Tranh luận nóng khi phụ huynh 'trắng đêm' tranh suất mua hồ sơ lớp 1 tại Trường Marie Curie

28/02/2023 16:56 PM | Sống

Hình ảnh phụ huynh “trắng đêm” xếp hàng mua hồ sơ trải nghiệm vào lớp 1 cho con tại Trường Marie Curie Hà Nội vừa qua đã để lại nhiều ý kiến trái chiều.

Mặc dù Trường Marie Curie có cơ sở tại quận Nam Từ Liêm thông báo năm nay sẽ mở cổng cho phụ huynh đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2023-2024 từ ngày 25/2 nhưng từ chiều hôm trước nhiều người đã đến xếp hàng, lấy số.

Hàng trăm phụ huynh chen chân, quyết chờ đến khi nhận được phiếu đăng ký trải nghiệm mới ra về.

Điều đáng nói, nhà trường đã quyết định mở cổng, cho phụ huynh ghi danh vào sổ theo số thứ tự. Hiệu trưởng nhà trường tuyên bố , những cha mẹ xếp hàng từ chiều đã ghi tên trong danh sách chắc chắn sẽ mua được hồ sơ.

Tranh luận nóng khi phụ huynh 'trắng đêm' tranh suất mua hồ sơ lớp 1 tại Trường Marie Curie - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội trao đổi với phụ huynh trong đêm xếp hàng mua hồ sơ. (Trọng Tài)

Đến 22 ngày 24/2, hơn 300 người đã ghi tên đăng ký. Sau đó nhà trường quyết định phát hồ sơ sớm cho phụ huynh xếp hàng.

Anh Xuân Đạt đến xếp hàng ở cổng trường từ chiều cho biết, mặc dù ghi tên con ở số thứ tự 24 nhưng anh vẫn quyết tâm chờ cả đêm để đợi trường phát hành hồ sơ. Có gia đình thậm chí thay ca nhau xếp hàng về ăn cơm với tinh thần sẵn sàng “trắng đêm” để tranh suất hồ sơ vào lớp 1.

Đây không phải năm đầu tiên phụ huynh phải chen lấn, xếp hàng để mua hồ sơ cho con vào lớp 1 ở Trường Marie Curie. Năm ngoái, phụ huynh đến từ 23 giờ đêm để gác cổng, chờ trường phát hành hồ sơ.

Nhà trường không nên tiếp diễn phương thức tuyển sinh đầu cấp ồn ào như vừa qua thay vào đó nên mở cổng cho học sinh đăng ký trực tuyến sẽ tiết kiệm thời gian, công sức của phụ huynh", PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội).

Tuy nhiên, khi hình ảnh phụ huynh đêm hôm xếp hàng nhằm giành được phiếu trải nghiệm vào lớp 1 cho con đã có nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, nhiều người cho rằng, hiện nay, nhà trường chỉ cần tạo phiếu và phụ huynh đăng ký trực tuyến sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Dù biết chỉ tiêu tuyển sinh ít so với nhu cầu nhưng nhà trường nên có phương thức tuyển sinh hợp lý, tránh khó khăn, vất vả cho phụ huynh.

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) nói rằng, nhà trường không nên tiếp diễn phương thức tuyển sinh đầu cấp ồn ào như vừa qua thay vào đó nên mở cổng cho học sinh đăng ký trực tuyến sẽ tiết kiệm thời gian, công sức của phụ huynh. Chưa kể, một số phụ huynh bỏ công đến xếp hàng đêm hôm nhưng cuối cùng không mua được hồ sơ sẽ cảm thấy ấm ức.

Trường lo hồ sơ ảo

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho biết, hằng năm, để tuyển học sinh vào lớp 1, trường tổ chức cho học sinh đến trường 1 ngày, trải nghiệm học, ăn, ngủ, sinh hoạt văn nghệ, thể thao. Qua đó, giáo viên đánh giá khả năng tập trung, sự hợp tác với giáo viên và tự tin của học sinh trong giờ học; nền nếp ăn, ngủ; tinh thần đồng đội, ý thức tập thể trong các hoạt động văn nghệ, thể thao…

Với chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm là 180 học sinh chia 6 lớp, nhà trường sẽ tổ chức cho 360 học sinh tham gia trải nghiệm. Trong số đó, trường sẽ chọn ra 180 em.

Tranh luận nóng khi phụ huynh 'trắng đêm' tranh suất mua hồ sơ lớp 1 tại Trường Marie Curie - Ảnh 2.

Phụ huynh xếp hàng để mua hồ sơ cho con vào lớp 1 ở Trường Marie Curie. (Trọng Tài)

"Nếu tổ chức đăng kí trực tuyến, chỉ nhận 360 suất trải nghiệm. Ai dám chắc tất cả học sinh trong danh sách đăng ký trực tuyến sẽ đến dự trải nghiệm? Người ta ở nhà, chỉ “nhấp chuột” vài phút là xong, có mất gì đâu. Việc có đến dự trải nghiệm hay không tính sau. Trong khi đó, nhiều người thiết tha muốn con được học ở trường, nhất thiết phải trải qua ngày trải nghiệm, lại không kịp chen được 1 suất trong danh sách online. Thành ra, người có chưa hẳn cần, người cần thì không thể có.”, thầy Khang lý giải.

Cũng theo thầy Khang, phương thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến chắc chắn sẽ có một lượng lớn “học sinh ảo”.

Do đó, nhà trường quy định ngày phát hành hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh và nhận đăng kí dự tuyển vào lớp 1 (25/02/2023). Phụ huynh thật sự mong con được học ở trường sẽ sốt sắng, trước hết dành cho được suất dự tuyển.

Bình thường, 8 giờ trường làm việc. Năm ngoái phụ huynh đến từ 0 giờ. Năm nay phụ huynh rủ nhau đến từ chiều hôm trước cho chắc ăn. Chỉ chậm vài giờ là hết suất.

“Tiếp xúc với phụ huynh đến trường trực tiếp đăng kí cho con, không một người nào kêu vất vả, chỉ thấy bà con vui khi cầm được “Phiếu dự trải nghiệm” của con. Một danh sách đăng kí trực tiếp trong bối cảnh đó, có thể nói là thật 100% cho nên tôi không chọn phương thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến là vì vậy”, ông Khang nói.

Theo Châu An

Cùng chuyên mục
XEM