Trầm cảm nguy hiểm là thế, nhưng chỉ cần làm điều này 15 phút/ngày sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh

07/10/2017 19:18 PM | Sống

Theo nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về trầm cảm, nhưng chỉ cần 15 phút/ngày làm điều này là đủ để giảm gần 1/2 nguy cơ mắc bệnh rồi.

Trầm cảm đã được chứng minh là một căn bệnh nguy hiểm trong xã hội hiện đại. Nó khiến đời sống thường ngày của người bệnh trở thành địa ngục, kiệt quệ theo thời gian, thậm chí trường hợp nặng có thể tự tay kết liễu cuộc sống của mình.

Nhưng mới đây, bằng một nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về chứng trầm cảm, các chuyên gia đã tìm ra một phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng giúp nguy cơ mắc bệnh giảm tới gần một nửa.

Chỉ cần 1h/tuần tập thể dục, thể thao là đủ

Nghĩa là trung bình, bạn chỉ cần tập chưa đến 15 phút/ngày. Đây là kết quả của một nghiên cứu có quy mô rất lớn do Viện Black Dog (Úc) thực hiện trên hơn 30.000 người trưởng thành. Theo đó, những người không tập thể dục có tỉ lệ mắc trầm cảm cao hơn đến 44% so với những người tập từ 1 - 2h/tuần.

Nhưng đặc biệt hơn, nghiên cứu còn cho thấy khoảng 12% trường hợp bị trầm cảm ngày nay có thể được ngăn chặn, chỉ cần một khối lượng tập luyện rất nhỏ thôi.

Chỉ cần 15 phút/ngày là đủ

"Chúng ta đã biết rằng việc duy trì tập luyện là một phương pháp rất tốt để điều trị trầm cảm. Nhưng đây là lần đầu tiên có thể định lượng được thời gian cần thiết để mang lại tiềm năng giảm thiểu nguy cơ mắc trầm cảm." - trích lời Phó giáo sư Samuel Harvey, tác giả của nghiên cứu.

"Chỉ cần một khối lượng tập luyện rất nhỏ - từ 1h/tuần, cũng đủ bảo vệ ta trước nguy cơ trầm cảm."

Để có được thành quả này, nghiên cứu đã theo dõi 33.908 người trưởng thành tại Na Uy về khối lượng tập luyện và triệu chứng trầm cảm, căng thẳng trong hơn 11 năm.

Nhóm khoẻ mạnh cho biết họ có nhiều mức tập khác nhau - từ tập nhẹ nhàng, đổ mồ hôi, đến mức không thể thở nổi nữa, sau đó so sánh với các mức độ căng thẳng và trầm cảm trong tâm lý. Nghiên cứu cũng tính đến các tác động ngoại cảnh nữa, bao gồm hoàn cảnh kinh tế - xã hội, chỉ số BMI, tiền sử mắc bệnh...

Nhiều người trầm cảm tìm đến rượu hoặc các chất kích thích, khiến bệnh ngày càng trầm trọng

"Kết quả này cho thấy tiềm năng kết hợp tập luyện vào điều trị các chứng bệnh liên quan đến tâm thần đối với đông đảo công chúng."

"Nếu có thể bằng cách nào đó tăng khối lượng tập luyện của cộng đồng, dù ở khối lượng rất nhỏ, nó cũng đem lại lợi ích đáng kể đối với sức khoẻ, cả về thể chất lẫn tinh thần."

Nguồn: Telegraph, NY Med

Theo Oct

Cùng chuyên mục
XEM