TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới

19/11/2022 14:45 PM | Xã hội

Thông qua buổi họp mặt tưởng niệm, lãnh đạo TPHCM mong các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, biến đau thương thành hành động: chung sức, đồng lòng cùng thành phố, chính quyền, địa phương tiếp tục tham gia các hoạt động phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 và các loại bệnh khác...

Sáng 19/11, tại Nhà Tang lễ Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức họp mặt tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 .

Tham dự chương trình có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến cùng đại biểu nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo và bạn trẻ có mặt tưởng nhớ đồng bào đã không may qua đời vì COVID-19.

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 1

Bà Trần Kim Yến tưởng niệm đồng bào mất trong đại dịch. Ảnh: Ngô Tùng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 diễn biến nhanh, phức tạp, nguy hiểm đã gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta và TPHCM. Dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh khốc liệt đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23 nghìn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ; hàng chục nghìn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu. Giây phút sinh ly tử biệt không có người thân bên cạnh, lễ tang cho người mất không được tổ chức theo phong tục, tập quán truyền thống, để lại nỗi day dứt và niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, cho gia đình.

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 2

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM bày tỏ, buổi họp mặt tưởng niệm hôm nay là để tưởng nhớ cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những người không may qua đời vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân. “Trong giờ phút thiêng liêng này, xin được thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19; nguyện cầu cho các linh hồn sớm được siêu thoát. Một lần nữa, tôi xin đồng cảm và chia sẻ đau thương, mất mát với người thân của những người quá cố”, bà Trần Kim Yến chia sẻ.

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dâng hương tưởng niệm đồng bào qua đời vì COVID-19.

Bà Trần Kim Yến mong rằng, thông qua buổi họp mặt tưởng niệm, các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, biến đau thương thành hành động: chung sức, đồng lòng cùng thành phố, chính quyền, địa phương tiếp tục tham gia các hoạt động phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 và các loại bệnh khác, tham gia các phong trào, các cuộc vận động để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, để không còn gia đình nào phải gánh chịu thêm những nỗi đau...

Đại diện các gia đình có người thân mất trong đại dịch, bà Thân Ngọc Hương (vợ của cố bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn - Trưởng trạm y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) xúc động kể lại quãng thời gian chồng miệt mài chung sức cùng chính quyền, người dân căng mình chống dịch. Nhưng rồi đại dịch đã cướp đi sinh mạng của vị bác sĩ tận tụy, hết lòng phụng sự nhân dân.

“Nhớ lại những ngày kinh hoàng ấy, cùng thời gian cả gia đình bị cách ly, chúng tôi không thể nào quên sự giúp đỡ của anh em trong gia đình, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân địa phương… đã kịp thời sẻ chia, giúp đỡ tận tình nên gia đình chúng tôi vượt qua được nỗi đau thương, mất mát to lớn. Anh ra đi là nỗi đau rất lớn cho gia đình, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào và hãnh diện vì có được người chồng, người cha biết sống vì mọi người, biết hy sinh hạnh phúc riêng mà cùng chung tay với xã hội lo cho cái chung của đất nước”, bà Hương chia sẻ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 4

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 5

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dâng hoa tưởng nhớ những người đã mất trong đại dịch COVID-19.

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 6

Lãnh đạo TPHCM thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào đã mất trong đại dịch.

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 7

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 8

Đại biểu chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức cùng thành kính tưởng nhớ những người qua đời vì COVID-19.

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 9

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 10

TPHCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19 sau một năm bình thường mới ảnh 11

Các bạn trẻ tri ân, tưởng nhớ những người đã hết mình cống hiến và hy sinh, qua đời vì đại dịch.

Theo Ngô Tùng

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM