Trẻ nhỏ trước 5 tuổi có 3 biểu hiện này, bố mẹ hãy bồi dưỡng cho con bởi đó là dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao

28/12/2020 20:22 PM | Sống

Các bận cha mẹ hãy xem đó là những biểu hiện cụ thể gì và quan sát con mình hằng ngày, việc này sẽ giúp quý vị không để lỡ mất thời điểm vàng để uốn nắn, bồi dưỡng cho con.

Nhiều bậc cha mẹ vì không có cái nhìn chính xác về hành vi được cho là có IQ cao của trẻ nhỏ nên trong giai đoạn uốn nắn dạy dỗ trẻ, họ đã bỏ qua thời điểm vàng để bồi dưỡng thêm cho những năng khiếu thiên phú của con mình.

Trên thực tế, muốn biết chỉ số IQ của trẻ cao hay thấp, khi trẻ dưới 5 tuổi, chúng ta có thể nhận biết thông qua việc quan sát một số hành vi của chúng.

Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Boston, Hoa Kỳ - Ellen. Wenner, tác giả của cuốn "Những đứa trẻ thiên tài - Hướng dẫn giáo dục con một cách khoa học" đã nghiên cứu và đưa ra kết luận trong cuốn sách như sau:

Trẻ có chỉ số IQ cao, trước 5 tuổi đã có những biểu hiện rất dễ nhận biết, chủ yếu biểu hiện trên các khía cạnh sau:

1. Khả năng tập trung khác thường

Nghiên cứu cho thấy khả năng tập trung của trẻ 4-7 tháng tuổi tỷ lệ thuận với kết quả kiểm tra trí thông minh ngôn ngữ của trẻ khi chúng trên 7 tuổi.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ sơ sinh chẳng có khả năng chú ý gì hết. Nhưng trên thực tế, mặc dù trẻ dưới 2 tuổi đa phần là tập trung một cách vô tình nhưng khả năng tập trung của trẻ luôn phát triển từng ngày, trẻ có chỉ số IQ cao sẽ có một năng lực tập trung phi thường.

 Trẻ nhỏ trước 5 tuổi có 3 biểu hiện này, bố mẹ hãy bồi dưỡng cho con bởi đó là dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng thời gian tập trung của trẻ em có liên quan đến độ tuổi. Trẻ 4 tuổi có thể tập trung đến 12 phút, nhưng trẻ có chỉ số IQ cao khi đó có thể duy trì sự tập trung trong vài giờ.

Chương trình nổi tiếng của Anh "Những đứa trẻ thiên tài" quy tụ một nhóm trẻ em có chỉ số IQ cao. Điểm chung của những đứa trẻ này là khả năng tập trung tuyệt vời. Thông qua các dữ liệu, có thể thấy điểm chung của những đứa trẻ có chỉ số IQ cao là chúng đều có khả năng tập trung rất tốt.

Khả năng tập trung tốt cho thấy phần vỏ não trước trán càng lớn, não bộ càng thông minh. Nếu con bạn có biểu hiện tập trung khác thường ở độ tuổi tương ứng, điều này cho thấy chỉ số IQ của trẻ có thể rất cao.

2. Tò mò

Một số đứa trẻ khoảng chừng 3, 4 tuổi luôn có hàng vạn câu hỏi vì sao trong đầu. Chúng không chỉ kiên trì với việc đặt hỏi tại sao, mà đôi khi còn vì không nhận được câu trả lời hoặc không hài lòng với câu trả lời mà tự đi tìm đáp án. Điều này cho thấy não bộ của trẻ hoạt động rất tích cực và luôn trong trạng thái suy nghĩ.

Giai đoạn 3-6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh điểm của trẻ, trẻ có chỉ số IQ cao sẽ bộc lộ tính tò mò, ham khám phá.

 Trẻ nhỏ trước 5 tuổi có 3 biểu hiện này, bố mẹ hãy bồi dưỡng cho con bởi đó là dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Biết bò, biết đi sớm, khả năng vận động tốt

Nhà tâm lý học Gadner cho rằng, trí tuệ được thể hiện trên nhiều khía cạnh, trong đó thể chất là một phương diện thể hiện trí tuệ.

Nếu con bạn học bò, học đi, học nhảy và các hoạt động khác sớm hơn những đứa trẻ khác, điều đó có nghĩa là chỉ số thông minh của bé cũng có thể rất cao.

Trong quá trình phát triển của não bộ, các tế bào thần kinh luôn liên kết với nhau, tốc độ dẫn truyền giữa chúng càng nhanh thì càng thông minh. Trong khi vận động, não tiết ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine, chất này có thể làm tăng tốc độ dẫn truyền của các tế bào thần kinh.

Vì vậy, trẻ em có năng khiếu thể thao thường thông minh hơn và việc vận động nhiều cũng có thể giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ.

Nếu con bạn có những biểu hiện này, đồng nghĩa với việc chỉ số IQ của bé không hề thấp, các bậc cha mẹ hãy chú ý hơn đến việc bồi dưỡng cho con cái, đừng để lãng phí tài năng của con mình.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM