"Trầm cảm đáng sợ thế nào?": Câu chuyện chàng trai nhiều lần tự sát vì trầm cảm bỗng thức tỉnh vì 1 câu nói của bố mẹ sẽ khiến bạn ám ảnh

13/10/2019 14:31 PM | Sống

Trầm cảm là rối loạn về cảm xúc, người bệnh trở nên buồn rầu, chán nản, mệt mỏi cảm thấy tương lai ảm đạm, thường gây ra sự suy giảm chức năng xã hội và công việc, nghề nghiệp, học hành...

Xã hội phát triển kéo theo sự xuất hiện của rất nhiều "căn bệnh hiện đại" trong đó bao gồm trầm cảm . Những người mắc bệnh trầm cảm thường gặp phải những buồn phiền, đau khổ thất vọng trong tình cảm, học tập, gia đình. Thậm chí có những người rất giỏi giang, tài năng, có cuộc sống tưởng chừng đáng mơ ước cũng bị mắc trầm cảm.

Nghe về trầm cảm đã nhiều, nhưng liệu bạn có thực sự hiểu căn bệnh này nguy hiểm đến mức nào?

Xuất hiện trong dự án "Chia sẻ về stress và khủng hoảng tâm lý", một nhân vật nam tên là Hoàng Anh đã chia sẻ về cảm xúc, quãng thời gian mắc bệnh trầm cảm (2012-2014) của mình khiến nhiều người phải suy nghĩ khác về căn bệnh này.

Chàng trai nhiều lần tự sát vì trầm cảm, thức tỉnh vì câu nói của bố mẹ sẽ khiến bạn ám ảnh

Hoàng Anh đã chia sẻ về cảm xúc, quãng thời gian mắc bệnh trầm cảm (2012-2014) của mình.

Hoàng Anh kể, trong giai đoạn mắc bệnh trầm cảm, anh luôn muốn hủy hoại bản thân bằng mọi cách, luôn cho rằng mình là người bất hạnh nhất. Anh cho biết mọi niềm tin, hạnh phúc đã dành hết vào chuyện tình cảm, khi chuyện tình tan vỡ anh gục ngã và hụt hẫng. Những tháng năm bị bệnh, chàng trai trẻ có ngoại hình bệ rạc, không buồn tắm, không muốn cắt tóc, gội đầu, cạo râu…

 Trầm cảm đáng sợ thế nào?: Câu chuyện chàng trai nhiều lần tự sát vì trầm cảm bỗng thức tỉnh vì 1 câu nói của bố mẹ sẽ khiến bạn ám ảnh  - Ảnh 2.

"Mọi người, kể cả người thân trong gia đình đều đến thăm hỏi mình với ánh mắt thương hại, mình rất chán ghét bản thân mình chính vì vậy mình mới có ý định tự tử vì suy nghĩ mình sống để làm gì", Hoàng Anh chia sẻ.

Cũng theo Hoàng Anh kể, khi mắc trầm cảm mọi lời khuyên, động viên của người thân không có tác dụng gì cả, vì trong đầu mình luôn suy nghĩ "Mày vô dụng!"

Tuy nhiên, trong thời gian mắc bệnh, có 1 câu nói của bố mẹ đã khiến Hoàng Anh phải suy nghĩ rất nhiều: "Bố mẹ mà ốm được thay con bố mẹ cũng ốm. Bố mẹ khổ được thay con bố mẹ cũng khổ. Cho nên người duy nhất có thể giúp đỡ con chính là bản thân con, bố mẹ chỉ có thể hỗ trợ hết sức có thể bằng tình yêu thương vô bờ bến".

Có lẽ cũng vì câu nói ấy, mỗi khi anh có ý định tự sát, anh lại tưởng tượng đến bố mẹ và em trai sẽ sống ra sao khi anh chết.

 Trầm cảm đáng sợ thế nào?: Câu chuyện chàng trai nhiều lần tự sát vì trầm cảm bỗng thức tỉnh vì 1 câu nói của bố mẹ sẽ khiến bạn ám ảnh  - Ảnh 3.

"Mình chết là hết nhưng nỗi đau cho người để lại sẽ như thế nào? Bố mình sẽ ra sao, mẹ mình sẽ ra sao, em trai mình sẽ ra sao? Người mà ảnh hưởng và níu giữ mình nhất chính là ba mẹ và em trai", Hoàng Anh chia sẻ.

Cuối đoạn clip, Hoàng Anh tâm sự căn bệnh này vừa là điều khủng khiếp, lại vừa là điều tốt cho cuộc đời của anh vì cũng từ đó anh biết yêu thương mọi người hơn, trân trọng cuộc sống hơn. Anh có cảm thông sâu sắc với những người mắc trầm cảm, những người phải chịu áp lực cuộc sống…

Dấu hiệu cho thấy một người đang bị trầm cảm

- Luôn có thái độ bi quan về mọi vấn đề: Trong cuộc sống không thiếu lúc chúng ta rơi vào bi quan. Nhưng vào hoàn cảnh bình thường mà cũng luôn bi quan không cần lí do thì trầm cảm có thể là nguyên nhân gây ra tất cả.

- Cảm thấy lo lắng: Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh trầm cảm. Nếu bạn không có một nguyên nhân xác đáng mà vẫn luôn có cảm giác lo lắng về hiện tại và tương lai.

- Hay mệt mỏi: Triệu chứng này kèm theo các dấu hiệu nói trên thì đó có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Bệnh nhân trầm cảm thường hay có cảm giác mệt mỏi và lo lắng không lí do, kèm theo mất ngủ kéo dài.

 Trầm cảm đáng sợ thế nào?: Câu chuyện chàng trai nhiều lần tự sát vì trầm cảm bỗng thức tỉnh vì 1 câu nói của bố mẹ sẽ khiến bạn ám ảnh  - Ảnh 4.

- Căng thẳng nghĩ tới tự tử: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh trầm cảm. Người trầm cả thường xuyên nghĩ tới việc đi tự tử và thường xuyên tự đặt câu hỏi mình sống để làm gì.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh trầm cảm cướp đi trung bình 850.000 mạng người mỗi năm. Đến năm 2020 trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 về gánh nặng bệnh lý toàn cầu, sau bệnh lý về tim mạch.

Theo Đỗ Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM