TP.HCM tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid

26/01/2022 22:00 PM | Xã hội

TP.HCM vẫn tiếp tục tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước các diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, vào dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại (hay còn gọi là mũi 3) để tăng cường miễn dịch, hiệu quả phòng bệnh cho người dân.

Trong bối cảnh tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, TP.HCM đã ghi nhận 88 ca nhiễm biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và người dân trong cộng đồng. Sở Y tế TP.HCM nhận định, trong thời gian qua, hầu hết các trường hợp tử vong do Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ, như người lớn tuổi, người có bệnh nền, người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.

Mặt khác, hiệu quả vaccine có thể giảm dần theo thời gian. Vì vậy, việc tiêm mũi 3 sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ của cơ thể trước biến chủng Omicron và các biến thể khác của Covid-19. Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, đối với những người đã từng mắc Covid-19 trước đó thì vẫn nên tiêm vaccine, vì thực tế cho thấy vẫn có khả năng tái nhiễm Omicron, vẫn có nguy cơ bị bệnh nặng, nguy cơ truyền virus cho người khác.

TP.HCM vẫn tiếp tục tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ tết Nguyên đán trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Người dân có địa chỉ thường trú hay tạm trú, nếu có nhu cầu tiêm vaccine đều có thể đến để được tiêm chủng mà không cần đăng ký danh sách trước. Thành phố sẽ nỗ lực bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng đến hết tháng 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Các địa điểm tiêm xuyên Tết được Sở Y tế cập nhật là tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế quận/huyện. Mỗi địa phương đều có 1 điểm tiêm, tuy nhiên, một số quận huyện rộng như huyện Củ Chi có 2 điểm tiêm là 2 bệnh viện, thành phố Thủ Đức có 3 bệnh viện là điểm tiêm. Hiện, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cũng đã lên danh sách các đội tiêm để chuẩn bị tiêm cho người dân.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Thành phố Thủ Đức cho biết: "Bệnh viện đã cử các đội tiêm, khi nào có yêu cầu thì sẵn sàng. Nhưng mà không phải 100% đội tiêm như trước đây. Ví dụ như trước đây yêu cầu mỗi bệnh viện có 20 đội tiêm thì giờ khoảng 10 đội thôi. Những người mà có nhu cầu tiêm tại nhà do không thể đi lại được thì vẫn đáp ứng"./.

Kim Dung

Cùng chuyên mục
XEM