.

Tuy nhiên cuối cùng anh đã đảm nhiệm vị trí đó. Đây là quyết định giúp anh có được mức lương cao hơn để tích lũy cho việc nghỉ hưu sớm.

Nói “có” với các cơ hội trong sự nghiệp thường sẽ mang lại cho bạn nhiều kết quả tốt hơn về lâu dài, từ việc có thêm kinh nghiệm cho đến gặp gỡ người mới - những người có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

Tối đa hóa khoản tiết kiệm hưu trí

Mặc dù việc nghỉ hưu có vẻ xa vời trong tương lai xa, nhưng cách bạn chi tiêu và tiết kiệm ở độ tuổi 20 có thể quyết định bạn sẽ sống như thế nào khi về già.

Trên thực tế, việc đóng thuế trên lợi nhuận là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư tại Mỹ nhưng việc đầu tư dùng tài khoản Roth IRA là trường hợp đặc biệt, có thể giúp chủ sở hữu trở thành triệu phú.

Ngoài ra, Adcock cũng đề xuất việc tham gia quỹ hưu trí 401k. Anh nói: “Nếu không xem xét một trong hai chiến lược tiết kiệm hưu trí này, bạn sẽ hối hận về sau. Để có một cuộc sống đủ đầy, bạn hãy nghĩ xa hơn cho hàng chục năm tới vì tuổi 20 của bạn không kéo dài mãi mãi”.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Từ khóa:  triệu phú
Cùng chuyên mục
XEM