TP.HCM: Người lao động bị ngưng hợp đồng do Covid-19 được hỗ trợ một lần 3,7 triệu đồng

19/08/2021 10:38 AM | Xã hội

Sở LĐTB&XH TP.HCM vừa có văn bản về kế hoạch hỗ trợ người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp do đại dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng được hưởng là người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp… phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ 1/5 đến hết ngày 31/12.

Đối tượng được hưởng hỗ trợ đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Thời gian chấm dứt HĐLĐ từ 1/5 đến hết ngày 31/12 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật; Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Mức hỗ trợ theo chính sách của Sở LĐTB&XH ban hành là 3.710.000 đồng/người. Ngoài ra, người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người. Lao động nuôi con hoặc thay thế chăm sóc trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ/cha hoặc người chăm sóc.

Người lao động sẽ được nhận hỗ trợ 1 lần thông qua tài khoản ngân hàng hoặc chi trả trực tiếp nếu người lao động không có tài khoản.

Theo đó, người lao động có nhu cầu cần gửi hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố (trực tiếp hoặc bưu điện) và các chi nhánh của Bảo hiểm thất nghiệp thuộc Trung tâm tại TP.Thủ Đức, quận 6, quận12, quận Tân Bình và huyện Củ Chi. Thời hạn tiếp nhận chậm nhất đến ngày 31/1/2022.

Giám đốc Sở LĐTB&XH sẽ là người ký quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Trong vòng 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận quyết định của sở, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP thực hiện chi trả hỗ trợ kinh phí cho người lao động theo danh sách đã được phê duyệt.

Sở LĐTB&XH cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không trùng hoặc bỏ sót đối tượng thụ hưởng cũng không được để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách.

Mỹ Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM