Trẻ có 4 hành vi dưới đây là thông minh giả, cha mẹ nên ngăn chặn kịp thời nếu phát hiện ra

27/07/2020 08:32 PM | Sống

Không nhận ra đâu là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh thực sự sẽ khiến bố mẹ dễ ảo tưởng và kì vọng quá mức về con mình.

Trẻ có 4 hành vi dưới đây là thông minh giả, cha mẹ nên ngăn chặn kịp thời nếu phát hiện ra

Những đứa trẻ thông minh luôn có lợi thế trong cuộc sống, dù là ở nhà, trong học tập, công việc, quan hệ xã hội ...

Tuy nhiên, có nhiều kiểu thông minh khác nhau, trong đó có một số biểu hiện cha mẹ lầm tưởng rằng con thông minh nhưng thực chất không phải. Người ta gọi đó là "thông minh giả", nếu cha mẹ vẫn không nhận ra thì dễ nuôi kì vọng con mình lớn lên sẽ thành công.

Theo các chuyên gia tâm lý, dưới đây là 4 hành vi cho thấy trẻ chỉ "thông minh giả" mà thôi.

Đứa trẻ luôn làm hài lòng, tâng bốc người khác

Người lớn thường hay dùng từ "dễ thương, đáng yêu" để đánh giá một đứa trẻ.

Một số trẻ vốn tính dễ thương một cách vô tư, hồn nhiên, nhưng có những trẻ vì muốn được khen như vậy đã cố gắng làm hài lòng người khác, thậm chí sử dụng những lời lẽ tâng bốc để chiếm được tình cảm của người lớn.

Xuân Phương là một đứa trẻ như vậy. Mặc dù hoàn cảnh gia đình bình thường nhưng khi còn nhỏ, Phương thường hay chơi với các bạn con nhà khá giả trong lớp.

Cô bé thường xuyên khen ngợi bạn khác, hay tâng bốc các bạn và những đứa trẻ con nhà giàu có chút tự hào nên đều sẵn sàng chơi với bé.

 Trẻ có 4 hành vi dưới đây là thông minh giả, cha mẹ nên ngăn chặn kịp thời nếu phát hiện ra - Ảnh 1.

Có những đứa trẻ còn nhỏ nhưng đã biết cách lấy lòng người khác (Ảnh minh họa).

Khi lớn lên, Xuân Phương vẫn thường hay nịnh nọt các quản lý của mình như thế.

Không may thay, quản lý của Xuân Phương lại thuộc tuýp người thật thà, chăm chỉ, không ưa nịnh nọt, trong khi đó kĩ năng làm việc của Xuân Phương lại không đủ đáp ứng, bởi thế thu nhập của cô chỉ dậm chân tại chỗ, cũng không thăng tiến được bước nào qua nhiều năm.

Đứa trẻ không lắng nghe người khác nói, cái gì cũng thích làm theo ý mình

Đến một giai đoạn nhất định, hầu hết trẻ nhỏ đều có suy nghĩ riêng của mình. Đôi khi chúng không muốn nghe lời bố mẹ, thích tranh cãi và đưa ra ý kiến của riêng mình.

Điều này là hoàn toàn bình thường, phù hợp tâm lý lứa tuổi, nhưng nếu nó trở thành thói quen, nét tính cách từ nhỏ của trẻ thì lớn lên, đứa trẻ đó sẽ khó mà thành công.

Im ỉm một mình, không lắng nghe ý kiến của người khác và thích làm theo ý mình, nhiều người lầm tưởng rằng đứa trẻ như vậy là thông minh song thực tế đó chỉ là sự thông minh giả.

Đến tuổi trưởng thành, đi làm, có những việc không theo ý mình nhưng nếu không lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, khách hàng hay đặc biệt là cấp trên, bạn sẽ khó có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Môi trường làm việc không giống như ở nhà, nó không có chỗ cho người bảo thủ, không chịu học hỏi, tiếp thu.

 Trẻ có 4 hành vi dưới đây là thông minh giả, cha mẹ nên ngăn chặn kịp thời nếu phát hiện ra - Ảnh 2.

Đứa trẻ ôm khư khư những thứ của mình, không chia sẻ với người khác

"Trẻ con thì biết gì", hay "Trẻ con ấy mà, nó còn nhỏ", đó là suy nghĩ của không ít người khi thấy con mình không chia sẻ đồ chơi với các bạn, không chờ đến lượt khi chơi chung ở khu vui chơi.

Thực tế, bố mẹ nào cũng dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình, nhất là khi mới có 1 đứa con, thành ra nhiều trẻ nghĩ rằng mình là trung tâm của vũ trụ, muốn gì được nấy, dần dần trẻ sẽ hình thành tư tưởng ích kỷ, không biết chia sẻ với người khác.

Trong khi đó, bố mẹ lại cho rằng đứa trẻ như vậy là thông minh, biết giữ cho riêng mình, biết bảo vệ thứ thuộc về mình. Đó là suy nghĩ sai lầm.

Lớn lên, đứa trẻ như vậy sẽ ít được lòng mọi người vì chúng không biết cách hợp tác trong công việc.

 Trẻ có 4 hành vi dưới đây là thông minh giả, cha mẹ nên ngăn chặn kịp thời nếu phát hiện ra - Ảnh 3.

Nhiều người nghĩ đứa trẻ không thích chia sẻ là khôn ngoan, biết giữ cho bản thân (Ảnh minh họa).

Lười biếng, thích dùng mánh khóe cá nhân

Lười biếng chính là tảng đá lớn cản trở một người trên con đường vươn tới thành công. Thế nhưng, khi nuôi con nhỏ, cha mẹ lại không sớm nhận ra điều này.

Cha mẹ muốn bao bọc, giúp đỡ con làm mọi việc, thế là đứa trẻ nảy sinh tâm lý ỷ lại, dựa dẫm, thiếu tự lập.

Khi đối mặt với việc gì đó, vì lười biếng, quen có bố mẹ lo cho mình nên chúng sử dụng những mánh khóe cá nhân, sự khôn lỏi để lách việc hay hoàn thành nhiệm vụ. Cha mẹ thì tưởng rằng con mình như thế là thông minh.

Những đứa trẻ như vậy không ai muốn hợp tác trong công việc hay trọng dụng.

Nếu con bạn có một trong các biểu hiện trên, đừng coi đó là niềm tự hào, rằng con thông minh, khôn ngoan hơn bạn bè cùng lứa.

Khi phát hiện ra, tốt nhất bố mẹ nên kịp thời sửa chữa, phân tích cho con hiểu đúng sai và định hướng cho con cách hành xử đúng mực hơn, nếu không, tương lai con bạn sẽ khó mà thành công.

MM

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm