Trí tuệ nhân tạo lại vượt mặt con người: AI Trung Quốc đánh bại 15 bác sĩ trong cuộc thi chẩn đoán khối u

03/07/2018 20:38 PM | Công nghệ

Một hệ thống AI vừa đánh bại một nhóm các bác sỹ hàng đầu Trung Quốc trong việc chẩn đoán khối u não và dự báo việc mở rộng tụ máu.

Theo tờ Xinhua (Trung Quốc), hệ thống AI này đã đánh bại một nhóm gồm 15 bác sĩ hàng đầu Trung Quốc với tỉ số 2-1. Hệ thống này có tên gọi là BioMind, được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo dành cho các bệnh rối loạn thần kinh tại Bệnh viện Tiantan, Bắc Kinh. Nó là một trong số rất nhiều AI có chức năng phân tích hình ảnh.

Khi chuẩn đoán các khối u não, BioMind đạt độ chính xác đến 87% so với 66% của các chuyên gia y tế. AI này còn chẩn đoán được 225 ca bệnh chỉ trong 15 phút, trong khi cùng số ca đó, các bác sĩ mất 30 phút.

Khi dự báo sự mở rộng của tụ máu trong não, BioMind một lần nữa chiến thắng khi dự báo đúng 83%, trong khi các bác sĩ con người chỉ đúng 63% mà thôi.

Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện AI này bằng cách cho nó học hàng ngàn hình ảnh từ kho lưu trữ của bệnh viện Tiantan Bắc Kinh. Chính nhờ quá trình học này mà BioMind có được kiến thức về chẩn đoán các bệnh thần kinh không kém gì các bác sỹ lâu năm, với tỉ lệ chính xác là 90%.

Trí tuệ nhân tạo lại vượt mặt con người: AI Trung Quốc đánh bại 15 bác sĩ trong cuộc thi chẩn đoán khối u - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch điều hành của Bệnh viện Tiantan Bắc Kinh là Wang Yongjun cho biết ông không quan tâm ai là người chiến thắng trong cuộc đấu giữa các bác sĩ và AI.

"Tôi hi vọng thông qua cuộc đấu này, các bác sỹ có thể trải nghiệm sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo", ông nói. "Đặc biệt đối với một số bác sĩ đang hoài nghi về trí tuệ nhân tạo. Tôi hi vọng họ có thể hiểu hơn về AI và chấm dứt nỗi lo sợ của họ đối với nó".

Tham khảo: TheNextWeb

Theo Tấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM