Triệt phá thành công "chợ" phim khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới

17/10/2019 17:15 PM | Công nghệ

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.

Triệt phá thành công chợ phim khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Giao diện trang web thay đổi sau khi bị cảnh sát tịch thu. Ảnh: NBC News

Với sự trợ giúp từ Anh và Hàn Quốc, công tố viên Mỹ truy tố Jong Woo Son, công dân Hàn Quốc, vì âm mưu quảng cáo, sản xuất và phát tán hình ảnh lạm dụng trẻ em. Son bị bắt tháng 8/2018 nhưng cáo trạng mới được công bố hôm 16/10. Son đang chịu án tù 18 tháng tại quê nhà và bị công tố viên Mỹ truy tố nhiều tội danh.

Trang web của Son hoạt động từ tháng 6/2015 tới tháng 3/2018, khi bị nhà chức trách Mỹ tịch thu và đóng cửa. Nó chứa hơn 250.000 video khác nhau, tương đương 8TB dữ liệu, về hành vi tình dục liên quan đến trẻ em, trẻ mầm non và trẻ sơ sinh. Theo công tố viên, các trang web này chỉ có thể truy cập trên Dark Web bằng phần mềm chuyên biệt.

Người dùng mua video bằng tiền ảo hoặc đăng ký thành viên hàng năm, trị giá 0,03 bitcoin (khoảng 300 USD theo tỷ giá hiện tại). Thành viên kiếm điểm thưởng bằng cách tải lên video mới, phổ biến hoặc mời người khác tham gia. Trang web chỉ nhằm vào hình ảnh lạm dụng trẻ em. Trang chủ viết rõ bằng chữ đỏ: "Không đăng khiêu dâm người lớn".

Phần lớn người dùng trong độ tuổi 20, chưa kết hôn, là nhân viên văn phòng và phạm tội lần đầu. Một số khác trước đây từng phạm tội liên quan tới tình dục. Thậm chí, có kẻ từng sở hữu 48.634 tập tin khiêu dâm trẻ em.

Bước ngoặt của cuộc điều tra xuất hiện tháng 9/2017 khi đặc vụ ủa Internal Revenue Service phát hiện quản trị viên cấu hình nhầm trang web, tiết lộ địa chỉ IP Hàn Quốc và sau cùng là cả danh tính chủ trang web. Tháng 3/2018, nhà chức trách Hàn Quốc bắt Son và tịch thu trang web.

Brian A. Benczkowski, trợ lý Tổng chưởng lý, khẳng định các trang web kiếm lợi từ khai thác tình dục trẻ em là các hình thức phạm tội hèn hạ nhất. Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với đồng nghiệp các nước khác để giải cứu các nạn nhân trẻ em, trừng trị thích đáng kẻ thực hiện hành vi tội ác này.

Hơn 30 cá nhân khác liên quan đến trang web cũng bị bắt giữ và buộc tội. Ngoài ra, 337 người dùng tình nghi trên khắp thế giới đã bị bắt. Chưởng lý Jessie Liu của quận Columbia (Mỹ) khẳng định: "Các người có thể trốn phía sau công nghệ nhưng chúng tôi sẽ tìm ra, bắt giữ và truy tố".

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM