Trang trại nổi đầu tiên trên thế giới đang thu hút sự chú ý tại Rotterdam

02/09/2018 08:50 AM | Thời sự

Trang trại bò sữa trên mặt nước đầu tiên trên thế giới mở cửa tại cảng Rotterdam năm nay, với mục đích giúp thành phố tự sản xuất thực phẩm cho mình một cách bền vững. Nhưng liệu các trang trại như vậy có thể sản xuất đủ thức ăn để nuôi sống dân số đô thị đang ngày càng gia tăng trên thế giới?

Trang trại nổi đầu tiên trên thế giới đang thu hút sự chú ý tại Rotterdam

Một công ty bất động sản ở Hà Lan, Beladon, sẽ cho ra mắt “trang trại nổi” đầu tiên trên thế giới ở một cảng thuộc Rotterdam. Công ty này đã xây dựng cơ sở vật chất trên mặt nước ngay giữa bến cảng Merwehaven và sẽ sử dụng nó để nuôi 40 con bò giống Meuse-Rhine-Issel. Những chú bò này sẽ được vắt sữa bởi những con robot.

Những khu vực đô thị với nhà cửa san sát dường như không phải là địa điểm thích hợp nhất để đặt các trang trại. Nhưng giảm khoảng cách thực phẩm phải di chuyển trước khi đến đĩa của người tiêu dùng có ý nghĩa môi trường cực kỳ quan trọng vì nó làm giảm thiểu ô nhiễm gây ra bởi vận chuyển.

Và nếu dân số toàn cầu tăng đến 9,8 tỷ người vào năm 2050 như dự kiến, 70% trong số đó được dự báo sẽ sống trong các thành phố - tăng so với mức 55% hiện nay.

Do đó, số lượng các trang trại trong nhà ở đô thị, nơi các sản phẩm được trồng theo chiều thẳng đứng trên các kệ được chiếu sáng bởi đèn cực tím, đang ngày càng gia tăng.

Trang trại của Beladon, bao gồm 3 tầng và được thả neo ở đáy biển, dự kiến sẽ mở cửa vào cuối năm 2018 và sản xuất khoảng 800 lít sữa/ngày. Peter van Wingerden, một kỹ sư tại Beladon, đã đưa ra ý tưởng này vào năm 2012 khi ông đến New York làm về một dự án nhà nổi trên sông Hudson.

Khi ông ở đó, bão Sandy đổ bộ, làm ngập các đường phố và làm tê liệt mạng lưới giao thông của thành phố. Dịch vụ giao hàng gặp nhiều khó khăn và trong vòng 2 ngày, tìm mua sản phẩm tươi sống trong các cửa hàng cực kỳ khó khăn.

Ông van Wingerden chia sẻ: “Chứng kiến sự tàn phá gây ra bởi cơn bão Sandy, tôi đã nhận ra được nhu cầu thực phẩm được sản xuất càng gần người tiêu dùng càng tốt. Do đó, ý tưởng này đã ra đời để sản xuất thực phẩm tươi sạch theo cách thích nghi với khí hậu trên mặt nước.” Thêm vào đó, mô hình trang trại này cũng nhằm chống lại tác động của những cơn bão.

Trang trại nổi đầu tiên trên thế giới đang thu hút sự chú ý tại Rotterdam - Ảnh 1.

Ban đầu, mọi người nghĩ ý tưởng này thật kỳ lạ, hài hước hoặc khó lòng có thể tin được, nhưng những định kiến này đã dần thay đổi. Theo ông van Wingerden, với nhu cầu về thực phẩm lành mạnh ngày càng gia tăng, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng và thay đổi khí hậu, chúng ta không thể phụ thuộc vào hệ thống sản xuất thực phẩm trong quá khứ nữa.

Vào cuối năm 2012, nhóm của ông đã bắt đầu thiết kế và nói chuyện với quản lý cảng ở Rotterdam. Bất chấp những do dự ban đầu về tiềm năng tiếng ồn và mùi hôi, bến cảng đã cho Beladon một không gian để xây dựng một trang trại thử nghiệm. Kể từ đó, trang trại đã thành hình, và vào đầu mùa hè này, sàn nổi của nó đã được di chuyển bằng xà lan từ Zaandam ở phía bắc Hà Lan đến Rotterdam.

Trang trại nổi đầu tiên trên thế giới đang thu hút sự chú ý tại Rotterdam - Ảnh 2.

