Tranh chấp ở gia tộc sở hữu đế 46 tỷ USD ở Indonesia

14/07/2020 04:58 PM | Kinh doanh

Người con riêng của ông trùm quá cố của gia tộc bất ngờ kiện lên tòa đòi chia tài sản.

Tranh chấp ở gia tộc sở hữu đế 46 tỷ USD ở Indonesia

Tranh chấp nội bộ gia tộc thừa kế đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ USD được kiểm soát bởi tập đoàn Sinar Mas ở Indonesia đang bùng lên dữ dội. Mới nhất, một trong những người con của nhà sáng lập quá cố ở tập đoàn đang tìm cách lấy cổ phần ở đế chế này.

Cụ thể, Freddy Widjaja – con trai của ông trùm quá cố Eka Tjipta Widjaja đã yêu cầu Tòa án quận trung tâm Jakarta thừa nhận ông và 5 người anh chị em là những người thừa kế hợp pháp của Eka và định rõ hàng tá công ty con như những tài sản thừa kế. Yêu cầu của ông này đã được nộp lên vào ngày 16/7 và liệt kê Indra Widjaja, Teguh Ganda Widjaja, Muktar Widjaja, Djafar Widjaja and Franky Oesman Widjaja là những người bị kiện.

Về phần mình, Sinar Mas gạt bỏ yêu cầu của Freddy Widjaja, cho là "vô căn cứ" và nói rằng ông này chỉ là con ngoài giá thú, không có cổ phần ở bất kỳ công ty nào của tập đoàn. Gandi Sulistiyanto – một nhà quản lý tại Sinar Mas nói trong một tuyên bố rằng Freddy đã được chia cho một phần tài sản xứng đáng theo đúng di chúc mà nhà sáng lập quá cố để lại - người đã mất vào tháng 1/2019. Tập đoàn này cũng cho biết không có liên quan gì tới những tranh chấp nội bộ của gia tộc.

Freddy Widjaja đang tìm cách sở hữu một lượng cổ phần tại tập đoàn trị giá trên giấy tờ khoảng 45,8 tỷ USD trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ buôn bán dầu cọ tới dịch vụ tài chính và ngân hàng. Các công ty con của họ gồm PT Sinar Mas Agro Resources and Technology, PT Sinar Mas Multiartha, PT Sinar Mas Land, PT Bank Sinarmas, PT Indah Kiat Pulp & Paper, PT Pabrik Kertas Tjiwi Kimia, PT Lontar Papyrus Pulp & Paper Industry và PT Bank China Construction Bank Indonesia

Tài sản của Eka ước tính đạt 9,3 tỷ USD khi ông mất ở tuổi 98. Ông đã xây dựng một đế chế tỷ USD với những doanh nghiệp trải dài từ sản xuất giấy tới dịch vụ tài chính sau khi trở thành một thương nhân giao dịch dầu dừa và dầu cọ ở tuổi 15.

Ông trùm người Indonesia từng phải vượt qua một trở ngại lớn nhất vào thời kỳ xảy ra khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 với vụ vỡ nợ trị giá 14 tỷ USD của công ty Asia Pulp&Paper. Widijaja kể từ đó đã quản lý để tái cấu trúc nợ và xây dựng lại đế chế và hiện tại đang sử dụng 380.000 người lao động ở Indonesia.

Cổ phiếu một vài công ty con của tập đoàn Sinar Mas giảm trên sàn Jakarta vào ngày thứ 3. Sinar Mas Miltiartha – công ty cổ phần chuyên về dịch vụ tài chính chứng kiến mức giảm 7% trước khi đóng cửa phiên giảm 0,9%, ở mức 17.350 rupiah/1 cổ phiếu. Trong khi đó, Indah Kiat Pulp & Paper giảm 5,5% xuống còn 7.300 rupiah trong phiên đóng cửa. Sinar Mas Agro Resources & Techonology đóng cửa phiên giảm 0,3% xuống còn 3.300 rupiad/1 cổ phiếu.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 6h00 sáng 9/8, cả nước đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 812 trường hợp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia' và khuyến mại kích cầu

Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Đọc thêm