Trích xuất dữ liệu hộp đen vụ máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất

15/06/2020 08:58 AM | Thời sự

Trong ngày hôm nay (15/6), tổ điều tra sẽ giải mã hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân sự cố.

Cụ thể, ngay trong chiều qua (14/6), Tổ công tác của Cục Hàng không Việt Nam đã vào TP.HCM để thực hiện công tác điều tra sự cố máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất khi đang giảm tốc độ sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo cáo ban đầu, lúc 11h23 ngày 14/6, chuyến bay VJ322 khởi hành từ Phú Quốc hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12h10 do bất ngờ bị ảnh hưởng của thời tiết mưa gió lớn tại khu vực sân bay, tàu bay đã trượt ra ngoài mép đường cất hạ cánh 25L/07R.

Trích xuất dữ liệu hộp đen vụ máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Hình ảnh hiện trường máy bay Vietjet hạ cánh lệch đường băng Tân Sơn Nhất.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tổ bay có 2 người, cả cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài. Hai phi công này đã bị nhà chức trách tạm thu bằng lái ngay sau khi xảy ra sự cố điều khiển máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất. Việc tịch thu này sẽ kéo dài đến khi nhà chức trách hàng không kết thúc việc điều tra. Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác.

Được biết, tổ điều tra sẽ tiến hành giải mã hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân, làm rõ sự cố.

Trích xuất dữ liệu hộp đen vụ máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Hai phi công bị tịch thu bằng lái sau sự cố máy bay Vietjet hạ cánh trượt khỏi đường băng.

Thông tin thêm, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay lúc máy bay hạ cánh, trời có mưa to, quan trắc khí tượng ghi nhận sức gió lớn và gió chuyển hướng liên tục gây bất lợi cho hoạt động cất - hạ cánh.

Trong trường hợp điều kiện thời tiết có thể gây rủi ro, tổ lái có quyền lựa chọn phương án tốt nhất, trong đó việc chuyển hướng hạ cánh ở sân bay dự bị.

Trích xuất dữ liệu hộp đen vụ máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Hành khách đi máy bay ùn ứ tại sân bay Tân Sơn Nhất do nhiều chuyến bay bị hoãn chuyến, chậm chuyến.

Sự cố máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng khiến sân bay Tân Sơn Nhất tê liệt tạm thời, phải đến 18h30 sân bay mới mở cửa trở lại khiến khoảng gần 200 chuyến bay bị chậm.

Trong thời gian chờ khắc phục, có 23 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay dự bị, 78 chuyến bay khác bị gián đoạn hoạt động cất - hạ cánh.

Trích xuất dữ liệu hộp đen vụ máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Vệt bánh xe khiến đường cỏ hằn sâu một vệt dài.

Thậm chí, chuyến bay OQ2395 của Hãng hàng không Chongqing Airlines (Trung Quốc) bay từ Trùng Khánh lúc 16h05 đã phải lượn 4 vòng rất lớn trên bầu trời Ninh Thuận, Bình Thuận trước khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 19h05.

Trong khi đó, chuyến bay VJ387 của Vietjet đã phải lùi giờ cất cánh từ sân bay Quy Nhơn từ 12h35 đến 17h40. Sau khi phải bay vòng ra Biển Đông với quãng đường rất xa, chiếc A321 mang số hiệu VN-A629 này mới hạ cánh được xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 19h26.

Không phải lần đầu tại Việt Nam

Trước đó, năm 2009, do mưa lớn, một tàu bay hạ cánh bị trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tháng 7/2018, một tàu bay khác cũng hạ cánh lệch vị trí tại sân bay Nội Bài do thời tiết xấu.

Cao Tuân

Gia đình và xã hội

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm