Tranh thủ lúc CEO công ty đối thủ bị ốm, Mark Zuckerberg lập tức chào giá gấp đôi và thâu tóm thành công WhatsApp

29/06/2017 14:21 PM | Kinh doanh

Trong khi CEO Tencent Pony Ma trải qua cuộc phẫu thuật lưng, CEO Facebook đã nâng gấp đôi giá chào mua và thâu tóm thành công WhatsApp.

Ai cũng từng biết Facebook thực sự rất “chịu chi” khi bỏ ra một khoản tiền khổng lồ mua lại ứng dụng tin nhắn WhatsApp. Tuy nhiên theo thông tin mới được tờ Bloomberg tiết lộ thì CEO Facebook là Mark Zuckerberg đã trở thành người chiến thắng trong thương vụ này nhờ CEO của công ty đối thủ - cũng muốn mua WhatsApp... đổ bệnh.

Cụ thể, Tencent – đơn vị sở hữu ứng dụng WeChat từng có ý định thâu tóm WhatsApp vào đầu năm 2014 – một thỏa thuận mà nếu thành công sẽ ngay lập tức giúp Tencent mở rộng nền tảng công nghệ phổ biến bậc nhất Trung Quốc bấy giờ ra thế giới. Tuy nhiên cùng thời điểm đó, đồng sáng lập Pony Ma đã phải trải qua cuộc phẫu thuật lưng và ông phải hoãn chuyến thăm tới thung lũng Silicon để đàm phán với phía môi giới về thỏa thuận này.

Và thế là, Mark Zuckerberg – đồng sáng lập Facebook đã ngay lập tức nâng gấp đôi số tiền Tencent chào mua WhatsApp và họ hoàn tất thỏa thuận vào tháng 2/2014.

Với mức giá 19 tỷ USD, Mark Zuckerberg nói rằng thỏa thuận đã nhanh chóng hoàn tất chỉ qua một bữa ăn tối vào đầu tháng 2. Zuckerberg không phải người xa lạ gì trong những thỏa thuận nhanh gọn – Facebook từng thương thuyết mua lại Oculus chỉ trong 1 tuần.

Nguồn thông tin của tờ Bloomberg không nói rõ là thời điểm đó, liệu Zuckerberg có biết về tình trạng sức khỏe và ý định thâu tóm WhatsApp của ông Pony Ma hay không và Facebook cũng chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tuy nhiên, WhatsApp đang có hơn 1,2 tỷ người dùng mỗi tháng với hơn 50 tỷ tin nhắn mỗi ngày được gửi đi. Điều này càng cho thấy rõ ràng đây là một quyết định đúng đắn của Mark Zuckerberg.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM