Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames?

05/12/2018 04:58 PM | Thời sự

Mới đây, một doanh nghiệp đề xuất cải tạo sông Tô Lịch (Hà Nội) giống sông Thames (Anh) khiến nhiều người hoài nghi bởi hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông Tô Lịch ngày càng nhiều khiến con sông ô nhiễm nghiêm trọng và ngập tràn rác thải.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames?
Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 1.

Với chiều dài khoảng 14km, sông Tô Lịch chảy qua địa phận 6 quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì. Điểm bắt đầu từ phường Nghĩa Đô, thuộc quận Cầu Giấy (phía Nam đường Hoàng Quốc Việt), điểm cuối đổ ra sông Nhuệ ở đối diện làng Hữu Từ, thuộc xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 2.

Lâu nay, sông Tô Lịch đang bị ô nhiễm khi màu nước luôn đen kịt.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 3.

Do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông Tô Lịch ngày càng nhiều, khiến dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 4.

Gầm cầu là nơi tích tụ rác thải trôi theo sông.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 5.

Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc có trụ sở Hà Nội vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội đề xuất ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch. Theo doanh nghiệp này, trước đây sông Tô Lịch đã được nạo vét đáy sông, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tuy nhiên đến nay, do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông liên tục ngày càng nhiều nên sông ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 6.

“Sau khi tham khảo một số con sông chảy qua thủ đô ở các nước trên thế giới như sông Seine ở Pháp hay sông Thames ở Anh (sông Thêm-PV) và các thành phố khác ở Châu Âu… thì việc cải tạo Sông Tô Lịch là vấn đề bức thiết và vô cùng quan trọng để giữ môi trường trong sạch cũng như vẻ đẹp của Thủ đô, phát triển du lịch và cải thiện đời sống của người dân, giúp Thủ đô văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”, nội dung công văn gửi UBND TP Hà Nội của Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc nêu.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 7.

Theo công văn đề xuất cải tạo Sông Tô Lịch của Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc, nội dung cải tạo gồm: Cải tạo lại hệ thống thoát nước thải thành hệ thống đi riêng, nước đổ ra sông sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên; Xây dựng lại hệ thống kè để tiết kiệm không gian, quỹ đất. Trồng cây và các vật liệu kiến trúc mang đến cho Thành Phố vẻ đẹp đặc sắc văn hóa riêng của thủ đô Hà Nội và phù hợp với phong thủy như vốn có trước đây.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 8.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện nạo vét đáy sông tạo dòng chảy tự nhiên đảm bảo nguồn nước sạch cho các sinh vật sinh sống. Kết nối với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây… tạo thành hệ thống sông – hồ hài hòa (giai đoạn tiếp theo sẽ kết nối với sông Nhuệ, sông Kim Ngưu và các sông khác xung quanh để thoát nước mưa và chống ngập cho thành phố).

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 9.

Liên quan đến ý tưởng, chủ trương muốn làm 'sống lại' sông Tô Lịch, tại các cuộc họp gần đây nhiều ý kiến đã được đưa ra. Tại buổi làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hà Nội ngày 16/2/2017, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khi đề cập đến vấn đề môi trường đã đồng thuận với nhận định cần tập trung cải tạo, làm “sống lại” 4 dòng sông phía Tây thành phố gồm: Tích, Đáy, Nhuệ, Tô Lịch. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người dân đi qua đây đều phải bịt mũi bằng tay hoặc khẩu trang.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 10.

Máy múc được huy động đến để đưa bùn đất từ lòng sông lên, nhằm khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên nước sông vẫn luôn trong tình trạng đen kịt.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 11.
Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 12.

Rác thải ngập tràn 2 bên bờ sông Tô Lịch.

Tràn ngập nước thải, liệu sông Tô Lịch có tái sinh thành sông Thames? - Ảnh 13.

Liệu sông Tô Lịch tràn ngập nước thải và rác có "tái sinh" thành như sông Themes như doanh nghiệp đề xuất?


Theo Duy Phạm

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm