Trí tuệ nhân tạo lại vượt mặt con người: AI Trung Quốc đánh bại 15 bác sĩ trong cuộc thi chẩn đoán khối u

03/07/2018 08:38 PM | Công nghệ

Một hệ thống AI vừa đánh bại một nhóm các bác sỹ hàng đầu Trung Quốc trong việc chẩn đoán khối u não và dự báo việc mở rộng tụ máu.

Theo tờ Xinhua (Trung Quốc), hệ thống AI này đã đánh bại một nhóm gồm 15 bác sĩ hàng đầu Trung Quốc với tỉ số 2-1. Hệ thống này có tên gọi là BioMind, được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo dành cho các bệnh rối loạn thần kinh tại Bệnh viện Tiantan, Bắc Kinh. Nó là một trong số rất nhiều AI có chức năng phân tích hình ảnh.

Khi chuẩn đoán các khối u não, BioMind đạt độ chính xác đến 87% so với 66% của các chuyên gia y tế. AI này còn chẩn đoán được 225 ca bệnh chỉ trong 15 phút, trong khi cùng số ca đó, các bác sĩ mất 30 phút.

Khi dự báo sự mở rộng của tụ máu trong não, BioMind một lần nữa chiến thắng khi dự báo đúng 83%, trong khi các bác sĩ con người chỉ đúng 63% mà thôi.

Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện AI này bằng cách cho nó học hàng ngàn hình ảnh từ kho lưu trữ của bệnh viện Tiantan Bắc Kinh. Chính nhờ quá trình học này mà BioMind có được kiến thức về chẩn đoán các bệnh thần kinh không kém gì các bác sỹ lâu năm, với tỉ lệ chính xác là 90%.

Trí tuệ nhân tạo lại vượt mặt con người: AI Trung Quốc đánh bại 15 bác sĩ trong cuộc thi chẩn đoán khối u - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch điều hành của Bệnh viện Tiantan Bắc Kinh là Wang Yongjun cho biết ông không quan tâm ai là người chiến thắng trong cuộc đấu giữa các bác sĩ và AI.

"Tôi hi vọng thông qua cuộc đấu này, các bác sỹ có thể trải nghiệm sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo", ông nói. "Đặc biệt đối với một số bác sĩ đang hoài nghi về trí tuệ nhân tạo. Tôi hi vọng họ có thể hiểu hơn về AI và chấm dứt nỗi lo sợ của họ đối với nó".

Tham khảo: TheNextWeb

Theo Tấn Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm