Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống

09/07/2019 03:16 PM | Thời sự

Triệu phú Abdulla Alshehi ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đang lập kế hoạch kéo một núi băng trôi từ Nam Cực về Vịnh Ả Rập để cung cấp nước sạch, uống được cho nước này.

Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống

Theo Euronews, trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với chương trình Inspire Middle East, triệu phú Alshehi – hiện là Giám đốc điều hành Công ty cố vấn quốc gia đã hé lộ những thông tin về dự án đầy thách thức này.

Vận chuyển núi băng trôi như thế nào?

Ông Abdulla Alshehi đã thai nghén ý tưởng trên trong 6 năm. Việc chuyển núi băng trôi từ Nam Cực về Vịnh Ảrập sẽ mất khoảng 10 tháng. Và khi về tới nơi, núi băng trôi này sẽ nằm cách bờ biển Fujairah của UAE khoảng 3km.

Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống - Ảnh 1.

 Núi băng trôi sẽ được chọn bằng vệ tinh, với kích thước 2km và 500m. Một sợi dây đai bằng kim loại sẽ được sử dụng để ngăn núi băng trôi vỡ làm nhiều mảnh khi nó trải qua một hành trình dài. Dự kiến, núi băng trôi sẽ hao tổn 30% rồi mới tới được vùng biển Ả Rập ấm áp.

Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống - Ảnh 2.

 Kế hoạch đang ở giai đoạn nào?

Việc kéo thử nghiệm sẽ được tiến hành vào cuối năm nay, với một núi băng nhỏ được tàu kéo đưa tới Cape Town, Nam Phi hoặc Perth, Australia để lấy nước. Thử nghiệm này sẽ tiêu tốn khoảng 60-80 triệu USD, ông Alshehi nói. Trong khi đó, kế hoạch kéo núi băng trôi về UAE dự báo sẽ tốn từ 100 tới 150 triệu USD.

Triệu phú kéo cả núi băng từ Nam Cực về làm đồ uống - Ảnh 3.

Mục tiêu của kế hoạch tham vọng


Triệu phú Ảrập cho biết, việc đưa núi băng trôi về UAE là nhằm cung cấp nguồn nước uống ổn định bên cạnh mục tiêu thu hút du lịch.

“Theo phân tích của chúng tôi, việc đưa núi băng trôi về rẻ hơn nhiều việc khử muối từ nước biển. Các nhà máy khử muối đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn và việc bơm một lượng nước muối vào vịnh sẽ huỷ hoại sinh vật biển. Chúng tôi cho rằng sẽ kinh tế và thân thiện với môi trường hơn khi sử dụng các núi băng trôi, không chỉ ở UAE mà còn trên toàn thế giới”.

THEO HOÀI LINH

VIETNAMNET

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm