Trên đời, có bốn loại người sẽ chẳng bao giờ coi chúng ta ra gì cả

06/07/2020 11:13 AM | Sống

Sông có khúc, người có lúc, con người ta sống trên đời kiểu gì cũng có khi này khi khác, mà thường là đến lúc khó khăn mới biết ai thật lòng với mình, ai không. Người ta bảo cháy nhà ra mặt chuột, có chật vật mới biết lòng người ấm lạnh thế nào.

Trên đời, có bốn loại người sẽ chẳng bao giờ coi chúng ta ra gì cả
Ảnh minh họa: Amrita Marino

Trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, chúng ta dễ gặp phải nhiều đả kích từ những người vốn tưởng là tốt lành thân thiết, dẫn đến thất vọng, suy sụp, mất niềm tin. Để phòng tránh điều này chỉ có duy nhất một cách: giao du sáng suốt hơn. Tuy cuộc đời mỗi người mỗi khác, nhưng sẽ luôn có bốn loại người chẳng bao giờ coi bạn ra gì cả, dù xảy ra chuyện gì cũng không cần quá để tâm đến họ.

Bạn bè xã giao

Ai cũng có một hoặc một vài đám bạn thế này, họ thường chỉ xuất hiện trong những buổi tụ tập ăn mừng. Lúc liên hoan náo nhiệt thì anh anh em em, vỗ ngực tự xưng mình là người tình nghĩa, bạn bè gặp chuyện là sẽ dốc cả tâm can ra giúp đỡ.

Tuy nhiên đến lúc bạn thực sự cần, mấy người đó hoặc là cũng đang khó khăn bế tắc, hoặc là đã biến mất không thấy sủi tăm.

Mỗi chúng ta đều có rất nhiều mối quan hệ trong đời, có gần có xa, quan trọng là bạn phải biết cân nhắc ai thân thiết thật sự, ai chỉ là xã giao nói miệng rồi thôi. Hãy nhớ anh em bàn rượu chưa chắc đã là anh em thật, đừng dễ tin người quá. Đến lúc cần giúp đỡ, người ta không giúp bạn cũng chẳng phải người ta sai, bạn không có ai giúp là bạn sai, đến ai mới thực sự là bạn mình cũng không biết.

Trên đời, có bốn loại người sẽ chẳng bao giờ coi chúng ta ra gì cả - Ảnh 1.

Một vài người họ hàng

Tây Sở Bá Vương từng nói: "Phú quý không về quê thì chẳng khác gì áo gấm đi đêm". Không ít người sau khi thành công đều muốn về quê thăm hỏi họ hàng làng xóm.

Có những lúc vì muốn thể hiện tình cảm, họ còn tài trợ, giúp đỡ mọi người ở quê. Thế rồi nhiều họ hàng đã mất liên lạc từ lâu bỗng thường xuyên đến nhà chơi, trò chuyện hỏi han này nọ.

Nhưng cứ đợi đến lúc khó khăn mò về mà xem, những người ngay từ đầu không thường liên lạc sẽ mất liên lạc lại y như cũ, họ hàng làng xóm từng đột nhiên nhiệt tình gần gũi năm ấy đều không cánh mà bay. Hơn nữa biến mất là còn đỡ, nhiều khi họ còn hả hê bàn tán đồn thổi này nọ về bạn và gia đình bạn cơ.

Trên đời, có bốn loại người sẽ chẳng bao giờ coi chúng ta ra gì cả - Ảnh 2.

Bạn học cũ

12 năm học phổ thông, chúng ta có rất nhiều những người bạn học ngày ngày gặp mặt, ngày ngày cùng trò chuyện chơi đùa vui vẻ lắm, khi tốt nghiệp còn khóc lóc ôm ấp nói sẽ nhớ nhau cả đời. Đúng là nhiều người bạn học sẽ trở thành bạn bè thân thiết nhiều năm, có khi là cả đời, nhưng những người đã được định danh là "bạn học cũ" thì hẳn là không.

Sau khi tốt nghiệp, bạn và các bạn học cũ sẽ dần dần xa cách, hiếm khi liên lạc, thậm chí mất luôn liên lạc, trở thành người qua đường xa lạ.

Sau khi rời trường học ra xã hội, mỗi người chúng ta có một công việc riêng, cuộc sống riêng, phát triển theo hướng riêng, có người "lên voi", có người "xuống chó". Lúc đấy mà còn muốn tìm đến nhờ vả, nhắc tình xưa nghĩa cũ thì sẽ rất gượng. Mà sự thật là nhiều người tìm đến bạn học năm xưa nhờ giúp đỡ cũng đã bị từ chối thẳng thừng.

Chuyện là vậy, nhưng bạn cũng đừng buồn bã trách người ta bạc tình, bạn học, thì chỉ là bạn bè hồi ấy còn đi học, rời trường rồi tất cả đều chỉ là "cũ" mà thôi.

Trên đời, có bốn loại người sẽ chẳng bao giờ coi chúng ta ra gì cả - Ảnh 3.

Người yêu cũ

Cũng có những người cả đời chỉ yêu một người rồi tiến thẳng đến hôn nhân, nhưng những trường hợp như thế giờ không còn nhiều nữa. Rất nhiều người trong số chúng ta có rất nhiều người yêu cũ.

Nguyên nhân chia tay có rất nhiều, có người chia tay ầm ĩ đau khổ, rắc rối lằng nhằng gây phiền phức cho bao nhiêu người khác, cũng có người chia tay trong yên bình… Nhưng dù hai bạn chia tay vì điều gì và như thế nào, thì đó cũng là một mối quan hệ "đã chết". Mối quan hệ "chết" rồi, thì hai người cũng không nên tồn tại trong cuộc đời nhau nữa, đừng nghĩ đến chuyện liên hệ, hay thậm chí là nhờ vả lúc khó khăn.

Từ nay hai người đã là người xa lạ, cho dù có xảy ra chuyện gì cũng không nên nghĩ đến nhau nữa.

Trên đời, có bốn loại người sẽ chẳng bao giờ coi chúng ta ra gì cả - Ảnh 4.

Con người ta đến lúc cùng đường thường phải chạy vạy khắp nơi, nhưng hãy nhớ bốn loại người kể trên sẽ chẳng bao giờ coi bạn ra gì cả, bạn có tìm đến họ cũng không giúp đâu. Mà kể cả khi bạn cố nhờ rồi bị từ chối phũ phàng thì cũng đừng buồn quá, không phải người ta bội bạc gì với bạn, mà là mối quan hệ đó vốn chỉ có vậy thôi.

Phương Anh

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Câu chuyện kinh doanh

Sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ nhưng thua lỗ kỷ lục, công ty mẹ Shopee liệu sẽ trở thành gã khổng lồ internet hay chỉ là bong bóng chờ nổ tung?

Công ty mẹ Shopee sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ, tựa game được chơi bởi 80 triệu người mỗi ngày nhưng lại thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD/năm.

Forbes: Tại sao vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay?

Nếu quay ngược trở lại vào năm 1971 đến nay, giá vàng trên thực tế luôn đi lên trong dài hạn.

Đọc thêm