Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống

09/07/2019 03:16 PM | Thời sự

Triệu phú Abdulla Alshehi ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đang lập kế hoạch kéo một núi băng trôi từ Nam Cực về Vịnh Ả Rập để cung cấp nước sạch, uống được cho nước này.

Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống

Theo Euronews, trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với chương trình Inspire Middle East, triệu phú Alshehi – hiện là Giám đốc điều hành Công ty cố vấn quốc gia đã hé lộ những thông tin về dự án đầy thách thức này.

Vận chuyển núi băng trôi như thế nào?

Ông Abdulla Alshehi đã thai nghén ý tưởng trên trong 6 năm. Việc chuyển núi băng trôi từ Nam Cực về Vịnh Ảrập sẽ mất khoảng 10 tháng. Và khi về tới nơi, núi băng trôi này sẽ nằm cách bờ biển Fujairah của UAE khoảng 3km.

Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống - Ảnh 1.

 Núi băng trôi sẽ được chọn bằng vệ tinh, với kích thước 2km và 500m. Một sợi dây đai bằng kim loại sẽ được sử dụng để ngăn núi băng trôi vỡ làm nhiều mảnh khi nó trải qua một hành trình dài. Dự kiến, núi băng trôi sẽ hao tổn 30% rồi mới tới được vùng biển Ả Rập ấm áp.

Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống - Ảnh 2.

 Kế hoạch đang ở giai đoạn nào?

Việc kéo thử nghiệm sẽ được tiến hành vào cuối năm nay, với một núi băng nhỏ được tàu kéo đưa tới Cape Town, Nam Phi hoặc Perth, Australia để lấy nước. Thử nghiệm này sẽ tiêu tốn khoảng 60-80 triệu USD, ông Alshehi nói. Trong khi đó, kế hoạch kéo núi băng trôi về UAE dự báo sẽ tốn từ 100 tới 150 triệu USD.

Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống - Ảnh 3.

Mục tiêu của kế hoạch tham vọng


Triệu phú Ảrập cho biết, việc đưa núi băng trôi về UAE là nhằm cung cấp nguồn nước uống ổn định bên cạnh mục tiêu thu hút du lịch.

“Theo phân tích của chúng tôi, việc đưa núi băng trôi về rẻ hơn nhiều việc khử muối từ nước biển. Các nhà máy khử muối đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn và việc bơm một lượng nước muối vào vịnh sẽ huỷ hoại sinh vật biển. Chúng tôi cho rằng sẽ kinh tế và thân thiện với môi trường hơn khi sử dụng các núi băng trôi, không chỉ ở UAE mà còn trên toàn thế giới”.

THEO HOÀI LINH

VIETNAMNET

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm