Trẻ có 3 điều này, cha mẹ nên vui mừng

30/09/2022 08:58 AM | Sống

Việc nhận biết những đứa trẻ thông minh, tài giỏi sẽ giúp phụ huynh có kế hoạch nuôi dạy con hợp lý, giúp con phát triển tối đa năng lực của bản thân.

Theo nhiều chuyên gia tư vấn sự phát triển của trẻ em, những đứa trẻ thiên tài sẽ có những dấu hiệu riêng, chỉ cần chịu khó quan sát hàng ngày là phát hiện ra. Đặc biệt, nếu trẻ có 3 dấu hiệu dưới đây thì đa phần là những đứa trẻ sở hữu IQ cao, sau này có cơ hội trở thành thiên tài, tương lai xán lạn.

1. Nói quá nhiều

Thông thường các bậc phụ huynh không thích con mình nói quá nhiều. Họ cảm thấy mệt mỏi, phiền toái. Nhưng đây chính là biểu hiện của một đứa trẻ có thể trở thành thiên tài trong tương lai. Trẻ thường biểu hiện trí thông minh thông qua sự tò mò về thế giới xung quanh và các câu hỏi để thỏa mãn "cơn khát" kiến thức. Lúc này, cha mẹ sẽ nhận được hàng vạn câu hỏi xoay quanh các chủ đề khác nhau. Trong đó có nhiều câu mà cha mẹ cũng không trả lời được.

Tuy đôi khi việc trẻ nói nhiều, hỏi nhiều khiến cha mẹ khó chịu nhưng xin đừng "bóp nghẹt" sự tò mò của trẻ. Vì điều này có thể làm mất động lực và dập tắt các nỗ lực giao tiếp trong tương lai. Điều mà phụ huynh nên làm là trả lời thật chính xác hoặc tìm kiếm câu trả lời, kèm theo các bằng chứng minh họa cụ thể. Trên thực tế, khả năng đặt những câu hỏi hóc búa được đánh giá là một đặc điểm tốt, cần được nuôi dưỡng và phát huy.

2. Thích chơi cùng những người lớn tuổi hơn

Trẻ thông minh có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với các bạn cùng lứa tuổi vì sở thích và năng lực không tương đồng. Do đó, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp với người lớn như: Thầy cô, anh chị, cô chú… Không chỉ cảm thấy vui vẻ khi kết bạn với người lớn tuổi hơn, trẻ còn thích thú khi được tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ từ người lớn. Đồng thời, trẻ sẽ coi mỗi cuộc trò chuyện là một cuộc đấu trí thú vị.

Tuy nhiên, điều quan trọng mà cha mẹ nên làm là khuyến khích con hòa đồng, chơi đùa cùng các bạn cùng trang lứa để tránh bị cô lập do khác biệt về trí tuệ. Cha mẹ có thể giúp con kết bạn với mọi người ở mọi lứa tuổi bằng cách dạy trẻ các kỹ năng xã hội cần thiết như: Giao tiếp, làm quen với bạn mới…

Trẻ có 3 điều này, cha mẹ nên vui mừng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

3. Thích vẽ nguệch ngoạc khắp mọi nơi

Không một cha mẹ nào sau khi đi làm về muốn thấy cảnh tượng nhà cửa bừa bộn, giấy vẽ của con khắp phòng, trên tường chi chít những bức vẽ. Tuy nhiên, vẽ tranh chính là việc trẻ đang dốc hết sức để mường tượng sự vật theo hướng mới mẻ, độc đáo. Ngoài ra, những nét vẽ nguệch ngoạc còn là quá trình rèn luyện sự phối hợp giữa mắt, tay và não của trẻ.

Khi vẽ tranh, não bộ của trẻ đang hoạt động hết công suất. Trẻ có trí tưởng tượng phong phú nhưng vẫn chưa biết vẽ cẩn thận nên thường vẽ những đường nét lộn xộn. Cha mẹ thấy con như vậy nên khuyến khích và dành nhiều thời gian hướng dẫn để trẻ phát triển não bộ tốt hơn.

Trẻ có 3 điều này, cha mẹ nên vui mừng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Khi thấy con có những biểu hiện trên, cha mẹ không nên lo lắng, hoang mang mà có thể khấp khởi mừng thầm. Đây đều là dấu hiệu của những đứa trẻ có khả năng trở thành thiên tài, giỏi giang hơn người khác. Hãy thực hiện những điều sau để con có cơ hội phát triển tài năng hơn nữa.

- Định hướng theo khả năng của trẻ: Khi phát hiện ra những biểu hiện trên, cha mẹ cần đưa ra những định hướng tốt nhất giúp trẻ có thể phát huy khả năng của mình một cách tự nhiên. Những đứa trẻ có trí tuệ vượt trội sẽ bộc lộ năng khiếu và mối quan tâm đặc biệt của mình đến vấn đề cụ thể từ sớm. Và trẻ thường có tham vọng trở nên xuất chúng hơn người bình thường.

- Luôn khuyến khích và đồng hành cùng trẻ: Cha mẹ nên thường xuyên khích lệ tinh thần học hỏi của trẻ, cũng như dành thời gian tâm sự, trò chuyện và lắng nghe tâm tư của trẻ. Điều này góp phần không nhỏ trong việc khơi dậy và khuyến khích sự phát triển của trẻ một cách tự nhiên. Nếu cha mẹ biết cách hướng dẫn sẽ giúp trẻ thỏa sức học hỏi và nhanh chóng đạt được thành công.

Cho con học lớp phát triển tài năng: Trẻ có những biểu hiện thiên tài nhưng có thể là ở duy nhất một lĩnh vực hoặc trong vài lĩnh vực nhất định. Để có thể giúp con phát triển hết khả năng, cha mẹ nên đầu tư cho con đi học các lớp năng khiếu theo đúng sở trường. Có tố chất nhưng không được rèn luyện thì trẻ cũng không đi xa bằng các bạn có xuất phát điểm thua mình nhưng được đầu tư nhiều và đúng hướng từ sớm.

Theo Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM