Trên 49% doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên

22/07/2020 14:18 PM | Kinh tế vĩ mô

Đây là kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III/2020 mới được Tổng cục Thống kê công bố.

Tổng cục Thống kê vừa cho biết, có 49,1% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên trong khi chỉ 19,4% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước lạc quan nhất với 82,6% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý III tốt hơn và giữ ổn định so với quý II. Tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lần lượt là gần 80% và gần 76%.

Trong các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong quý II, hơn 53% doanh nghiệp cho rằng khả năng cạnh tranh cao của hàng hóa trong nước là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh; hơn một nửa số doanh nghiệp cho rằng do nhu cầu thị trường trong nước thấp.

Trên 49% doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên - Ảnh 1.

Nhu cầu thị trường trong nước thấp đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong quý II. Ảnh minh họa.

Để ngành sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng trong những tháng tới, Tổng cục Thống kê đề xuất các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cải cách quy trình, thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời.

Bên cạnh đó, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc tìm thị trường nhập khẩu nguyên, nhiên, vật liệu, phụ tùng, linh kiện thay thế, tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, vận động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước, ủng hộ doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn khó khăn.

PV

Cùng chuyên mục
XEM