Vợ của Peter đồng thời là đối tác kinh doanh của ông, Minke van Wingerden, cho biết trang trại sẽ bắt đầu với 40 con bò, đủ để hoạt động kinh doanh mạo hiểm này hoàn vốn. Nhưng bà nói nó cũng dễ dàng mở rộng với các hoạt động lớn hơn hứa hẹn những hiệu quả rõ ràng.

Trang trại cũng hướng tới tái sử dụng và tái chế càng nhiều càng tốt. Theo quản lý chung của trang trại, Albert Boersen, ít nhất 80% thức ăn của bò là các phế phẩm từ ngành công nghiệp thực phẩm ở Rotterdam. Nó bao gồm ngũ cốc do các nhà máy địa phương bỏ đi, thức ăn dư thừa từ các nhà hàng và quán cà phê, các sản phẩm phụ từ các nhà máy xay lúa mì ở địa phương, và thậm chí cả cỏ được cắt ra. Tất cả được thu gom và vận chuyển bằng xe tải điện của công ty “chất thải xanh” đại phương GroenCollect.

Trang trại nổi đầu tiên trên thế giới đang thu hút sự chú ý tại Rotterdam - Ảnh 3.

Bà Minke cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ trồng bèo tấm để làm thức ăn chăn nuôi. Nó có hàm lượng protein cao, phát triển nhanh và có thể được nuôi dưỡng bằng nước tiểu bò. Chúng tôi sẽ lắp đặt bốn hoặc năm giá thẳng đứng để trồng cây dưới ánh đèn LED đặc biệt.”

Một khi hoạt động, trang trại sẽ sản xuất và triệt khuẩn sữa và sữa chua tại chỗ và bán sản phẩm ở Rotterdam. Nó cũng sẽ xử lý và bán phân bò.

Tiềm năng của các trang trại đô thị

Trang trại nổi đầu tiên trên thế giới đang thu hút sự chú ý tại Rotterdam - Ảnh 4.

Tiến sĩ Fenton Beed, một trưởng nhóm thuộc Tổ chức Nông lương của LHQ, cho rằng các trang trại đô thị rất hữu ích vì chúng có xu hướng sử dụng ít nước, phân bón và thuốc trừ sâu hơn so với các hệ thống sản xuất thông thường.

Nhưng ông cũng thừa nhận rằng giới hạn về không gian có thể hạn chế sản xuất đủ thực phẩm để cung cấp cho dân số đo thị đang ngày càng tăng trên thế giới. Các hạn chế khác bao gồm chi phí cho đầu tư ban đầu, đèn LED và nguồn cung ứng năng lượng liên tục.

Theo ông Fenton, điều đó đồng nghĩa trừ khi các chính sách khuyến khích sự tham gia của các nhà sản xuất nhỏ hơn, công nghệ này sẽ dành riêng cho các cá nhân, tổ chức giàu có. Nhưng những lo lắng đó không ngăn các công ty như Plenty thu hút được nguồn đầu tư đáng kể.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco sản xuất rau xanh ở các trang trại trong nhà và tự cho rằng nó có thể sản xuất gấp 350 lần trên 1 m2 so với các trang trại ngoài trời. Cây trồng của Plenty được trồng trên các cột thẳng đứng cao 6m, sử dụng hệ thống thủy canh và đèn LED. Công ty này không sử dụng đất hoặc thuốc trừ sâu. Cảm biến hồng ngoại theo dõi tình hình cây trồng để hệ thống có thể điều chỉnh ánh sáng, nhiệt và nước phù hợp.

Kể từ khi thành lập vào năm 2013, Plenty đã huy động được 226 triệu USD từ các nhà đầu tư như Jeff Bezos của Amazon, Soft Bank và Innovation Endeavors. Năm nay, nó sẽ mở rộng hoạt động tại Mỹ và mở trang trại đầu tiên ở Trung Đông.

Spread là một công ty khác của Nhật Bản đang phát triển công nghệ trồng rau tự động với khái niệm Techno Farm. Quay trở lại Hà Lan, Peter và Minke van Wingerden đang tìm kiếm các cơ hội để xây dựng thêm các trang trại nổi trên khắp đất nước, cũng như ở châu Á.

Ông van Wingerden nói: “Chúng tôi hi vọng sẽ tạo ra nhiều trang trại nổi hơn, nhưng cũng hoan nghênh những người khác sao chép chúng tôi hoặc đưa ra các ý tưởng đóng góp cho những mục tiêu này. Quá trình sản xuất thực phẩm sạch, hiệu quả là chìa khóa cho một thế giới tốt hơn, sạch hơn và an toàn hơn.”

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm