Trạm vũ trụ quốc tế phải di chuyển khẩn cấp để né mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc

11/11/2021 05:00 PM | Công nghệ

Nếu không có hành động được tính toán cẩn thận, ISS và cục rác không gian 'siêu to khổng lồ' này sẽ va chạm và gây ra một vụ tai nạn thảm khốc.

Trạm vũ trụ quốc tế phải di chuyển khẩn cấp để né mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) tuần này vừa nhận ra nó đang nằm trong đường di chuyển của một mảnh rác vũ trụ. Và nếu không có hành động được tính toán cẩn thận, ISS và mảnh rác không gian này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra một vụ tai nạn thảm khốc. Để tránh khu vực nguy hiểm, ISS sẽ cần kích hoạt động cơ và tự di chuyển đến khoảng cách tối thiểu chỉ cách hơn 600 mét so với mảnh rác kia.

Và đây là một khối rác hoàn toàn nhân tạo, bởi nó chính là mảnh vỡ của tàu vũ trụ Fengyun-1C, tuy nhiên kích thước của nó không được công bố.

Trạm vũ trụ quốc tế phải di chuyển khẩn cấp để né mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc - Ảnh 1.

Fengyun-1C trước khi nổ tung.

Đây là một vệ tinh thời tiết của Trung Quốc, được phóng lên năm 1999 và từng hoạt động ở độ cao 865 km so với bề mặt Trái đất, trước khi nó dừng hoạt động vào năm 2002. Vào ngày 11/1/2007, Fengyun-1C đã bị phá hủy bởi một tên lửa chống vệ tinh được phóng từ trung tâm vũ trụ Tây Xương, như một phần của cuộc thử nghiệm ASAT (Chống vệ tinh). Sau khi bị phá hủy, con tàu vũ trụ này đã vỡ tan thành hàng nghìn mảnh nhỏ. Số lượng mảnh vật thể có thể theo dõi được là hơn 4.000, còn các vật thể nhỏ hơn không thể theo dõi ước tính khoảng 40.000. Chúng được dự báo sẽ gây ô nhiễm vùng quỹ đạo thấp của Trái đất và cho tới thời điểm hiện tại, Fengyun-1C hiện vẫn là bãi rác không gian "quái dị nhất" trong lịch sử khám phá vũ trụ của loài người.

Trạm vũ trụ quốc tế phải di chuyển khẩn cấp để né mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc - Ảnh 2.

ISS sẽ phải nhường đường vì "tránh voi chẳng xấu mặt nào".

ISS sẽ tránh va chạm với rác vũ trụ nhờ các thông số hiệu chỉnh quỹ đạo được tính toán bởi Dịch vụ hỗ trợ điều hướng và đạn đạo của Trung tâm điều khiển sứ mệnh TsNIIMash. Trung tâm này là một phần của Hệ thống cảnh báo tự động về các tình huống nguy hiểm trong không gian gần Trái đất (ASPOS-OKP), một phần của cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos).

Theo tính toán, các nhà điều hành sẽ khiến tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-18 cập bến và cho động cơ định hướng hoạt động vào lúc 20h15 (giờ UTC) trong 361 giây. Điều này sẽ tạo cho cả trạm ISS một động lượng vào khoảng 0,7 m/s, cho phép đẩy độ cao trung bình của quỹ đạo ISS tăng 1.240 m để đạt 420,72 km, tránh được khu vực nguy hiểm.

Bảo Nam

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm