Trái đất đang nóng lên một cách kỳ lạ

20/12/2019 09:35 AM | Xã hội

Nhiệt độ toàn cầu đang tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 2.000 năm qua, kéo theo những hình thái thời tiết biến đổi bất thường ở nhiều vùng.

Ở những thành phố lạnh giá như Matxcơva, theo thường lệ tuyết từ tháng 9-10 đã phủ trắng những con đường. Nhưng vài năm trở lại đây, dù tháng 12 gần đi qua nhưng nhiệt độ xuống mức thấp nhất cũng chỉ ở 5-6 độ, không hề có tuyết rơi. Nhiệt độ cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ trung bình -20 độ C trước đây.

Tại Anchorage thành phố lớn nhất tại bang Alaska của Mỹ, nơi vẫn thường được gọi là "hộp băng" vì thời gian lạnh giá kéo dài, mức nhiệt hồi tháng 7 được ghi nhận lên 32,2 độ C, cao hơn 15 độ C so với trung bình.

Cách đây 5 tháng, Ấn Độ cũng ghi nhận đợt nắng nóng dài nhất trong lịch sử nước này kéo dài hơn 30 ngày với mức nhiệt trên 50 độ C.

Trái đất đang nóng lên một cách kỳ lạ - Ảnh 1.

Trái đất đang nóng lên ở mức độ báo động. (Ảnh: Reuters)

Mùa hè vài năm vừa qua, sóng nhiệt "nướng chín" gần như toàn bộ châu Âu, đẩy nhiệt độ ở Pháp, Tây Ban Nha lên 42 độ C, ở Đức lên 40,5°C. Đặc biệt đợt nóng nắng khủng khiếp vào tháng 7 vừa qua cướp đi sinh mạng của 3.000 người Hà Lan, gần 1.500 người Pháp.

Ở Bắc Cực, cứ mỗi giây qua đi là 10.000 tấn băng lại mất đi. Một báo cáo công bố tháng 4/2019 cho biết độ phủ băng ở Bắc Cực giảm đến mức thấp kỷ lục, giảm đến 130.000km2 so với tháng 4/2018. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, nhiệt độ ở Bắc Cực đang tăng lên nhanh gấp 2 lần so với phần còn lại của thế giới.

Các động vật vốn quen sống ở những vùng đất lạnh giá cũng không còn chỗ dung thân: tuần lộc chết đói, hã mã gieo mình xuống vách đá tự tử, gấu Bắc cực đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Theo thống kê, các quần thể động vật ở Bắc Cực giảm gần 50% trong 20 năm qua.

Tại hầm hạt giống chống tận thế nằm ở giữa Na Uy và Bắc Cực, một lượng băng tan hồi năm 2017 đã tràn xuống lối vào đường hầm và suýt chút nữa đe dọa tới số hạt giống bên trong. Tình hình hiện nay ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn khi băng trên các sông băng ở quần đảo Svalbard đang tan nhanh hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Ở Nam Cực, các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng băng ở biển Nam Cực đang biến mất nhanh gấp 5 lần so với những năm 1990. Dải băng ở Tây Nam Cực vốn khá ổn định vào năm 1992, nhưng hiện nay khoảng 1/4 diện tích của dải băng này đang mỏng đi. Nếu dải băng này biến mất hoàn toàn, mực nước biển toàn cầu sẽ tăng khoảng 5 m, nhấn chìm các thành phố ven biển trên khắp thế giới.

Tình trạng nóng lên toàn cầu cũng khiến các đám cháy ở Bắc Bán cầu trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Tại châu Âu, hàng nghìn ha rừng bị thiêu rụi khi cháy rừng bùng phát. Riêng tại vùng Catalonia, Tây Ban Nha, vụ cháy rừng khủng khiếp nhất trong 20 năm qua hồi tháng 7 tàn phá diện tích lên tới hàng chục ha rừng.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature hồi tháng 7, nhiệt độ toàn cầu đang tăng nhanh hơn bất kỳ thời gian nào trong vòng 2.000 năm qua. Biến đổi trong quá khứ có xu hướng cục bộ ảnh hưởng chủ yếu tới 1 khu vực tại 1 thời điểm. Còn biến đổi khí hậu hiện nay tác động tới khắp mọi nơi trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không một biến động nào trong quá khứ như kỷ băng hà, thời kỳ ấm áp dị thường thời trung cổ "xứng tầm" với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Những nghiên cứu này đập tan những hoài nghi của những người luôn tin rằng nóng lên toàn cầu là một phần của chu kỳ khí hậu tự nhiên và không liên quan tới con người.

Theo Song Hy

Cùng chuyên mục
XEM