Trade War bước vào vòng mới, Mỹ ấn định ngày đánh thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc

08/08/2018 03:03 PM | Thời sự

Đó là ngày 23/8.

Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế 25% với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD từ Trung Quốc vào ngày 23/8 tới. Thông tin này được ông Robert Lighthizer của Phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố ngày 7/8.

Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là lần đánh thuế thứ 2 mà Mỹ tiến hành nhằm vào các mặt hàng của Trung Quốc kể từ khi ông Trump tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp nhằm tái cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước hồi tháng 3. Tuy nhiên, đợt đánh thuế thứ 2 chỉ nhằm vào các mặt hàng có giá trị bằng một nửa lần đánh thuế đầu tiên mà Mỹ áp dụng hồi tháng 7 vừa qua.

Trong lần đánh thuế thứ 2, Mỹ nhằm vào 270 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chủ yếu là hàng công nghiệp như máy kéo, ống nhựa và các thiết bị đo lường, chẳng hạn như công tơ mét. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế 25%, một động thái sẽ thổi bùng những bất đồng sâu sắc giữa hai quốc gia. Bắc Kinh đáp trả bằng tuyên bố đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng việc tăng thuế là cần thiết để buộc Trung Quốc phải thay đổi các hành vi kinh tế, vốn bị cáo buộc là gây hại cho Mỹ. Một trong những ví dụ được đưa ra là việc các công ty Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp các tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Về phần mình, Trung Quốc lập luận các biện pháp thuế quan của Mỹ là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gây tổn hại cho cả hai nước. Bắc Kinh dự kiến sẽ đưa 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ vào diện đánh thuế vòng 2, tương đương so với lượng hàng hóa Mỹ muốn đánh thuế Trung Quốc.

Trong khi đó, các nhà kinh tế cảnh báo một cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ có thể làm tăng giá cả tiêu dùng, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp Mỹ. Việc thiếu các cuộc đàm phán cùng mục tiêu không rõ ràng của Tổng thống Trump cho thấy cuộc chiến thương mại vẫn chưa có hồi kết hay một giải pháp trong tương lai gần.

Kể từ thời điểm Tổng thống Trump tuyên bố đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tháng 3, thế giới liên tiếp phải đối mặt với những biến động liên quan tới động thái của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đi vào bế tắc khiến Chiến tranh Thương mại chính thức nổ ra sau việc Mỹ áp thuế với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hôm 6/7.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Trụ sở ngay sát nơi phát hiện quả bom, EVN lập tức cho nhân viên làm việc online

Tòa nhà EVN có địa chỉ tại số 11 Cửa Bắc, gần với nơi phát hiện quả bom tại số 15 Cửa Bắc. Đây là quả bom có đường kính 40cm, dài 125cm, trọng lượng khoảng 340kg, mới được phát hiện vào rạng sáng 28/11.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

Vụ phát hiện bom tại Cửa Bắc: Phường khuyến cáo không dùng điện thoại trong bán kính 200m

UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đề nghị người dân không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong phạm vi bán kính 200m tính từ nơi phát hiện quả bom nặng 340kg ở 15 Cửa Bắc.

Đọc thêm