Tranh cãi việc toà sẽ chiếu cảnh "dì ghẻ" bạo hành bé gái đến chết

21/07/2022 08:33 AM | Sống

Phó Chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TP HCM Nguyễn Văn Tuấn cho biết ông đã rất đau lòng khi xem lại những hình ảnh bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong ở quận Bình Thạnh.

Ngày 21/7, Tòa gia đình và người chưa thành niên - TAND TP HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án bạo hành bé N.T.V.A (8 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985; cha bé A.).

Trao đổi với phóng viên, Phó Chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên - TAND TP HCM Nguyễn Văn Tuấn cho biết với tư cách chủ tọa phiên xét xử, khi xem những hình ảnh bé A. (8 tuổi) bị đánh đập, ông đã rất đau lòng, huống hồ người thân của bé.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết (như các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội), HĐXX sẽ trình chiếu bằng chứng là hình ảnh, video thu thập từ dữ liệu camera an ninh tại căn hộ của Thái và Trang, để các bị cáo nhìn thấy hình ảnh phạm tội của mình tại phiên toà. Vụ án có nhiều tài liệu, chứng cứ là hình ảnh, video thu thập được trong quá trình điều tra.

Theo ghi nhận, từ sáng 20/7, TAND TP đã bố trí màn hình chiếu cạnh bàn của HĐXX hướng về bục khai báo nơi các bị cáo đứng.

Một số ý kiến dư luận cho rằng việc trình chiếu những hình ảnh đau lòng của bé A. sẽ khiến người thân của cháu bé ám ảnh.

Tranh cãi việc toà sẽ chiếu cảnh dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 1.

Bên trong phòng sẽ diễn ra phiên xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong vào sáng 21/7

Trước đó, làm việc với cơ quan điều tra, bị can Thái khai khi được Trang báo tin bé A. ngất lịm, Thái đã trở về nhà để đưa A. vào bệnh viện. Trang thừa nhận đã đánh bé A. nhưng Thái không tố giác với công an mà còn tìm cách xóa hết dữ liệu camera tại căn hộ truyền về điện thoại của mình.

Tuy nhiên, Công an TP HCM đã khôi phục được nhiều video từ 4 camera trong căn hộ. Hình ảnh cho thấy Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ bé A. nhưng không can ngăn.

VKSND TP HCM truy tố Trang hai tội "Giết người" và "Hành hạ người khác" với mức hình phạt lên tới tử hình. Bị can Thái bị truy tố về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm", tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù.

Mới đây, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - bảo vệ quyền lợi cho bé A. - đã gửi đơn kiến nghị chủ tọa phiên xét xử, thay đổi tội danh "Giết người" đối với Thái.

Theo luật sư Nữ, qua kết quả trích xuất, giám định dữ liệu camera đã xác định Võ Nguyễn Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái đã dùng roi, cây kim loại… đánh bé A. vào ngày 10/12/2021.

Ngày 11/12/2021, Thái cũng cầm roi đánh vào đầu bé A. Ngày 7/12/2021 và các ngày sau đó, Thái đều chứng kiến Trang đánh đập bé A., cũng như cùng với Trang chửi mắng bé A., kể cả vào ngày 22/12/2021 (ngày bé A. tử vong), Thái cũng chứng kiến qua camera.

Theo cáo trạng, Trang sống chung như vợ chồng với Thái. Do tức giận việc gia đình Thái không cho Thái kết hôn với Trang và việc Thái không muốn có con chung với Trang nên trong thời gian bé A. học trực tuyến ở nhà từ ngày 7/12 đến 22/12/2021, Trang đã dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau.

Có những ngày Trang đánh cháu A. trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ hai tay lên cao, bắt cháu A. quỳ gối trong chuồng chó. Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ bé A. nhưng không can ngăn.

Ngày 22/12/2021, Trang dùng hung khí đánh vào vùng trọng yếu của A. liên tục trong gần 4 giờ, dẫn đến việc bé gái tử vong vì phù phổi cấp, sốc chấn thương.

Theo Trần Thái

Cùng chuyên mục
XEM