Trải nghiệm 1 tuần không thể trả lương cho nhân viên của Larry Ellison và nỗi niềm chỉ ai là doanh nhân mới thấu hiểu

05/11/2018 08:34 AM | Kinh doanh

Giãi bày của Larry Ellison với những nhà khởi nghiệp là ngay cả những công ty lớn cũng có những lúc phải trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Trải nghiệm 1 tuần không thể trả lương cho nhân viên của Larry Ellison và nỗi niềm chỉ ai là doanh nhân mới thấu hiểu

Ở mức vốn hóa thị trường 182 tỷ USD cùng vị trí trụ cột ở thung lũng Silicon, thật khó để tin rằng gã khổng lồ công nghệ Oracle từng gặp khó khăn về tài chính trong những năm đầu khởi nghiệp. 

Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ của Oracle là Larry Ellison muốn các nhà sáng lập startup hiểu rằng ngay cả những công ty thành công như của ông cũng có những lúc phải trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Tuần trước, Larry đã có buổi chia sẻ với những nhà sáng lập của 22 startup tại ngôi nhà ở San Francisco của ông.

"Chúng tôi từng có 1 tuần không thể thanh toán lương cho nhân viên", Ellison nói với đám đông về những ngày đầu ông khởi nghiệp Oracle. Thời điểm đó, Oracle phải chờ 3 tháng trong khoảng thời gian họ chính thức ký kết thỏa thuận với khách hàng đầu tiên và chỉ khi hợp đồng được ký thì công ty mới nhận được tiền thanh toán. Khách hàng đó, hóa ra là CIA – Cơ quan tình báo trung ương Mỹ.

Dù Ellison và những kỹ sư khác ở Oracle khi ấy vẫn đang xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đầu tiên nhưng Oracle vẫn thiếu tiền. Họ buộc phải kiếm thêm tiền từ hoạt động tư vấn, phát triển công nghệ cho những công ty khác ở thung lũng Silicon. 

Oracle được biết đến là đơn vị sáng kiến của cơ sở dữ liệu hiện đại nhưng ban đầu, chính hoạt động tư vấn mới mang về nguồn tiền cho công ty, giúp họ thanh toán được các hóa đơn. Khi hoạt động tư vấn kiếm ra tiền, Ellison có thể tuyển thêm nhiều người xây dựng cơ sở dữ liệu đầu tiên hơn.

Bài học mà Ellison đưa ra là hãy cân bằng giữa việc có thể làm bất cứ thứ gì giúp thanh toán được các hóa đơn với bất kỳ thứ gì bạn thực sự muốn làm.

Sau hơn 40 năm, Oracle vẫn duy trì như một công ty "máu mặt" ở thung lũng Silicon, cạnh tranh trong lĩnh vực điện toán đám mây với Amazon, Microsoft, Google và nhiều công ty khác. Yếu tố quan trọng đối với sự thành công của Oracle theo Ellison chính là không nên để bị gò bó theo những cách thức cũ rích.

"Giải pháp cũ cho những vấn đề của khách hàng có thể không phải là giải pháp tốt nhất. Khi nhìn thấy điều đó, đó là một cơ hội – cũng có thể là mối đe dọa. Công việc của chúng tôi trên cương vị là nhà sáng lập và nhà phát triển là liên tục thay đổi công ty dựa trên những công nghệ hiện có ngày nay".

Phương Linh

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Tàu ngầm triệu USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có giá đắt ngang vé máy bay?

Với giá niêm yết từ nhà sản xuất là 7,7 triệu USD, rất có thể để tham quan bằng tàu lặn Triton DeepView 24, khách hàng sẽ phải chi mức phí lên tới vài triệu đồng.

Để Brazil mất kiểm soát vì Covid-19, Tổng thống Bolsonaro trả giá đắt

Việc để Brazil mất kiểm soát vì Covid-19 khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bolsonaro giảm mạnh trong khi ngay cả đồng minh cũ cũng kêu gọi luận tội ông.

Dậy sớm, ở một mình, chạy bộ, đọc sách, viết lách: Những việc đơn giản này đã mang lại cho tôi những thay đổi lớn lao

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết cái lò xo, càng ép sâu nó bật lên sẽ càng cao, còn tôi, lại luôn muốn trở thành một người giống như lò xo.

Đọc thêm