TPHCM thí điểm mở cửa ngành kinh doanh ít nguy cơ lây nhiễm COVID-19

20/04/2020 20:18 PM | Xã hội

TPHCM sẽ tổ chức thí điểm mở dần một số hoạt động kinh doanh đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ, có quy mô nhỏ. Đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ nhưng có quy mô lớn thì tổ chức thí điểm 30 ngày, sau đó tổng kết đánh giá, nhân rộng.

Báo cáo tại cuộc họp với Chính phủ chiều 20/4, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, TPHCM đang chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế khi hết cách ly xã hội nhằm thực hiện mục tiêu 'kép'.

TPHCM thí điểm mở cửa ngành kinh doanh ít nguy cơ lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.
TPHCM tổ chức thí điểm đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ, có quy mô nhỏ. Ảnh Văn Minh

Trong đó, TPHCM đang nghiên cứu mở dần một số hoạt động thiết yếu, ít nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 gắn với bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong từng ngành, lĩnh vực trên cơ sở hết sức thận trọng, cân nhắc nhiều mặt; thí điểm, đánh giá đa chiều và triển khai từng bước sau đó mới nhân rộng.

TPHCM thí điểm mở cửa ngành kinh doanh ít nguy cơ lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.
Đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ nhưng có quy mô lớn thì tổ chức thí điểm 30 ngày. Ảnh Văn Minh

Cụ thể, tổ chức thí điểm đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ, có quy mô nhỏ. Sau đó, sẽ tổng kết, đánh giá, nhân rộng. Đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ nhưng có quy mô lớn thì tổ chức thí điểm 30 ngày, sau đó tổng kết đánh giá, nhân rộng.

Ngoài ra, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, TPHCM sẽ điều chỉnh thời gian thí điểm, nhân rộng và cho phép mở rộng các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Tầm soát dân cư xung quanh ổ dịch bar Buddha

Liên quan đến tầm soát, sàng lọc nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, TPHCM tiếp khảo sát ở cộng đồng dân cư, nhóm có nguy cơ cao trong đó có nhóm cộng đồng dân cư xung quanh quán bar Buddha (quận 2, TPHCM).

TPHCM thí điểm mở cửa ngành kinh doanh ít nguy cơ lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.
Quán bar Buddha. Ảnh Văn Minh

Tối 20/4, tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM tiếp tục khảo sát ở cộng đồng dân cư, nhóm có nguy cơ cao trong đó có nhóm cộng đồng dân cư xung quanh quán bar Buddha (quận 2, TPHCM).

Theo ông Bỉnh, hiện nay đã có 51 người mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi và xuất hiện. Tại TPHCM chỉ còn 3 trường hợp đang điều trị, sức khỏe ổn định trừ trường hợp bệnh nhân 91 đang bị nặng, diễn biến bệnh tương đối phức tạp. Trong hôm nay bệnh nhân 91 đã có dấu hiệu khả năng và đang được y bác sỹ tích cực điều trị.

Xây Bộ tiêu chí an toàn trong trường học

Liên quan đến việc chuẩn bị cho học sinh đi học lại, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay đang triển khai Bộ tiêu chí an toàn trong trường học, gắn với trách nhiệm của phụ huynh, nhà trường và học sinh cũng như chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch COVID-19. Đảm bảo nguyên tắc triển khai từng bước an toàn, an tâm thì học sinh mới đi học trở lại.

TPHCM kiến nghị xuống nhóm nguy cơ

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực TPHCM cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM cũng kiến nghị sau ngày 22/4, TPHCM sẽ giảm từ nhóm nguy cơ cao xuống nhóm nguy cơ.

TPHCM thực hiện giãn cách xã hội đến hết ngày 22/4, sau đó Thủ tướng Chính phủ họp và có quyết định tiếp về việc những địa phương nào tiếp tục giãn cách xã hội.

Theo Văn Minh - Huy Thịnh

Cùng chuyên mục
XEM