Tranh chấp ở gia tộc sở hữu đế 46 tỷ USD ở Indonesia

14/07/2020 04:58 PM | Kinh doanh

Người con riêng của ông trùm quá cố của gia tộc bất ngờ kiện lên tòa đòi chia tài sản.

Tranh chấp ở gia tộc sở hữu đế 46 tỷ USD ở Indonesia

Tranh chấp nội bộ gia tộc thừa kế đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ USD được kiểm soát bởi tập đoàn Sinar Mas ở Indonesia đang bùng lên dữ dội. Mới nhất, một trong những người con của nhà sáng lập quá cố ở tập đoàn đang tìm cách lấy cổ phần ở đế chế này.

Cụ thể, Freddy Widjaja – con trai của ông trùm quá cố Eka Tjipta Widjaja đã yêu cầu Tòa án quận trung tâm Jakarta thừa nhận ông và 5 người anh chị em là những người thừa kế hợp pháp của Eka và định rõ hàng tá công ty con như những tài sản thừa kế. Yêu cầu của ông này đã được nộp lên vào ngày 16/7 và liệt kê Indra Widjaja, Teguh Ganda Widjaja, Muktar Widjaja, Djafar Widjaja and Franky Oesman Widjaja là những người bị kiện.

Về phần mình, Sinar Mas gạt bỏ yêu cầu của Freddy Widjaja, cho là "vô căn cứ" và nói rằng ông này chỉ là con ngoài giá thú, không có cổ phần ở bất kỳ công ty nào của tập đoàn. Gandi Sulistiyanto – một nhà quản lý tại Sinar Mas nói trong một tuyên bố rằng Freddy đã được chia cho một phần tài sản xứng đáng theo đúng di chúc mà nhà sáng lập quá cố để lại - người đã mất vào tháng 1/2019. Tập đoàn này cũng cho biết không có liên quan gì tới những tranh chấp nội bộ của gia tộc.

Freddy Widjaja đang tìm cách sở hữu một lượng cổ phần tại tập đoàn trị giá trên giấy tờ khoảng 45,8 tỷ USD trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ buôn bán dầu cọ tới dịch vụ tài chính và ngân hàng. Các công ty con của họ gồm PT Sinar Mas Agro Resources and Technology, PT Sinar Mas Multiartha, PT Sinar Mas Land, PT Bank Sinarmas, PT Indah Kiat Pulp & Paper, PT Pabrik Kertas Tjiwi Kimia, PT Lontar Papyrus Pulp & Paper Industry và PT Bank China Construction Bank Indonesia

Tài sản của Eka ước tính đạt 9,3 tỷ USD khi ông mất ở tuổi 98. Ông đã xây dựng một đế chế tỷ USD với những doanh nghiệp trải dài từ sản xuất giấy tới dịch vụ tài chính sau khi trở thành một thương nhân giao dịch dầu dừa và dầu cọ ở tuổi 15.

Ông trùm người Indonesia từng phải vượt qua một trở ngại lớn nhất vào thời kỳ xảy ra khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 với vụ vỡ nợ trị giá 14 tỷ USD của công ty Asia Pulp&Paper. Widijaja kể từ đó đã quản lý để tái cấu trúc nợ và xây dựng lại đế chế và hiện tại đang sử dụng 380.000 người lao động ở Indonesia.

Cổ phiếu một vài công ty con của tập đoàn Sinar Mas giảm trên sàn Jakarta vào ngày thứ 3. Sinar Mas Miltiartha – công ty cổ phần chuyên về dịch vụ tài chính chứng kiến mức giảm 7% trước khi đóng cửa phiên giảm 0,9%, ở mức 17.350 rupiah/1 cổ phiếu. Trong khi đó, Indah Kiat Pulp & Paper giảm 5,5% xuống còn 7.300 rupiah trong phiên đóng cửa. Sinar Mas Agro Resources & Techonology đóng cửa phiên giảm 0,3% xuống còn 3.300 rupiad/1 cổ phiếu.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm